$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 29-01-2019 | 10:25GMT+7

Xuân về Làng nghề gốm sứ Bát Tràng

TBV - Năm 2018, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ tại xã Bát Tràng huyện Gia Lâm thành phố Hà Nội, tiếp tục được duy trì phát triển, đời sống thu nhập của nhân dân được ổn định. Thương mại, du lịch được chú trọng phát triển, tổng lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch tại Bát Tràng năm 2018 là 923 đoàn khách với 15.534 lượt người. Năm 2018, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống. Tham gia triển lãm FestivaL Huế năm 2018; tham gia triển lãm Hội chợ Xuân 2018 do huyện Gia Lâm tổ chức; Tham gia trưng bày sản phẩm làng nghề tại các hội chợ triển lãm…
Bát Tràng xưa và nay

Xã Bát Tràng nằm bên tả ngạn sông Hồng. Phía Bắc giáp xã Đông Dư; phía Đông giáo xã Đa Tốn, phía Nam giáp xã Xuân Quan thuộc huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên); Phía Tây là sông Hồng, giáp huyện Thanh Trì (Hà Nội). Giao thông của xã rất thuận tiện, nếu đi đường thủy vào nội thành khoảng 6-7 km; đi đường bộ theo đê là 12 km, theo đường liên xã vào trung tâm huyện Gia Lâm là khoảng 5-6 km.

Xưa kia thôn Bát Tràng và thôn Giang Cao là hai xã riêng. Trước năm 1945, xã Bát Tràng thuộc tổng Đông Dư; xã Giang Cao thuộc tổng Đa Tốn, đều thuộc huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Theo dòng lịch sử, xã Bát Tràng cũng được nhập vào, tách ra theo nhiều giai đoạn. Năm 1948, ba thôn: Giang Cao, Bát Tràng, Kim Quan (sau đổi là Kim Lan) được hợp nhất thành xã Quang Minh, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Từ tháng 2 đến tháng 11 năm 1949, huyện Gia Lâm thuộc về tỉnh Hưng Yên. Năm 1958, khi đào sông Bắc - Hưng Hải cắt ngang xã Quang Minh, việc đi lại trong xã có nhiều khó khăn nên được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định tách thôn Kim Quan thành xã Kim Lan, xã Quang Minh còn lại 2 thôn là Bát Tràng và Giang Cao. Từ ngày 31/5/1961, huyện Gia Lâm thành huyện ngoại thành thành phố Hà Nội. Đầu năm 1965, xã Quang Minh được đổi tên là xã Bát Tràng cho đến ngày nay.

Bát Tràng ngày nay đang dần thay đổi diện mạo và trở thành một mô hình sáng về sự phát triển làng nghề với công nghệ sản xuất hiện đại, cùng với ý thức tiến bộ của người sản xuất, đã và đang giúp cho kinh tế của địa phương ngày càng phát triển và môi trường làng nghề thêm xanh - sạch hơn. Làng nghề phát triển đã và đang mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều gia đình, mang lại diện mạo mới cho ngôi làng bên sông Hồng. Cái đích mà Bát Tràng hướng tới là một làng nghề phát triển bền vững, hình thành một làng nghề kiểu mẫu và người dân có mức sống cao, được hưởng thụ các giá trị văn hóa, tinh thần.
 

Sản phẩm làng gốm Bát Tràng

Bát Tràng trên đà phát triển

Đến thăm làng nghề Bát Tràng dịp sắp tết âm lịch xuân Kỷ Hợi - 2019, khung cảnh làng nghề vẫn tấp nập bán mua, những sản phẩm làng nghề gốm sứ Bát Tràng vẫn đang được vận chuyển đi các nơi để phục vụ tết. Ông Phạm Huy Khôi - Bí thư Đảng ủy xã Bát Tràng chia sẻ: Thời điểm này, là các sản phẩm của làng nghề gốm sứ Bát Tràng đã được chuyển đi các nơi. Miền Nam và các tỉnh xa là người ta đã phải chuyển hàng đi trước tháng 12 âm lịch. Còn những ngày giáp tết, các sản phẩm làng nghề chỉ được vận chuyển ở quanh Hà Nội và các vùng lân cận, gần Bát Tràng, người ta còn đến lấy hàng. Gốm sứ Bát Tràng hàng năm đều được vận chuyển đi 63 tỉnh thành trong cả nước, mỗi nơi đều có đại lý gốm xứ Bát Tràng. Còn xuất khẩu đi nước ngoài thì quanh năm, tháng nào cũng xuất khẩu, cứ đều đặn như thế.

Sự phát triển của làng nghề, doanh thu của làng nghề hàng năm đều có bước tăng trưởng ổn định. Năm 2018, Tổng giá trị sản xuất hàng hóa của xã Bát Tràng đạt trên 2.000 tỷ đồng; Bình quân thu nhập đầu người khoảng trên 60 triệu đồng/người/năm. Bình quân chung của huyện Gia Lâm là 40 triệu đồng/người/năm - Ông Phạm Huy Khôi, Bí thư Đảng ủy xã Bát Tràng cho biết thêm.
Làng nghề Bát Tràng hiện có trên 200 doanh nghiệp làm nghề gốm sứ. khoảng 900 hộ sản xuất. Tỷ lệ hộ dân trên địa bàn xã tham gia làm nghề và các dịch dụ nghề gốm là trên 90%. Lượng nhân công của các địa phương lân cận, hàng ngày đến tham gia lao động phổ thông, thời vụ tại các cơ sở sản xuất ở địa phương khoảng 5.000 -7.000 lao động. 

Ngày 20/2/2019, làng Bát Tràng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm làng nghề Bát Tràng và có tổ chức trưng bày giới thiệu sản phẩm, dâng hiến 60 tác phẩm cho tòa nhà Quốc hội. Đây là 60 tác phẩm của các nghệ nhân, với kiểu dáng, kích thước, chất liệu khác nhau để trưng bay trong tòa nhà Quốc hội. 60 tác phẩm này cũng là những tác phẩm tâm huyết của các nghệ nhân làng nghề gốm Bát Tràng.
 

Ông Phạm Huy Khôi, Bí thư Đảng ủy xã Bát Tràng.
 

Ông Phạm Huy Khôi nói về làng nghề gốm sứ Bát Tràng: Làng nghề gốm sứ Bát Tràng có truyền thống lịch sử cách đây trên 1.000 năm, gắn liền với lịch sử Thăng Long - Hà Nội, khi vua Lý Công Uẩn rời đô về Thăng Long. Kinh Thành trong Huế cũng có dấu ấn của những người thợ làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Làng nghề gốm sứ Bát Tràng chưa bao giờ mai một từ xưa cho đến nay, mà luôn có sự phát triển và lò lửa lúc nào cũng rực hồng. Có thể nói đến thời điểm hiện nay là đỉnh cao của nghề sản xuất gốm sứ  Bát Tràng. Các sản phẩm hiện nay cũng rất tinh tế đa dạng phong phú, mang đậm bản sắc riêng của Bát Tràng.

Mỗi dịp xuân sang, đối với Bát Tràng là có 02 làng nghề truyền thống, 2 làng nghề đều sản xuất gốm sứ, đó là làng Bát Tràng và làng Giang Cao. Trong dịp đầu xuân năm mới cũng là dịp lễ hội của hai làng. Tại lễ hội các làng thường tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề. Những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề được trưng bày tại lễ hội, giúp du khách thập phương đến để thăm quan về văn hóa, lịch sử, vừa là để có thêm thời gian chiêm ngưỡng các tác phẩm từ đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề gốm sứ Bát Tràng.
Bài và ảnh Văn Bình