$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 04-09-2019 | 09:58GMT+7

Quảng Nam: Bưởi hình trụ có nhiều lông ở làng Đại Bình lạ cỡ nào mà ai cũng mê?

TBV - Bưởi trụ lông Đại Bình là loại bưởi quý của người dân thôn Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam). Giống bưởi quý này có đặc điểm trái nhỏ, hình trụ lạ mắt, múi dày, tép lớn và có vị ngọt thanh. Với vị ngon ngọt thơm ngon, bưởi trụ lông Đại Bình đã làm vấn vương biết bao du khách khi đến tham quan, du lịch tại ngôi làng nổi tiếng được ví như một "Nam bộ thu nhỏ ở Quảng Nam" này.
Tựa lưng vào núi, hướng mặt ra sông Thu Bồn, làng trái cây Đại Bình e ấp dưới bóng cây xanh với những chùm quả sum sê, từ lâu được ví như một "Nam bộ thu nhỏ", "vựa trái cây Nam bộ" ở miền Trung trong lòng xứ Quảng. Đại Bình được bồi đắp phù sa màu mỡ từ sông Thu Bồn nên đất đai màu mỡ, trồng được rất nhiều giống cây ăn quả, tạo thành một vùng xanh trù phú, trong đó bưởi trụ lông được coi là cây trồng chủ lực ở đây.
 

Bưởi trụ lông Đại Bình là loại bưởi quý của người dân thôn Đại Bình (xã Quế Trung, Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Theo lời kể của các vị cao niên về tên gọi bưởi trụ lông, chữ “trụ” nói về hình dáng của quả bưởi, “lông” là vì khi quả chưa chín có một lớp lông mịn rất đẹp, có thể nhìn thấy và khi sờ vào thì cảm nhận rất rõ. Lớp lông rất dày, mịn ở những quả bưởi còn non. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của bưởi trụ lông Đại Bình so với các giống bưởi khác.
 

Làng trái cây Đại Bình có hơn 280 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích hơn 40ha, trong đó có khoảng hơn 20ha là trồng giống bưởi trụ lông.

Bưởi trụ lông Đại Bình là một sản vật đất Quảng Nam, sản phẩm hoàn toàn sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì vậy mà bưởi trụ lông Đại Bình là lựa chọn của nhiều du khách. Hiện nay thị trường Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ và các vùng lân cận rất ưa chuộng sản phẩm bưởi trụ lông Đại Bình. Việc trồng bưởi trụ lông qua đó cũng giúp nhiều hộ nông dân làng Đại Bình có thu nhập cao...

Bưởi trụ lông làng Đại Bình là giống bưởi bản địa, có đặc điểm trái nhỏ (trọng lượng trung bình từ 1-1,2kg/trái khác với bưởi Năm Roi ở miền Nam có quả to, trọng lượng từ 3-4kg/trái).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Bá – Trưởng thôn Đại Bình cho biết, làng trái cây Đại Bình có hơn 280 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích hơn 40ha, trong đó có khoảng hơn 20ha là trồng cây bưởi trụ lông. Đặc biệt, nông dân ở Đại Bình trồng cây ăn quả không sử dụng các loại hóa chất, hay thuốc trừ sâu, cộng với phù sa sông Thu Bồn bồi đắp nên hương vị trái cây ở đây rất thơm, ngon, ngọt không nơi nào có được. Nhờ đó, mà tiếng thơm của quả bưởi trụ lông đã trở thành “đặc sản” làm quà không thể thiếu của du khách thập phương khi đến tham quan, du lịch ở làng Đại Bình.
 

Bưởi trụ lông Đại Bình có đặc điểm trái nhỏ nhưng múi dày, tép lớn và có vị ngọt thanh.

Năm 2018, cây bưởi trụ lông Đại Bình được UBND tỉnh đưa vào phương án thí điểm phát triển sản phẩm OCOP năm 2018 theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, từ đó phát triển chuỗi giá trị gắn liền với liên doanh liên kết, phát triển sản phẩm tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hóa, tạo đầu ra cho sản phẩm.  
 

Bưởi trụ lông được người dân làng Đại Bình trồng theo xu hướng canh tác hữu cơ tự nhiên. Bà con không sử dụng các loại phân bón hóa học, hay thuốc trừ sâu hóa học. Bưởi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính vì lẽ đó mà khách hàng trên mọi thị trường luôn hướng về sản phẩm bưởi trụ lông Đại Bình


Du khách đến làng trái cây Đại Bình tham quan, mua sắm trái cây ở đây về làm quà.

Theo kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2018, cùng với tổng cộng 35 sản phẩm của 33 chủ thể tham gia thí điểm phát triển sản phẩm năm 2018, bưởi trụ lông Đại Bình được công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao và đây là tin vui cho người dân trồng bưởi trụ lông Đại Bình.
Theo Dân Việt