$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 20-12-2019 | 14:28GMT+7

Sản phẩm OCOP từ Cacao Trọng Đức: Khẳng định tiềm năng, san bằng giới hạn

TBV - Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP” là chương trình thiết thực phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ hết sức quan trọng trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.
Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện, định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Cacao Trọng Đức là một trong nhiều doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện Định Quán. Được thành năm từ 2005, Cacao Trọng Đức đã và đang luôn đồng hành cùng bà con nông dân trong việc phát triển kinh tế từ nông nghiệp. Không chỉ đồng hành với bà con nông dân tại huyện nhà, Cacao Trọng Đức đã và đang đồng hành cùng bà con nông dân ở các tỉnh thành, địa phương khác như: Bình Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu…
 
Công ty Cacao Trọng Đức.

Với vùng nguyên liệu hiện có trên 1.200ha tại Đồng Nai (Tân Phú 400ha, Định Quán 200ha, Thống Nhất 200ha), Lâm Đồng hơn 300ha, Bình Thuận hơn 100ha…Và theo kế hoạch giai đoạn 2021 – 2023 phát triển vùng nguyên liệu đạt trên 5.000ha. Với tư duy đổi mới tích cực, tầm nhìn xa, với tinh thần và ý chí kiên định của một người lính cụ Hồ, cùng niềm tinh mãnh liệt và tuyệt đối vào đường lối đúng đắn, chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước luôn đề cao và coi trọng phát triển nông nghiệp. Từ đó, cựu Bác sĩ quân y – Thầy thuốc ưu tú, ông Đặng Tường Khâm lựa chọn con đường khởi nghiệp từ cây Cacao ở  tuổi  “ngoại lục tuần” với xuất phát điểm vô cùng khó khăn và gian nan.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển hơn 14 năm luôn cùng đồng hành với bà con nông dân, găn bó tâm huyết với sự phát triển kinh tế từ nông nghiệp. Không ngừng học hỏi, nghiên cứu tìm tòi để từ trái Cacao đó cho ra đời hàng loạt sản phẩm mang lại cả giá trị vô hình và hữu hình, góp phần lớn lao trong xây dựng và phát triển kinh tế chung của địa phương, nâng cao thu nhập và nâng tầm chất lượng sống cho người nông dân gắn bó với cây Cacao. Năm 2018, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trang trọng trao tặng bằng khen cho những thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 26-NG/TW, cho những đóng góp to lớn, cống hiến không biết mệt mỏi cho xã hội.
Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ khen tặng.

“Tôi vô cùng hãnh diện và tự hào khi may mắn được thừa hưởng những tố chất ưu tú từ Ba – Thầy thuốc ưu tú, cũng như tình cảm sâu sắc khi gắn bó với bà con nông dân, với nông nghiệp và đặc biệt là được gắn bó với trái Cacao”. Ông Đặng Tường Khanh, giám đốc Cacao Trọng Đức chia sẻ.

Hiện tại sản phẩm từ Cacao của Cacao Trọng Đức đã có mặt ở nhiều quốc gia, có nhiều đối tác chiến lược là những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Trong thời gian tới đây, Cacao Trọng Đức tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến mở rộng tại thị trường Nhật Bản và đưa sản phẩm đến các thị trường mới trong khu vực và hướng đến toàn cầu - Ông Đặng Tường Khanh cho biết thêm.

Là một chủ thể tham gia chương trình OCOP với dòng sản phẩm cao cấp “Vang Cacao”, một trong nhiều sản phẩm chủ lực, nổi bật đã đạt được những chứng nhận uy tín trong và ngoài nước. Vang Cacao Trọng Đức dành được sự đón nhận với sự tin tưởng tuyệt đối của người tiêu dùng bởi chất lượng cực phẩm, mẫu mã sang trọng, tinh tế. Tất cả những sẩn phẩm từ Cacao của Cacao Trọng Đức đều đạt được được những chứng nhận như UTZ, ISO, Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, và các chứng nhận khác về ATTP, VSMT…
 
Sản phẩm OCOP – Vang Cacao của Cacao Trọng Đức.

Tiếp bước những thành công, những cống hiến từ người khai phá, người tiên phong, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ quân y, công dân ưu tú. Ông Đặng Tường Khanh luôn trau dồi kiến thức, học hỏi, tìm tòi sáng tạo để xây dựng và phát triển đưa Cacao Trọng Đức vươn cao bay xa ra biển lớn để khẳng định một trong nhiểu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, một trong nhiều thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế. Ngoài các dòng sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ cây Cacao, Cacao Trọng Đức còn là một điểm dừng chân, điểm tham quan đáng tin cậy cho khách du lịch cả trong và ngoài nước, được nhiều đối tác và bạn bè quốc tế biết đến. Tính đến hết tháng 11/2019, Cacao Trọng Đức đã đón hàng triệu lượt khách tham quan và mua sắm ngay tại showroom của cty. Song song với đó, các công tác xã hội, các chính sách phát triển của địa phương cũng được ban lãnh đạo cùng cán bộ công nhân hưởng ứng, tham gia sôi nổi.
 
Bằng khen do UBND tỉnh Đồng Nai khen tặng.

Ngày 04/12/2019 tại lễ công bố tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát động phòng trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”, UBND tỉnh Đồng Nai đã trao tặng bằng khen, ghi nhận những đóng góp tích cực trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia. Được biết, trước đó Cacao Trọng Đức cũng được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao bảng vàng vinh danh cho những đóng góp của mình, và nhiều bằng khen khác của địa phương trong suốt 10 năm qua.
 
Thực hiện: Thái Hòa