$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 26-04-2019 | 07:59GMT+7

Tư vấn mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm Thủ công mỹ nghệ trong làng nghề

TBV - Được sự chỉ đạo của Bộ Công thương, trực tiếp là Cục Công thương Địa phương; Sự phối hợp của Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam giao cho Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Ngành nghề truyền thống Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tư vấn mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm Thủ công mỹ nghệ trong làng nghề” vào sáng ngày 25/4/2019 tại Hội trường tầng 9, Trường Cao đẳng Du lịch Huế (cơ sở 2).
Hội thảo với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực Thủ công mỹ nghệ làng nghề. Trong hội thảo có nhiều bài tham luận, với những có ý kiến đóng góp của Họa sĩ Vũ Hy Thiều, Chuyên gia ngành Thủ Công ở Việt Nam; Tiến sĩ Tôn Gia Hóa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Luật sư Trương Quang Cẩn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Xuân Nghi, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Bà Hồ Thị Thúy Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế,…
 

Chủ tọa hội thảo

Đặc biệt có nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các nghệ nhân làm nghề lâu năm như: Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ tỉnh Quảng Nam với tham luận “Vấn đề thiết kế mẫu mã sản phẩm quà tặng du lịch Làng nghề”; Nghệ nhân ưu tú Trần Duy Mong, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Mỹ nghệ kim hoàn Thuận Thành - Duy Mong với tham luận “Thực trạng mẫu sản phẩm mỹ nghệ kim hoàn và nhu cầu đào tạo Mỹ thuật ứng dụng”; Họa sĩ Vũ Hy Thiều tham luận về vấn đề “Nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm thủ công”; Nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tham luận về vấn đề “Liên kết đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn về thiết kế mỹ thuật cho các làng nghề truyền thống”; Nghệ nhân ưu tú Hoàng Ngọc Tuyên, Chủ cơ sở tre mỹ nghệ Ngọc Tuyên, Chủ nhiệm CLB nghệ nhân Thừa Thiên Huế với tham luận “Thiết kế mẫu hàng mây tre đan xuất khẩu và nhu cầu đào tạo mỹ thuật ứng dụng”,.....
 

Tiến sĩ Tôn Gia Hóa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tham luận tại hội thảo

Thông qua hội thảo, với các bài tham luận và ý kiến đóng góp đã góp phần nâng cao tính sáng tạo, tính mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm, tính thương mại của sản phẩm Thủ công mỹ nghệ là một trong những yêu cầu bức thiết đối với các làng nghề Việt Nam hiện nay và để góp phần tháo gỡ khó khăn trong việc thiết kế mẫu mã, tạo nguồn lực trong hoạt động xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, các hội viên, thành viên tại các tỉnh miền Trung, tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước.
 

Nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tham luận

Tiến sĩ Tôn Gia Hóa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu: “Mẫu mã sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng trong công cuộc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống Việt Nam. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống tại các làng nghề Việt Nam rất phong phú về chủng loại và mẫu mã. Rất nhiều sản phẩm có giá trị mỹ thuật, văn hóa cao. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, sản phẩm truyền thống cần phải được mở rộng tiêu thụ ở trong và ngoài nước. Bởi vậy, việc thiết kế mẫu mã sản phẩm trở nên hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của khách hàng với yêu cầu mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu, tập quán của các vùng miền, cộng đồng quốc tế...”.
 Khung cảnh hội thảo
 

Ông Nguyễn Lương Bảy, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tham luận tại hội thảo về “Năng cao năng lực thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ tại tỉnh Thừa Thiên Huế”: Tỉnh Thừa Thiên Huế có những nghề truyền thống như đúc đồng, thêu ren, kim hoàn, chằm nón, đan lát mây tre, chạm khắc gỗ, cẩn xà cừ, sơn mài truyền thống, làm hàng mỹ nghệ bằng xương động vật, làm hoa giả, làm tranh thờ cúng, làm đồ hàng mã,... Thời hưng thịnh xa xưa có những vùng đã trở thành làng nghề, phường nghề nổi tiếng trong cả nước như ở thành phố Huế có Phường Đúc với nghề đức đồng; Phú Cam làm nón; Kim Long thêu rồng phượng; huyện Phú Vang có làng Sình với nghề làm tranh thờ cúng, làng Tiên Nộn với nghề làm sơn mài; huyện Phong Điền có làng nghề mộc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, đệm bang Phò Trạch; huyện Quảng Điền với làng nghề mây tre Bao La,...
 

Hiện nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 88 làng nghề, làng nghề truyền thống, trong đó có trên 30 làng nghề đang hoạt động ổn định và có bước phát triển. Năng lực thiết kế mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ được nâng cao khi các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà thiết kế, thợ thủ công ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã tìm được hướng đi cho những sáng tạo của mình gắn với thực tiễn cuộc sống hơn, giúp sản phẩm có “hồn” hơn trong bối cảnh mới và rất có triển vọng cho đầu ra thị trường. Phù hợp với việc thưởng lãm, sưu tầm kỷ vật của khách du lịch và các nhà sưu tầm - xứng với vai trò là một trong những cái nôi của nghề thủ công truyền thống Việt Nam”.

Sau hội thảo, đoàn công tác của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã đếm thăm một số làng nghề tiêu biểu của thành phố Huế, như: Công ty TNHH sản xuất tinh dầu Kim Vui; Công ty TNHH Thiên Hương với sản phẩm Mè Xửng Thiên Hương là đặc sản truyền thống của xứ Huế; Cơ sở tre mỹ nghệ Ngọc Tuyên (thành phố Huế); Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ thêu may Đoan Trang (thành phố Huế); Doanh nghiệp kim hoàn Thuận Thành - Duy Mong; Cơ sở “Tịnh Tâm Kim Cổ”, loại hình kinh doanh “Vàng bạc đá quý”, chủ cơ sở là bà Hoàng Thị Thảo, địa chỉ 278/2 Đinh Tiên Hoàng, thành phố Huế,... cùng một số nghệ nhân, làng nghề khác tại thành phố Huế.
Tin và ảnh: Văn Bình