$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 12-06-2019 | 13:59GMT+7

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh thăm xưởng sản xuất tơ sen và gặp gỡ nghệ nhân Phan Thị Thuận tại huyện Mỹ Đức

TBV - Sáng ngày 9/6, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đã về thăm và gặp gỡ nghệ nhân Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội), người đầu tiên tìm tòi, nghiên cứu, thực nghiệm từ sợi tơ sen đầu tiên ở Việt Nam.
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận là thế hệ thứ 3 nối nghiệp trong một gia đình có truyền thống dệt lụa từ lâu đời. Ngay từ khi lên 6 tuổi, bà được bố mẹ dạy nghề chăn tằm, ươm tơ, dệt lụa. Bởi vậy nghề dệt lụa đã ngấm vào máu của bà ngay từ khi còn nhỏ, tạo động lực thúc đẩy con đường đam mê và quyết tâm gìn giữ nghề phát triển trên quê hương Phùng Xá vốn nổi tiếng có nghề dệt tơ tằm. 
 

Bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội) thăm và làm việc với Nghệ nhân Phan Thị Thuận.

Năm 2017, vào một dịp Tổng biên tập Báo Thời báo Làng nghề Việt – Nguyễn Văn Vũ cùng đi với Đoàn đại biểu Quốc hội và các cán bộ Phòng kinh tế huyện Mỹ Đức tới thăm cơ sở sản xuất tơ tằm của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. Bà Trần Thị Quốc Khánh -Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã gợi ý cho nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận thử nghiên cứu dệt từ sợi tơ sen. Từ đó nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đã mạnh dan, quyết tâm theo đuổi nghiên cứu, áp dụng ý tưởng để làm sao rút sợi tơ sen và làm ra các sản phẩm từ sợi tơ sen ở Việt Nam. 
 

Bà Trần Thị Quốc Khánh thăm xưởng nguyên liệu sen để sản xuất sản phẩm

Sau khi nhận lời từ ý tưởng của Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đã phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu; tự bỏ tiền túi, mua một mảnh ruộng để trồng sen thử nghiệm. Việc lấy tơ sen khó hơn nhiều lần lấy sợ tơ tằm. Sợi tơ rất mảnh rễ đứt, phải khéo léo mới rút được sợi tơ. Một người chăm chỉ thạo việc, một ngày chỉ rút được 200 cuống lá sen.

Hoàn thiện một chiếc khăn phải mất cả tháng trời; giá thành một chiếc khăn là 150 đô (Tương đương 3,5 triệu đồng tiền Việt Nam).
 

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh thăm  xưởng rút tơ sen của Nghệ nhân Phan Thị Thuận.

Hè năm nay bà nhận 30 cháu học sinh trong thời gian nghỉ hè đến học nghề rút tơ sen và dệt ra các loại sản phẩm nhằm gìn giữ nghề truyền thống của quê hương. Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh là người tâm huyết luôn đồng hành, gắn bó với nghệ nhân Phạn Thị Thuận. Bà đã đề xuất các cấp chính quyền, cùng sự quan tâm của UBND huyện Mỹ Đức và chính quyền địa phương hợp lực hỗ trợ nghệ nhân Phan Thị Thuận, tìm nguồn hỗ trợ vốn, đất đai để duy trì phát triển sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
 

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh trao đổi với nghệ nhân tạo mẫu làng nghề dệt Phùng Xá.

Sau chuyến thăm cơ sở sản xuất tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cũng rất vui về ý tưởng dự án phá triển làng nghề tơ sen bước đầu đã đạt được những thành công.

Trong chuyến thăm đợt này, bà Trần Thị Quốc Khánh mời một số người cùng đi có họa sỹ tên tuổi Lương Xuân Hiệp và một số chuyên gia về kinh tế để hỗ trợ cố vấn cho nghệ nhân Phan Thị Thuận để hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. 
 

Nghệ nhân Phan Thị Thuận bên sản phẩm tơ sen.

Sau buổi làm việc, đoàn đã tới thăm khu trường Tiểu học Phùng Xá, ngôi trường do ông Đỗ Trung Tá – Nguyên Bộ trưởng Bưu chính Viễn Thông đề xuất Bộ trưởng Bưu chính viễn thông hàn Quốc đã tài trợ xây dựng. Hiện nay xã đã tạo điều kiện cho Nghệ nhân Phan Thị Thuận mượn một số phòng để đào tạo nghề và trưng bày sản phẩm. 

Kết thúc buổi làm việc, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại khu đầm sen thôn Đông Bình, xã Hùng Tiến (Mỹ Đức) nơi dồi dào nguyên liệu làm tơ sen.
 

Sản phầm khăn tơ sen, họa tiết vẽ thủ công do nghệ nhân Huế thực hiện.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ với phóng viên Báo Thời báo làng nghề Việt: “Năm 2017, lần đầu tiên tôi về thăm gia đình nghệ nhân Phan Thị Thuận có nhiều ấn tượng. Với mong muôn chia sẻ những khó khăn về ngành tơ tằm của huyện Mỹ Đức đang ngày càng mai một, kém phát triển. Tôi về đây được UBND huyện Mỹ Đức rất ủng hộ. Đặc biệt tôi cũng rất muốn có dịp gặp gỡ làm việc trực tiếp với chính quyền xã Phùng Xá cùng kết nối hỗ trợ phát triển làng nghề. Bây giờ mình phải làm khác, tôi muốn lập ra Ban KHCN nghiên cứu về tơ sen, thúc đẩy phát triển nghề tơ sen, tìm nguồn vay vốn, tiêu thụ sản phẩm.
 

Sản phẩm tơ sen.


Nghệ nhân thao tác bên khung cửi dệt tơ sen.

Từ khi chiếu phim phóng sự về tơ sen trên truyền hình Việt Nam, các tỉnh cũng đang đua nhau phát triển nghề tơ sen, tạo nguồn cung ứng nguyện liệu dồi dào để sản xuất. Duy nhất có xã Phùng Xá mới có lớp học nghề tơ sen một cách say mê như thế này. Còn các tỉnh khác họ mới đang bắt đầu học sản xuất tơ sen ít một thôi.  Nguồn cây sen thu hoạch từ các đầm,  ao, hồ sẽ tận thu được nguyên liệu, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường nước”...
 

Sản phẩm sợi  tơ sen chuẩn bị đưa vào dệt.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận chia sẻ, muốn đưa sợi tơ sen gắn liền với lịch sử truyền thống ươm tơ dệt lụa xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Bà hứa sẽ cố gắng hoàn thiện sản phẩm có giá trị. Tự tay mình làm ra được sợi, nghiên cứu dệt được ra sản phẩm và thiết kế mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm.
 

Nghệ nhân Phan Thị Thuân giới thiệu quy trình xử lý sản phẩm.


Nghệ nhân Phan Thị Thuận nhận 30 cháu học sinh đến học nghề tơ sen tại xưởng.​


Đại biểu Quốc hội đi khảo sát tại khu vực đầm sen thôn Đông Bình, xã Hùng Tiến (Mỹ Đức).​


Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận bày tỏ: “Sau chuyến thăm lần đầu tiên của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh gợi ý thử nghiệm về lĩnh vực tơ sen. Đó là một đề tài cấp quốc gia của Nhà nước, tôi đã nhận lời và mày mò thử nghiệm về lĩnh vực tơ sen. Tôi chỉ ước mơ cháy bỏng quyết tâm thử nghiệm làm bằng được, dù có sóng gió, bao khó khăn gian khổ nhưng vẫn cố gắng vượt qua thực hiện thành công. Không thể cứ nhận tiền của dự án Nhà nước xong rồi bỏ, gây lãng phí, thất thoát tiền của nhân dân. Tôi mong muốn nghề tơ sen cũng được nhân rộng, phát triển nghề, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động”. 
                                                                        Bài và ảnh: Văn Bình - Minh Xuân