$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 07-12-2016 | 10:11GMT+7

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Lưu Duy Dần: “Mừng vì đội ngũ nghệ nhân làng nghề đang được trẻ hóa"

TBV - “Đến hẹn lại lên”, cứ hai năm một lần, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lại tổ chức Chương trình phong tặng “Các danh hiệu làng nghề Việt Nam”. Ở lần phong tặng thứ 7 lần này, tại Nhà hát lớn (Hà Nội) vào ngày 7/12/2016, có rất nhiều nét mới và những tín hiệu mừng cho sự bảo tồn và phát triển nghề truyền thống Việt Nam. Thời báo Làng nghề Việt đã có cuộc phỏng vấn ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam về những vấn đề này.
PV: Xin Chủ tịch đánh giá những nét chính của đợt phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam năm nay?

Chủ tịch Lưu Duy Dần: Việc phong tặng các danh hiệu làng nghề là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đã gìn giữ, phát huy những nghề truyền thống của dân tộc cũng như việc gìn giữ, lưu truyền các tác phẩm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị văn hóa đặc sắc; tôn vinh các làng nghề thủ công truyền thống - nơi hội tụ những tinh hoa được bồi đắp và giữ gìn trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. 

Năm nay, được xem là “được mùa” với chúng ta có tới 82% Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú quốc gia chuyên ngành Thủ công mỹ nghệ là các nghệ nhân làng nghề do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng. Điều đó làm tăng thêm uy tín cho cộng đồng làng nghề và thương hiệu Nghệ nhân làng nghề. Thành công này đã tạo hiệu ứng lớn và minh chứng là số hồ sơ xét duyệt nghệ nhân làng nghề năm nay tăng lên rất nhiều so với các “mùa” phong tặng trước. 
 


Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Lưu Duy Dần: “Mừng vì đội ngũ nghệ nhân làng nghề đang được trẻ hóa"
 

Song chính những thành công ấy càng khiến Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cẩn trọng hơn trong việc nhận và xét duyệt hồ sơ. Ban Giám khảo qua nhiều phiên họp đã chấm 148 hồ sơ công nhận Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam, 11 hồ sơ công nhận Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Làng nghề Việt Nam, 4 đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu, 12 sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề tiêu biểu, 7 thợ giỏi làng nghề Việt Nam.

Các hồ sơ trước khi chuyển tới Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cũng được xét duyệt rất cẩn thận từ cơ sở, có xác nhận của Lãnh đạo, Hội chuyên ngành của địa phương. Tôi đơn cử như ở làng gốm cổ truyền Bát Tràng (Hà Nội). Năm nay, làng Bát Tràng có 51 người được phong nghệ nhân làng nghề. Hội làng nghề Bát Tràng và các vị cao niên trong làng có những buổi họp bình xét rất cẩn thận. Cả 51 được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng đều nhận được số phiếu ủng hộ cao. Các cụ ở làng Bát Tràng cam kết nếu có trường hợp nào bị kiện cáo, các cụ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

PV: Thưa Chủ tịch, theo hồ sơ phong tặng, năm nay độ tuổi các nghệ nhân được “trẻ hóa” khá mạnh mẽ?

Chủ tịch Lưu Duy Dần: Tôi từng phát biểu rằng trong khi các làng nghề đang rất cần lực lượng trẻ, có tay nghề thì thanh niên lại bỏ làng, bỏ nghề đi làm thuê để có thu nhập cao hơn. Trong khi đó, đội ngũ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, tay nghề cao thì đang dần mai một không có người kế cận. Đó từng là thực trạng báo động ở các làng nghề trên cả nước.

Chính vì thế, khi xem tổng thể các hồ sơ phong tặng nghệ nhân làng nghề năm nay, tôi rất mừng vì đội ngũ các nghệ nhân làng nghề đang được trẻ hóa khá mạnh mẽ. Các nghệ nhân sinh những năm 40, mà chúng ta vẫn gọi là thế hệ 4x, có 4 người; thế hệ 5x có 23 người; thế hệ 6x có 41 người; thế hệ 7x có 57 người; thế hệ 8x có 22 người, thế hệ 9x có người. Như vậy, các nghệ nhân chưa đến tuổi 50 có tới 80 người, chiếm hơn 50% số nghệ nhân được phong tặng lần này. Đặc biệt, nghệ nhân trẻ nhất mới 26 tuổi (sinh năm 1990) là anh Lê Huy Hoàng, người làm gốm sứ ở làng gốm cổ truyền Bát Tràng.

Mừng quá đi chứ bởi điều đó cho thấy giới trẻ không hẳn quay lưng với làng nghề. Vẫn còn nhiều người biết gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của cha ông để gây dựng sự nghiệp, có cuộc sống ổn định vững chắc ngay trên quê hương.

PV: Xin chân thành cảm ơn Chủ tịch
VIỆT HÀ (thực hiện)