$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 25-11-2019 | 13:46GMT+7

Tấm gương cụ già làm kinh tế giỏi

TBV - Lâu lắm tôi mới có dịp trở lại xã Thụy An, một xã vùng đất đồi gò ven hồ Suối Hai của huyện Ba Vì. Khi hỏi thăm về gia đình ông Nguyễn Hữu Dũng ở thôn Yên Khoái, ông Chu Văn Kỷ - Bí thư Đảng ủy xã Thụy An hồ hởi nói: “ông Dũng hồ câu chứ gì? ông ấy là công dân gương mẫu của xã chúng tôi đấy! anh bảo ở tuổi 80 mấy ai còn được khỏe mạnh như ông, mà lại còn làm kinh tế giỏi nữa..!".
Theo hướng dẫn của ông Kỷ, tôi tìm đến thôn Đông Lâu xã Thụy An, nơi có trang trại, hồ câu của ông Nguyễn Hữu Dũng. Trong khi chờ đợi ông Dũng bơi thuyền ngoài hồ câu vào bờ, tôi gặp mấy thanh niên là khách vào đây câu thường xuyên tại hồ cá của ông Dũng là Nguyễn Quang Cường (1983) xóm ngòi Chu Minh và Chu Hữu Sinh (1989) ở xóm 5 Yên Bồ Vật Lại, cùng trong huyện Ba Vì, các anh cho biết họ là khách vào câu thường xuyên cùng 5,7 người bạn ham thích câu cá, vừa là thú vui thư giãn vừa kiếm được cá tươi mang về, nhiều khi gặp may mắn cũng được vài triệu tiền cá.

Vé câu tại hồ từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng/người, thời gian câu từ 6 đến 12 tiếng. Đánh thuyền cập bờ, ông Dũng hấp háy mắt cười sảng khoái: "Trời ơi! lâu lắm rồi mới lại gặp chú?", quả là ở tuổi 80 ông Dũng vẫn còn rất khỏe, ông kể 5,3 hec-ta hồ này ông đấu thầu của HTX từ 2014 đến nay. Hồ này cách hồ Suối hai khoảng 300m, nhưng nguồn nước chỉ lấy được từ nước mưa tự nhiên, cứ 5 năm ra hạn hợp đồng 1lần, giá hợp đồng là 30 triệu đồng/năm, ông chấp hành đầy đủ và đã bỏ ra rất nhiều công sức để cải tạo thành hồ câu như bây giờ. 
 

Ông Nguyễn Hữu Dũng (80 tuổi) ở thôn Yên Khoái, xã Thụy An, Ba Vì.

Ông thường xuyên đặt mua cá trắm từ 7 kg trở lên từ Hải Dương, Hà Nội về thả, rồi bán vé cho khách đến câu, mỗi ngày có từ 15-20 khách tới câu, thu nhập cũng được 2,5 đến 3 triệu đồng. Khách nào có nhu cầu ăn cơm trưa, tối vợ chồng ông sẵn sàng phục vụ tại chỗ, chưa hết, ông dẫn tôi đi xem hệ thống trang trại chăn nuôi ven hồ, hiện có hơn 80 con lợn, 80 con Đà điểu, lại còn gần 100 đàn ong mật, vậy mà ông chỉ thuê thêm có 1 lao động là người nhà phụ giúp, còn đâu ông tự làm. 
 

Đàn Đà điểu của ông Nguyễn Hữu Dũng.

Ông nhẩm tính các khoản thu từ hồ cá, nuôi ong, nuôi lợn, đà điểu, chắc chắn không dưới vài trăm triệu đồng trừ chi phí. Quả thật có tận mắt chứng kiến không gian hồ câu trong lành và trang trại chăn nuôi của ông mới thấy được sức lao động của cụ ông 80 tuổi này thật phi thường. Ông Dũng tâm sự, nhờ có lao động sản xuất, ông thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần sảng khoái hơn, vì một ngày ông chèo thuyền dạo quanh hồ khoảng 50-60 km là ít, khi thì phụ giúp khách hàng câu thả mồi, khi họ câu được cá to thì ông quay clip đăng lên Facebook cho mọi người cùng xem cho vui, cũng là để quảng cáo cho mọi người biết đến hồ câu của mình.
 

Giấy khen của UBND xã Thụy An Ba Vì tặng ông Nguyễn Hữu Dũng "đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.".

Trở lại thăm nhà ông tại thôn Yên Khoái, cách hồ câu chừng 2 km, tôi gặp vợ ông, bà Trần Thị Lê đã 75 tuổi, bà cũng miệng nói, tay làm nhanh nhẹn hoạt bát như ông, bà Lê cho biết, ông bà và các con ở riêng cho các cháu tự lập, xong các con cũng cho một cháu gái ở cùng ông bà nội cho vui, ngoài giờ đi học thì cháu đỡ ông bà chút việc vặt, ông bà vui nhất là còn mạnh khỏe, đỡ được cháu con, cũng là làm gương cho con cháu, góp phần đóng góp cho xã hội. 
 

Những con lợn trong đàn lợn hơn 80 con của ông Nguyễn Hữu Dũng.

Với những cố gắng lao động sản xuất của ông bà, nhiều năm qua gia đình ông Nguyễn Hữu Dũng được UBND xã Thụy An công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa mới, cá nhân ông Dũng nhiều năm liền được UBND xã khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Tấm gương lao động sản xuất giỏi của cụ ông Nguyễn Hữu Dũng, hội viên Hội người cao tuổi xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, xứng đáng để mọi người học tập noi theo. 
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn