$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-08-2019 | 09:42GMT+7

Phường Quảng Thành (Thanh Hóa): Thu hơn 500 triệu đồng/năm từ trang trại chăn nuôi

TBV - Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Đình Trình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp. Mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm cho 15 lao động tại địa phương. Đến phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa không ai là không biết anh Nguyễn Đình Trình (37 tuổi), người sở hữu cửa hàng cung cấp thức ăn và mô hình trang trại chăn nuôi với tổng diện tích trên 2800m2
Xuất phát từ chiếc xe kéo mà anh vẫn chở cám đến cho từng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, anh Trình đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên với mô hình kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Năm 2005 với 6 triệu đồng nguồn vốn ban đầu, anh quyết định mở cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhỏ tại nhà. Xác định được đầu ra thị trường của sản phẩm và chiến lược kinh doanh hiệu quả nên sau 14 năm anh đã xây dựng được thương hiệu thức ăn chăn nuôi Phú Gia cho mình. Anh mở rộng cơ sở kinh doanh lên thành đại lý, cung cấp hơn 600 tấn thức ăn chăn nuôi mỗi tháng cho hơn 300 trang trại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.   

Đầu năm 2018 anh Trình quyết định táo bạo khi vay vốn ngân hàng và mượn một khoản tiền lớn từ gia đình ,bạn bè để đầu tư vào mô hình trang trại, chăn nuôi tổng hợp. Đây là bước đi đầy sáng tạo nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Mô hình trang trại giúp anh gặt hái nhiều thành công.
 

Anh Nguyễn Đình Trình cho biết: Thời gian đầu làm kinh tế trang trại, anh gặp không ít khó khăn. Thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi lại thêm nhiều dịch bệnh khiến hiệu quả chăn nuôi rất thấp. Ba tháng đầu năm 2018 thị trường thức ăn biến động, trứng vịt xuống giá chỉ còn 1600đ/1quả, vịt thịt thì không bán được do dịch. Chỉ trong ba tháng anh Trình đã thua lỗ hơn 100 triệu đồng, nản chí anh từng nghĩ đến chuyện buông xuôi không làm nữa. 

Song với quyết tâm anh Trình lại tiếp tục vay thêm vốn ngân hàng, đấu thầu thêm khu đất, quyết định nuôi theo quy mô lớn. Anh xây dựng chuồng trại khoa học với diện tích rộng rãi, tránh dịch bệnh lây lan, tham gia các lớp đào tạo chăn nuôi, phát triển trang trại, tiếp xúc với nhiều chuyên gia tư vấn chăn nuôi. Anh đã không ngừng học hỏi phát triển mô hình kinh doanh trang trại để tránh dẫm vào vết xe đổ lần nữa.

Chuồng trại được anh xây dựng rất cẩn thận, vật liệu được sử dụng chủ yếu là tôn chống nóng vào mùa hè, giữ nhiệt vào mùa đông. Lớp sàn nuôi vịt được anh thiết kế hoàn toàn bằng nhựa, có lỗ thông xuống ao, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tận dụng nguồn phân vịt để làm thức ăn cho cá. Không gian luôn được giữ khô ráo, thoáng mát để vịt phát triển tự nhiên. 
 

Tạo việc làm ổn định cho 15 lao động tại địa phương.

Tính đến đầu năm 2019, sau hơn 1 năm xây dựng và phát triền thì anh Trình đã có một trang trại rộng lớn nằm trên địa bàn thôn Thượng Đình 2, xã Quảng Định, huyện Quảng Xương với tổng diện tích hơn 2800m2. Hiện tại trang trại có khoảng 7000 con vịt  đẻ siêu trứng, 1400 con ngan, hơn 3000 con vịt thịt và hai ao cá với sản lượng hơn 10 vạn tấn cá. Sản phẩm mà trang trại của anh Trình xuất ra thịt trường gồm: vịt thịt, trứng sạch, các loại cá thương phẩm. Trung bình mỗi tháng xuất : 7000 quả trứng, 1000 con vịt và ngan lấy thịt ,cá xuất 6 tháng 1 lần, thu nhập 70 triệu mỗi lần bán cá. Trừ chi phí phát sinh, cuối năm 2018 anh Trình thu về từ trang trại hơn 500 triệu đồng.

Hơn thế trang trại của anh cũng đã tạo việc làm ổn định cho 15 lao động trong địa phương với mức thu nhập bình quân từ 7-10 triệu/ người/tháng.

Với nỗ lực và cống hiến không biết mệt mỏi của mình , vào năm 2018 anh Nguyễn Đình Trình xuất sắc nhận được danh hiệu: Thanh niên tiêu biểu của Thành phố, Thanh niên làm theo lời dạy của Bác. Ông Phạm Văn Quân trưởng khu phố Thành Công cho biết : Anh Nguyễn Đình Trình là một thanh niên rất năng động và sáng tạo, đầu tư phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao góp phần làm giàu cho gia đình và địa phương.Về công tác xã hội gia đình anh Trình luôn gương mẫu chấp hành thực hiện các chủ trương, đường lối ,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham gia đóng góp các quỹ từ thiện, các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ còn khó khăn ở địa phương.
Bài và ảnh Bá Thoại