$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 19-11-2019 | 09:30GMT+7

Nghệ nhân Chử Văn Hướng: Người cựu chiến binh có bàn tay vàng, góp phần phát triển làng nghề Đồng Kỵ

TBV - Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Đồng Kỵ (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), tháng 2/1979 khi 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta bị bọn giặc bành trướng nổ súng xâm lược, hưởng ứng lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, Chử Văn Hướng cùng nhiều người con của quê hương Bắc Ninh hăng hái lên đường tòng quân giết giặc.
Sau một thời gian ngắn huấn luyện, tân binh Chử Văn Hướng được điều về đơn vị E52, F337 tham gia chiến đấu tại mặt trận Đồng Đăng (Lạng Sơn), sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về địa phương, anh Hướng xây dựng gia đình với chị Vũ Thị Mai, một cô gái nết na xinh đẹp của miền quê Kinh Bắc. Vốn yêu thích nghề truyền thống của ông cha, lại có năng khiếu về nghề mộc, chẳng biết từ khi nào cái tên Hướng Mai đã trở thành một trong số cơ sở sản xuất đồ gỗ có uy tín của Đồng Kỵ.

Nói chuyện với chị Mai (vợ của doanh nhân Chử Văn Hướng), chị bộc bạch: "Anh ấy nhà em hình như sinh ra chỉ để làm, không bao giờ nghĩ đến hưởng thụ...". Với phong cách giản dị, tác phong nhanh nhẹn, miệng nói tay làm, cựu chiến binh Chử Văn Hướng đã say mê tìm học tay nghề ở các nghệ nhân cao tuổi, học hỏi bạn bè, tìm hiểu thị trường, nhu cầu thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, doanh nhân Chử Văn Hướng đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thiết kế các mẫu mã sản phẩm từ các đồ thủ công mỹ nghệ nhỏ bé như vòng gỗ đeo tay, tràng hạt, ống tăm, hộp đựng giấy, đến hoành phi câu đối, đồ thờ, tượng phật, tranh gỗ treo tường, đồ dùng nội thất cao cấp, bàn ghế, giường tủ,v.v… 
 

Nghệ nhân - Cựu chiến binh Chử Văn Hướng.

Có thể nói, mỗi sản phẩm được Chử Văn Hướng làm ra là một tác phẩm nghệ thuật, mang theo hơi thở của cuộc sống và thấm đậm mồ hôi, tâm huyết cũng như tâm hồn của người thợ Đồng Kỵ nơi đây. Với cương vị là giám đốc doanh nghiệp, doanh nhân Chử Văn Hướng cùng vợ con trong Ban lãnh đạo quản lý công ty Hướng Mai rất chú trọng đến việc tuyển chọn, đào tạo và sử dụng đội ngũ nhân sự, người thợ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, kèm theo chế độ đãi ngộ xứng đáng, nên đã duy trì được một lực lượng lao động mạnh, tạo ra năng xuất cao. 
 

Trụ sở Doanh nghiệp Hướng Mai số 1, Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh.
 
Một trong những thế mạnh của doanh nghiệp Hướng Mai mà hiếm có doanh nghiệp tư nhân nào trên cả nước làm được, đó là hàng tháng, doanh nghiệp đều duy trì được hoạt động chia sẻ Phật pháp cho người lao động, nhằm giáo dục đạo đức cho công nhân viên của công ty, giảng viên là các nhà sư có chức sắc, có uy tín trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, Huế và các nhà Sư tại địa phương, được công ty làm thủ tục thỉnh mời. 
 

Danh hiệu "Nghệ nhân Bàn tay vàng" của Cựu chiến binh Chử Văn Hướng.

Cũng chính vì người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp được khai tâm, mở trí, cùng thực hiện "Làm lành, lánh dữ", nói lời hay, làm việc thiện, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nên quyết định đến sự thành đạt của doanh nhân, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Hướng Mai, trong khi không ít doanh nghiệp nơi đây làm ăn chật vật, có nguy cơ phá sản. 
 

Với nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, năm 2018 nghệ nhân Chử Văn Hướng được Ban Tổ chức chương trình "Tự hào thương hiệu Việt" phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Bàn tay vàng ngành thủ công mỹ nghệ". Vừa qua, Chử Văn Hướng còn vinh dự được Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen về thành tích trong phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng". 
Song như chị Mai vợ anh nói, danh hiệu lớn nhất của anh và gia đình đạt được đó là uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng được vang xa trong nước và quốc tế , thu nhập của hơn 200 công nhân làm việc trong công ty Hướng Mai ngày càng cao, đời sống ổn định, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển và đổi mới.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn