$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 09-09-2019 | 08:39GMT+7

Xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An sáng tạo trong cách làm xây dựng nông thôn mới

TBV - Thanh Lĩnh là vùng đất nằm ở vị trí phía Tây, cách trung tâm huyện khoảng 4km, có địa hình bán sơn địa, nằm ở giữa 2 con sông: Sông Lam và Sông Trai. Với dân số là 6732 nhân khẩu, tổng số 1670 hộ. Từ năm 2014 xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương tỉnh Nghệ An đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, giữ vững tiêu chí đạt được Thanh Lĩnh, Thanh Chương đã phấn đấu xây dựng NTM nâng cao với nhiều cách làm và mô hình đầy tính sáng tạo.
Mô hình trồng bí của những người lính cụ Hồ  

Bác Nguyễn Văn Trường là một cựu chiến binh ở  thôn Hồng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An là một ví dụ điển hình cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Bác chia sẻ: Từ những khó khăn, đói kém, trồng nhiều loại cây trồng không mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Vì vậy, Tôi đã tìm tòi và thăm thú rất nhiều nơi  đặc biệt  học hỏi ở vùng Nghĩa Đàn, Tân Kỳ thấy người ta trồng bí mang lại năng suất và thu nhập tốt. Vì vậy gia đình tôi đã mạnh dạn  trồng thử trên diện tích 360 mét vuông, thu hoạch  được khoảng 2 tấn bí mang lại thu nhập được 15 triệu/ 1 vụ. Vì thế tôi đã vận động bà con trồng bí.

Vượt qua những khó khăn trong việc gieo trồng, thu hái, chăm sóc… người dân ở đây đã chịu mày mò và học hỏi với mong muốn mô hình mang lại hiệu quả cho gia đình. Không những riêng gia đình bác Trường mà tại thôn đã có 50 hộ trồng bí với diện tích một nhà từ 2 – 3 sào mang lại thu nhập gần 200 triệu/ vụ.
 
Bác Nguyễn Văn Trường chia sẻ về mô hình trồng bí mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc cũng như gieo trồng Bác Trường cho biết: Sau khi nhận thấy mô hình có hiệu quả thôn đã cử kỹ thuật về hướng dẫn cho bà con, mở lớp học về kỹ thuật cũng như cách trồng bí, kỹ thuật chăm sóc… Từ đó áp dụng được cách làm thì nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu. Bàn về thị trường tiêu thụ Bác Trường chia sẻ thêm: Các vùng ngoài Bắc, Nam Đàn và Nghĩa Đàn về mua theo thương lái, vào tận vườn và thu mua trực tiếp. Vì thế gia đình cũng giảm được công vận chuyển.

Ngoài bác Trường thì còn những hộ gia đình khác như:  gia đình Ông Bùi Văn Thụ, Ông Nguyễn Văn Sĩ, Ông Nguyễn Văn Thắng là những hộ trồng bí mang lại hiệu quả cao.

Chị Trần Thị Thủy,  thôn Hồng cũng cho biết: trước khi chưa trồng bí thì người dân ở đây chủ yếu phát triển trồng ngô, đậu, lạc… Nhưng giá trị kinh tế mang lại thấp. Vì thế từ chương trình chuyển đổi, phát triển xây dựng nông thôn mới xã đã thay đổi cách làm vận động bà con nông dân sang trồng bí. Với sản lượng 1 sào thu nhập bình quân từ 30 – 40 triệu. Đơn cử như gia đình chị Thủy gieo trồng bí trên diện tích 4 sào. Mỗi năm thu nhập trên 100/năm. Trong tâm trạng phấn chấn chị Thủy cho hay: Từ khi xây dựng nông thôn mới tôi nhận thấy môi trường cảnh quan có nhiều thay đổi, đường làng ngõ xóm sạch hơn, môi trường trong xanh, sạch đẹp… và việc sản xuất tiêu thụ sản phẩm bà con có sự liên kết với nhau, chia sẻ với được với nhau những cách làm hay. Từ đó mọi người lại đoàn kết và chan hòa hơn. 

Đây chính là sức mạnh tập thể mà người dân tại xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương Nghệ An đã làm được trong những năm qua. Chính nhờ vào sự đoàn kết, mạnh dạn thay đổi cách làm mà không những hộ gia đình Bác Trường, chị Hồng vươn lên làm giàu mà còn nhiều hộ gia đình khác đã đạt được kết quả khởi sắc ngoài mong đợi.

Bài học trong xây dựng môi trường và thế mạnh phát triển kinh tế

Sau khi xây dựng nông thôn mới thành công xã đã xác định phong trào xây dựng nông thôn mới có điểm  khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Ngoài việc phát huy xây dựng xã nông thôn mới, xã Thanh Lĩnh tập trung phát triển xây dựng nông thôn mới nâng cao bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.  Trong những tiêu chí đặt ra thì vấn đề môi trường luôn được xã quan tâm và khẳng định đây là tiêu chí trăn trở của xã vì vậy ban chấp hàng Đảng bộ đã thực hiện kế hoạch vận động đoàn viên hội viên thực hiện.

Chia sẻ về môi trường ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho hay: “ Hiện nay xã đã xây dựng hai đề án và đăng ký với huyện, tỉnh xây dựng NTM nâng cao đó là đề án trồng hoa cây xanh và xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng trên tất cả các trục đường xã đã triển khai sâu rộng 11/11 thôn xóm và 4 cơ quan đơn vị trường học. Hiện nay các trục đường người dân đã trồng hoa và tạo hệ thống điện. Đề án thứ hai đó là  thu gom rác thải. Hiện nay xã đã có bãi rác tập trung, tất cả chất thải rắn xã đã đưa về bãi tập kết, các chất thải hữu cơ và sinh hoạt xã đã hợp đồng với công ty môi trường Nhật Lai tiến hành xử lý đưa rác về đưa về bãi xử lý chung của tỉnh. Hai đề án này đã tạo được động lực cao trên toàn thể địa bàn dân cư của xã, tạo được sự đồng lòng nhất quán cho người dân.
Vườn bí được mùa của người dân tại xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Chia sẻ về thế mạnh của xã ông Nguyễn Văn Hồng chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết: Xã Thanh Lĩnh là một xã thuần nông, có hơn 80 % cơ cấu lao động  nhưng xã đã xác định nông nghiệp không phải là yếu tố hàng đầu. Bời vì thu nhập từ nông nghiệp khó khăn vì thế xã đã xác định 30% lực lượng dân số lao động nông nghiệp, 30 % dịch vụ thương mại, và 40 % tiểu thủ công nghiệp và xuất khẩu lao động . Về mặt nông nghiệp xã đã thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng tạo cánh đồng thu nhập cao  với diện tích 4,1 hec ta là mô hình bí xanh và dưa chuột (rau màu cao cấp) mang lại từ 30 – 35 triệu đồng/ vụ. 1 năm có 3 vụ thu hoạch  đạt được doanh thu cao. Đây là mô hình rất phát triển tạo được hướng đi cho bà con. Đối với chuỗi  tiêu thụ xã đã có liên kết với các nhà hàng lớn ở Vinh, các vùng phụ cận… Đến thời điểm này, xã đã tiêu thụ tốt, sắp tới xã sẽ triển khai rộng trên địa bàn xã. Đối với đời sống tinh thần xã đã triển khai trên địa bàn 9/11 làng văn hóa, 4 cơ quan đơn vị trường học văn hóa và có 9 dòng họ đạt văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo là 17 hộ chiếm tỷ lệ  1, 024% và số hộ cận nghèo là 62 hộ chiếm tỷ lệ  3,7%. Đời sống văn hóa của người dân tương đối phát triển đã thành lập nhiều câu lạc bộ như: bóng đá, cầu lông, cờ tướng…

Được biết, sau khi kết thúc cuộc thi xã nông thôn mới đẹp thì xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương đã đạt được giải bạ Đây là bước khởi đầu tạo được nhiều động lực cho xã nhà, tiếp tục tạo nguồn lực và phương thức sản xuất để những năm tiếp theo nâng cao kinh tế hơn. Ông Nguyễn Văn Hồng chia sẻ thêm.

Trong những năm tiếp theo xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống phấn đấu xã có nhiều kết quả hơn trong phong trào xây dựng NTM.
Thực hiện: Hậu Nguyễn