$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 13-01-2020 | 14:34GMT+7

Vĩnh Phúc: Khai trương Trung tâm giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề

TBV - Hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức khai trương Trung tâm hỗ trợ nông dân và báo cáo quá trình hình thành, ý nghĩa vai trò của Trung tâm giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề.
Ngày 31/12/2019, Hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức khai trương Trung tâm,giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề tại Trung tâm hỗ trợ nông dân Hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc (Km 6, QL 2B, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc - đường đi Tam Đảo núi, và ngược lại).

Về dự buổi khai trương có bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam, các vị Ủy viên Ban thường vụ, trưởng các ban, đơn vị của Trung ương Hội nông dân Việt Nam; ông  Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Khước, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các ông  bà lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể Bí thư, phó Bí thư, Chủ tịch, phó Chủ tịch các huyện, thành phố, Giám đốc trung tâm hỗ trợ nông dân các tỉnh: Phú Thọ, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Quảng Ninh… các nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đã về dự.
 

Trung tâm hỗ trợ nông dân, Hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc.
 

Tại buổi lễ khai trương, ông Trịnh Đình Mao - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo quá trình hình thành, ý nghĩa, vai trò của Trung tâm giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân hoàn thiện, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng tháng 10 năm 2018, là thời điểm thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hội nông dân các cấp của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng đề án đổi tên trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân thành Trung tâm Hỗ trợ nông dân (đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt vào tháng 3 năm 2019). Xúc tiến tiêu thụ nông sản hàng hóa cho nông dân là một chức năng, đồng thời là một trong những nhiệm vụ của Trung tâm Hỗ trợ nông dân sau khi đổi tên. Để triển khai được nhiệm vụ này, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Nghị quyết xây dựng Trung tâm giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề và tổ chức hoạt động tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh trên cơ sở đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho phép điều chỉnh công năng một số hạng mục thuộc dự án xây dựng trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân trước đây.
 

 Ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai trương.
 

Theo đó, Trung tâm giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề được hình thành. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai trương, ra mắt phục vụ nông dân, nhân dân tỉnh nhà cũng như du khách mọi miền trong và ngoài nước. Đây là sản phẩm của mô hình hợp tác liên kết với sự vào cuộc tích cực trong những ngày qua của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tất cả vì nhiệm vụ xúc tiến tiêu thụ nông sản cho nông dân. Trung tâm là nơi quy tụ các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đến từ các cơ sở sản xuất, chế biến, các làng nghề truyền thống trong tỉnh, tại đây có các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu như: Đông trùng hạ thảo, Sữa bò, Ong rừng, Trà hoa vàng, rượu - cao Ba kích, Su Su, các sản phẩm dược liệu nuôi trồng, sản xuất, được kết tinh từ những tinh túy của mẹ thiên nhiên núi rừng Tam Đảo, nơi mà nhiều nhà văn, nhà thơ và du khách đã ví đây là Đà Lạt thứ hai của Việt Nam. Ngoài ra, còn có các sản phẩm đến từ các làng nghề truyền thống và nổi tiếng của Vĩnh Phúc như: Gốm Hương Canh; mộc Thanh Lãng, An Tường; đan lát Triệu Đề; đá Hải Lựu; rắn Vĩnh Sơn; cá thính Lập Thạch… cũng như các sản phẩm ẩm thực truyền thống ở các địa phương trong tỉnh. 

Hằng năm, tại đây sẽ diễn ra các sự kiện xúc tiến quảng bá sản phẩm cho nông dân, như tổ chức các phiên chợ giao lưu hàng nông sản, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; là nơi diễn ra các hoạt động tư vấn hỗ trợ nông dân, tổ chức, cá nhân công bố và xây dựng thương hiệu sản phẩm; tổ chức dịch vụ chuyển giao khoa học công nghệ; xây dựng các mô hình chuỗi nông sản khép kín giúp nông dân nghiên cứu, tham quan; tổ chức các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt chi tổ hội nghề nghiệp nhằm từng bước hoàn thiện sản phẩm, nâng cao giá trị, chất lượng nông sản hàng hóa; Trung tâm còn là nơi tổ chức và giao lưu văn hóa nghệ thuật vui chơi cho mọi người. 

 Trung tâm giao dịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, làng nghề mới được hình thành, ra mắt trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, mô hình tổ chức hoạt động, quy chế quản lý vận hành, chất lượng các sản phẩm du lịch phục vụ nhân dân, du khách. Do đó còn nhiều nội dung phải làm, cần có sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, của các cấp, các ngành trong tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như kinh nghiệm triển khai của các địa phương trong cả nước. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, giải pháp hoàn thiện dần, đưa Trung tâm đi vào khai thác hiệu quả, bền vững, xứng đáng là địa chỉ tin cậy phục vụ nhân dân trong tỉnh, là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Trung tâm sẵn sàng tiếp nhận, xúc tiến quảng bá các sản phẩm làng nghề, nông sản cho nông dân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.
  Bài và ảnh Quốc Ngọc