$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 22-08-2019 | 09:23GMT+7

Trà Vinh: Coi trọng phát triển làng nghề và giải quyết việc làm

TBV - Những năm gần đây tỉnh Trà Vinh có nhiều nỗ lực đẩy mạnh khôi phục và phát triển làng nghề, để tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đây được xem là một trong những giải pháp có nhiều đóng góp vào công tác dạy nghề, truyền nghề và giải quyết việc làm ở tỉnh Trà Vinh hiện nay.
Làng nghề xã Hưng Mỹ tập trung nhiều nhất ở các ấp Bãi Vàng, Đại Thôn, Rạch Vồn, Ngãi Hiệp, Ngãi Lợi, chủ yếu là sản xuất các mặt hàng thủ công như dệt thảm, chiếu, đan giỏ mỹ nghệ và nhiều vật dụng trang trí khác, bằng nguyên liệu như: Dây nhựa màu, dây nhựa 3 D, dây lục bình, lác, tơ xơ dừa. Đây là những nghề dễ học, dễ làm nên đã thu hút nhiều lao động nông thôn, nhất là phụ nữ đến học nghề và làm việc ngay tại các cơ sở làng nghề.
 

Đan đát là một trong những nghề thu hút rất nhiều lao động nữ làm việc tại nhiều làng nghề ở Trà Vinh.
 

Được biết hàng năm, xã Hưng Mỹ đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến công tỉnh Trà Vinh mở các lớp dạy nghề nghề đan đát, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, với thu nhập bình quân từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay toàn xã Hưng Mỹ có trên 2.600 lao động có việc làm thường xuyên, trong số đó lao động tại chỗ là trên 1.400 lao động chiếm trên 50%, đa số tập trung làm việc tại 4 doanh nghiệp tư nhân như: Hùng Đức, Mỹ Huyền, Văn Chất, Thàng Trung.

Là một địa phương có đồng bào Khmer chiếm 50,41% tổng số nhân khẩu toàn xã, làng nghề Lương Hòa phát triển đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thu hút được nhiều lao động nhàn rỗi, giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho rất nhiều hộ dân ở nông thôn. Làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Đại An, huyện Trà Cú hình thành từ lâu đời, hiện hoạt động và phát triển mạnh, giải quyết nhiều việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Nhiều cơ sở sản xuất ở các ấp: Giồng Đình, Giồng Lớn, Cây Da, Trà Kha tạo ra các dòng sản phẩm với số lượng lớn làm từ tre, trúc như gường, bàn, ghế, xà neng, xà ngôm, rổ, rá vừa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, vừa để trang trí nội thất, rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhờ đó mà người lao động nông thôn ở địa phương có thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể nói, nhờ đẩy mạnh phát triển các làng nghề mà một lực lượng lớn lao động ở nông thôn có việc làm ổn định thường xuyên, nhờ đó mà cuộc sống nhiều hộ gia đình được cải thiện, thoát nghèo bền vững.
Tin và ảnh Lương Định