$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 28-08-2019 | 16:00GMT+7

Thành phố Thái Nguyên: Sôi động những làng nghề truyền thống

TBV - Thành phố Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh Thái Nguyên và vùng Việt Bắc, ở đây còn có nhiều Làng nghề hoạt động rất sôi nổi và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có 43 làng nghề, làng nghề truyền thống thuộc 6 xã đã được công nhận, trong đó có 40 làng nghề chè truyền thống, 1 làng nghề hoa đào, 1 làng nghề bún bánh, 1 làng nghề sinh vật cảnh. Hiện, thành phố đang tiếp tục chỉ đạo nhằm tiếp tục khuyến khích các địa phương phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống.
Có dịp về Tân Cương là một xã ngoại thành phía tây Nam của thành phố Thái Nguyên, nổi tiếng với vùng chè ngon đặc sản Tân Cương và được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Bà Đào Thanh Hảo - Chủ nhiệm HTX chè Hảo Đạt vui mừng chia sẻ: Để chè Tân Cương có được thương hiệu, hương vị thơm ngon tuyệt hảo, người dân chúng tôi ở đây nhiều đời gắn bó với cây chè nên hiểu tập tính, có bí quyết chăm sóc, thu hái và chế biến riêng để cho ra những sản phẩm ngon nhất, nên chất lượng và hương vị của vùng chè Tân Cương lúc nào cũng có đặc trưng riêng. Cũng theo bà Hảo, những năm gần đây, tỉnh các sở, ban ngành và thành phố luôn quan tâm đến những mô hình HTX như của chúng tôi và có hỗ những thiết bị công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu cho một quy trình sản xuất khép kín, thực hiện chế biến tập trung từ khâu sơ chế đến khi ra thành phẩm, đảm bảo việc giám sát cũng như đồng đều về chất lượng của sản phẩm ngày càng được nâng cao…
 

Ông Đỗ Ngọc Phùng - Chủ tịch hội sinh vật cảnh xã Quyết Thắng, ngườitâm huyết với nghề sinh vật cảnh.

Ðến thăm làng sinh vật cảnh xã Quyết Thắng, đến đâu cũng thấy ngút ngàn mầu xanh với thế đứng vừa mềm mại, vừa cứng cáp vươn lên trong nắng gió…Ông Đỗ Ngọc Phùng – Chủ tịch hội sinh vật cảnh xã Quyết Thắng cho biết, đây là làng nghề sinh vật cảnh duy nhất của tỉnh Thái Nguyên, ban đầu chỉ là hội sinh vật cảnh xã Quyết Thắng sau một thời gian hoạt động, năm 2013 đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận Làng nghề sinh vật cảnh xã Quyết Thắng. Hiện nay, ở làng nghề sinh vật cảnh xã Quyết Thắng có 5 nghệ nhân trong đó 1 nghệ nhân cấp tỉnh và 4 nghệ nhân cấp thành phố, tổng diện tích của làng nghề khoảng 10 ha đa dạng như: Hoa, cây cảnh, cây bóng mát, cây công trình… đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Ông Phùng chia sẻ thêm, nghề sinh vật cảnh rất phù hợp với người cao tuổi bởi đây là công việc trí tuệ giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ và cũng đem lại nguồn thu nhập cao, góp phần nâng cao đời sống gia đình. Do đó, ông luôn động viên con cháu học và làm nghề sinh vật cảnh. Hiện nay, làng nghề của chúng tôi được tỉnh và thành phố tạo điều kiện cho phát triển thêm các gian hàng trưng bày, kinh doanh sinh vật cảnh tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Không gian trưng bày và thưởng thức trà của HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, Thái Nguyên.


Bà con đang tập trung thu mua lá trà​.


Ông Ngô Văn Thúy - Chủ tịch hội trồng đào phường Cam Giá đang chăm sóc những gốc đào của nhà mình.
 
 

Ở làng nghề hoa đào phường Cam Giá, hiện nay có trên 200 hộ dân trồng đào với diện tích khoảng 8ha. Nhờ trồng đào mà nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập rất cao từ vài trăm triệu đồng trở lên, hộ ít nhất cũng đạt gần trăm triệu đồng mỗi năm. Theo ông Ngô Văn Thúy - Chủ tịch hội trồng hoa đào phường Cam Giá thì, bây giờ không phải là thời điểm bận rộn mà chủ yếu tập trung vào cuối năm, thế nhưng người làm đào đang trong quá trình chăm sóc, cắt tỉa, trừ sâu bệnh, tạo dáng, tạo thế… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cây hoa đào. Ngoài ra, vận động hội viên mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, kiểu dáng của cây hoa đào để đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng tăng thu nhập cho các gia đình hội viên.
Bài và ảnh Thanh Tuấn