$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 29-01-2019 | 14:53GMT+7

Nghệ nhân Lê Thiều Quế: Người thổi hồn vào đá

TBV - Là chi hội trưởng CCB phố Quan Sơn và đồng thời là chủ doanh nghiệp chạm khắc đá Chương Quế số 21, phường An Hoạch, TP. Thanh Hóa (Thanh Hoá).
Sinh ra và lớn lên tại xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn nay là phường An Hoạch, TP. Thanh Hóa. Từ nhỏ ông được người bố hướng dẫn kèm cặp truyền nghề khai thác và chế tác đá mỹ nghệ như làm các con giống (voi, ngựa, rồng… và các vật dụng dùng cho sinh hoạt đời sống hằng ngày như cối chày, bát hương, cột đình) và các công trình bằng đá như: Lăng, mộ, nhà bia… phục vụ khắp mọi miền đất nước. Lớn lên được nghệ nhân Lê Văn Ngũ - người cùng địa phương kèm cặp chỉ bảo tận tình cùng với sự chăm chỉ đam mê và tố chất bẩm sinh nên tay nghề của ông ngày càng vững vàng.

Học hết lớp 10 phổ thông ông vào trường dạy nghề thủ công mỹ nghệ tỉnh Thanh Hóa khóa I. Năm 1978, vào quân đội đến năm 1985 thì ra quân chuyển ngành về trường dạy nghề thủ công nghiệp tỉnh Thanh Hóa làm giáo viên thực hành lớp Điêu Khắc Đá.

Đến năm 2000 được trường thủ công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cử đi học và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc). Quá trình làm việc tại đây ông đã tiếp cận được với các phương tiện máy móc tiên tiến hiện tại và chuyên sâu vào các lĩnh vực bằng đá như: thiết kế các công trình lăng tẩm, tôn tạo các công trình văn hóa, di tích lịch sử.

Sau khi từ nước ngoài về đến năm 2003, ông thành lập doanh nghiệp Chương Quế chuyên chế tác đá mỹ nghệ và thiết kế các công trình bằng đá, sản phẩm của ông làm ra như: Phù điêu, chấm ảnh trên đá, bia đá lớn nhỏ, các loại con giống, tượng, nhà bia… và ông còn thiết kế cho các công trình văn hóa- lịch sử như: Đắp và làm theo mẫu đã có ở Lam Kinh rồng thời Hậu Lê.

Thiết kế và làm bia đá khối lớn cho tạp chí Cộng Sản ở Tuyên Quang.

Tư vấn và thiết kế toàn bộ đá 8 cột chính và tranh Phù Điêu (toàn bộ công trình bằng đá chùa Phú Lộc, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). 

Với những đóng góp trên, năm 2014 doanh nghiệp được Nhà nước tặng Cúp vàng và Giấy chứng nhận doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc 3 Miền tốp 100. 

Với tấm lòng yêu quê hương đất nước và mãi ghi tâm khắc cốt công lao rèn giũa truyền nghề của người bố và các nghệ nhân đi trước. Với đôi bàn tay khéo léo và bộ óc sáng tạo, ông đã thổi hồn vào những tảng đá vô tri, tạo ra những sản phẩm hết sức tinh xảo mang đậm giá trị truyền thống, góp phần tạo nên nhiều công trình có giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Ông xứng đáng được tôn vinh là nghệ nhân của nhân dân.
     Bài và ảnh Bá Thoại
 
Xưởng chạm khắc đá Chương Quế số 21 Quan Sơn, phườngAn Hoạch, thành phố Thanh Hóa.