$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 06-08-2019 | 15:12GMT+7

Vào mùa, dân ở đây nô nức vớt lộc biển, bán sang Trung Quốc

TBV - Rong mơ được người dân xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) thu hoạch rộ vào các tháng 6, 7, 8 Âm lịch hàng năm. Những ngày này, người dân Ninh Phước đang tất bật với vụ khai thác rong mơ.
Người dân nơi đây cho biết, để thu hoạch rong mơ, họ phải dậy sớm ra biển từ lúc 4, 5 giờ. Có người ra biển vớt rong trôi, có người lặn cắt rong dưới biển. Khoảng 9 đến 10 giờ, khi rong đã đầy ghe, họ quay về bờ và bắt đầu công đoạn phơi khô.

Rong mơ khô được các thương lái thu gom bán sang  Trung Quốc. Thời điểm hiện tại, thương lái mua với giá 5.000 đồng/kg rong khô. Thu nhập trung bình của những người đi thu hoạch rong vào khoảng 500 đến 700 ngàn đồng/người/ngày; còn những người chỉ làm nhiệm vụ phơi rong được trả công theo đầu tạ, mỗi tạ rong khô, người phơi được trả công 110 ngàn đồng.

Người dân không biết công dụng của loại rong này dùng để làm gì, nhưng vẫn thấy có một số gia đình dùng rong khô rửa sạch, rồi nấu nước uống thay trà.
Người dân tăng bo rong từ thuyền vào bờ bằng thúng chai.


Sau đó dùng xe rùa vận chuyển rong vào sâu phía trong bờ để tránh thủy triều và sóng biển làm ướt. Vào vụ cao điểm, những người thu hoạch rong thu nhập bình quân 500 đến 700 ngàn đồng/người/ngày.​


Người phơi rong có nhiệm vụ trải mỏng những đóng rong mơ vừa mới thu hoạch đưa vào bờ. Mỗi tạ rong khô, người phơi được trả công 110 ngàn đồng.


Phút giải lao của những người phơi rong mơ.​


Nếu trời nắng gắt, chỉ khoảng 24 giờ sau khi phơi, rong sẽ khô và được tập hợp để đóng bao.


Rong mơ khô đóng bao được bán với giá 5.000 đồng/kg.


 
Đại Hải/Theo Báo Khánh Hòa