$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 28-03-2019 | 10:00GMT+7

Quảng Nam: Xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề

TBV - Xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề không chỉ góp phần khôi phục làng nghề phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng giá trị kinh tế mà còn giúp tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trong bối cảnh tự do hóa thương mại, hội nhập kinh tế.
Nỗ lực của làng nghề

Trong số các làng nghề đã xây dựng thương hiệu sản phẩm thì nghề làm lồng đèn ở Hội An là “nhanh chân”. Đặc biệt, đèn lồng đã trở thành sản phẩm văn hóa xuất khẩu đem lại thu nhập đáng kể cho đô thị cổ này. Mỗi năm có đến vài chục ngàn chiếc đèn lồng được xuất đi các nước hoặc được du khách quốc tế mua làm kỷ niệm khi đến Hội An. Tuy nhiên thời gian gần đây, ở một số nơi cũng sản xuất, kinh doanh đèn lồng mang tên Hội An (nhưng không phải được sản xuất tại Hội An), gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín và chất lượng của sản phẩm. Đứng trước thực trạng đó, UBND TP.Hội An đã hỗ trợ kinh phí giúp 30 cơ sở sản xuất đèn lồng lập thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu “Lồng đèn Hội An”. 

Theo ông Nguyễn Ba, nghệ nhân đèn lồng Hội An, từ khi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận độc quyền nhãn hiệu “Lồng đèn Hội An”, các cơ sở sản xuất lồng đèn ở Hội An an tâm đầu tư sản xuất và mở rộng thị trường bằng chính chất lượng sản phẩm của mình.

Để làng rau Trà Quế có thể vào được hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn lớn thì vấn đề quan trọng nhất là phải xây dựng được thương hiệu. Đầu năm 2007, các hộ dân trồng rau Trà Quế đã bắt tay vào xây dựng thủ tục pháp lý và đến năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chính thức cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm rau Trà Quế cho 131 thành viên là các hộ trồng rau ở làng Trà Quế đồng chủ sở hữu và do Hợp tác xã Nông nghiệp Cẩm Hà đại diện hợp pháp. Nhờ đó, hợp tác xã cùng với xã viên có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Với sản lượng lớn, chất lượng đảm bảo, rau Trà Quế đã có mặt ở nhiều siêu thị và khách sạn lớn trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi năm, làng rau Trà Quế cung ứng ra thị trường từ 700 - 900 tấn rau các loại.
 

Nghệ nhân  làm đèn lồng Hội An

Cần sự quan tâm hỗ trợ

Trong tổng số 61 làng nghề truyền thống được tỉnh công nhận thì đến nay số làng nghề đã tiến hành xây dựng thương hiệu sản phẩm và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu tập thể chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, việc đăng ký, xác lập và bảo hộ nhãn hiệu là cần thiết, không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế chung mà còn bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn đúng sản phẩm, từ đó khuyến khích sản xuất phát triển, tăng doanh thu, góp phần cải thiện đời sống kinh tế người dân làng nghề.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề trong bối cảnh tự do hóa thương mại, hội nhập toàn cầu trở thành yếu tố cạnh tranh cơ bản để làng nghề tồn tại và phát triển bền vững. Do nhiều sản phẩm làng nghề chưa đăng ký thương hiệu nên khi phát hiện hàng nhái, hàng giả, các cơ quan chức năng không thể bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất. Có nhiều lý do khiến các làng nghề không mặn mà với việc xây dựng thương hiệu, song lý do chính là với lối sản xuất thủ công, phần lớn kinh doanh riêng lẻ nên sự gắn kết giữa các hộ trong làng nghề chưa cao, mạnh ai nấy làm, ít làng nghề có đại diện đứng ra làm đại diện hợp pháp, làm đầu mối thu mua sản phẩm, giao thương với bên ngoài.
Bài và ảnh Hoàng Trường Sa