$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-08-2019 | 09:24GMT+7

Thị xã An Khê( Gia Lai): Gạch không nung hướng tới xây dựng “xanh”

TBV - Công ty TNHH MTV Tài Thịnh Phát được thành lập vào năm 2017 tọa lạc tại Khu công nghiệp tập trung An Khê, p. An Bình, TX. An Khê, tỉnh Gia Lai chuyên sản xuất gạch không nung. Những năm qua, việc sử dụng vật liệu không nung trong xây dựng đã dần phổ biến trên cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng. Nhưng vật liệu gạch không nung còn gặp rất nhiều khó khăn trên thị trường.
Đầu tư cho vật liệu mới

Công ty TNHH MTV Tài Thịnh Phát là 1 trong 4 cơ sở có tiếng tại thị xã An Khê sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại. Được khởi công xây dựng vào tháng 1-2017, Nhà máy tọa lạc trên diện tích 2 ha tại Khu Công nghiệp tập trung An Khê (phường An Bình, thị xã An Khê) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 25 tỷ đồng. Và bắt đầu thử nghiệm sản xuất gạch; các hạng mục còn lại như: nhà điều hành, nhà kho, bể bảo dưỡng gạch, tường rào, nhà ăn, nhà vệ sinh cho công nhân, đổ bê tông mặt bằng… cũng được đầu tư với quy mô rộng và hiện đại.
 

 Công ty TNHH MTV Tài Thịnh Phát.

Anh Đinh Công Tài - Quản lý Nhà máy gạch không nung An Khê, cho biết:  "Không chỉ sản xuất gạch không nung xây tường 6 lỗ (19 x 12,5 x 9 cm). Hiện nay, Nhà máy còn sản xuất thêm gạch 4 lỗ (9 x 9 x 19 cm), 2 lỗ (20 x 90 x 60 cm), gạch đặc dùng để xây móng thay thế cho đá chẻ và gạch Terrazo dùng để lát đường, vỉa hè… nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng cũng như hướng đến tiêu chí “xanh” trong xây dựng. Với công suất hoạt động 100% mỗi ngày, Nhà máy sản xuất khoảng gần 50.000 viên gạch xây tường. Gạch không nung có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt phòng hoả, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn vật liệu nung. Giảm thiểu được kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm vữa xây, giá thành hạ.....Không những thế, Nhà máy còn hướng đến một môi trường “ xanh” bởi sản phẩm không gây ra ô nhiễm môi trường”.

Tiết kiệm hàng triệu mét khối đất

Ðể sản xuất một tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1.500.000 m³ đất sét, tương đương 75 ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2 m) và 150.000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2 - gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường.
 Nhà máy sản xuất gạch không nung.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng tại Việt Nam đến năm 2020, nhu cầu sử dụng vật liệu xây tương ứng khoảng 42 tỷ viên gạch quy chuẩn. Nếu đáp ứng nhu cầu này bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57 đến 60 triệu m³ đất sét, tương đương với 2.800 đến 3.000 ha đất nông nghiệp; tiêu tốn từ 5,3 đến 5,6 triệu tấn than, thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.
Vì vậy, việc thay thế gạch đất sét nung bằng VLXKN có ưu điểm lớn nhất là hạn chế được các tác động bất lợi trên, bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và tạo việc làm cho nông dân. Ngoài ra, với lợi thế về công nghệ, VLXKN còn biến một phần đáng kể phế thải của các ngành nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng... thành vật liệu (ước tính đến năm 2020 lượng phế thải tro, xỉ khoảng 45 triệu tấn sẽ mất khoảng 1.100 ha mặt bằng để chứa), đồng thời tác động tích cực đến một số lĩnh vực và chương trình khác như kích cầu tiêu thụ hàng triệu tấn xi măng mỗi năm; giảm đáng kể lượng tiêu hao than; tiết kiệm điện trong sử dụng điều hòa nhiệt độ nhờ cách nhiệt tốt; tạo điều kiện chuyển đổi một số doanh nghiệp sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công sang sản xuất VLXKN. Công ty TNHH MTV Tài Thịnh Phát đã mạnh dạn đầu tư cho lĩnh vực này.
 

Giấy chứng nhận hợp quy.

Hiện nay trên thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung, nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, sản xuất và đã mang lại nhiều kết quả tích cực như: tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu rẻ tiền hiện có tại các vùng miền, tạo ra được nhiều loại VLXD có giá thành thấp,... Ngoài ra vật liệu xây dựng không nung còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các chủ thể trong ngành công nghiệp xây dựng như: chủ đầu tư chủ thầu thi công, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và cuối cùng là lợi ích của người tiêu dùng.
Bài và ảnh: Thùy Dương