$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 17-09-2019 | 16:10GMT+7

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương Địa Phương: Đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019

TBV - Nằm trong chuỗi các sự kiện ngành Công Thương năm 2019, “Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu 2019” diễn ra từ ngày 18/09 đến 22/09 được kỳ vọng sẽ là một trong những sự kiện quan trọng của chương trình hoạt động khuyến công Quốc gia, hứa hẹn mang đến một bức tranh nhiều màu sắc về các làng nghề, cơ sở sản xuất gắn với đời sống văn hóa của mỗi địa phương, vùng miền. Sự kiện cũng là cơ hội lớn cho hoạt động tôn vinh thương hiệu Việt, hướng về người tiêu dùng.

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương Địa Phương.

Nhân dịp này, Ban Biên tập báo Thời báo Làng nghề Việt đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương Địa Phương (Bộ Công Thương) về công tác khuyến công 9 tháng đầu năm 2019 và những điểm nhấn tại “Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu 2019”. Trân trọng giới thiệu đến quý độc giả.

Phóng viên: Xin ông cho biết về kết quả hoạt động khuyến công trong 9 tháng đầu năm 2019?

Ông Ngô Quang Trung: Năm 2019, căn cứ đăng ký kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia của các địa phương, đơn vị, Bộ Công Thương đã thẩm định, xét giao 160 đề án cho 53 địa phương, 16 đơn vị với tổng kinh phí là 140 tỷ đồng. Với số lượng các đề án giao cho các địa phương, đơn vị; công tác khảo sát và xây dựng các đề án khuyến công quốc gia năm 2019 đã có bước chuyển biến căn bản, số lượng các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai các đề án điểm tăng hơn so với năm 2018; cơ bản các địa phương đã tập trung xây dựng các đề án nhóm theo đúng hướng dẫn của Cục và định hướng đổi mới cách thức giao kế hoạch của Bộ Công Thương. Đến nay Cục CTĐP đã triển khai ký hợp đồng/giao nhiệm vụ cho các Trung tâm khuyến công, tổ chức dịch vụ khuyến công được 145/160 đề án KCQG, với kinh phí là 114.330 triệu đồng.

Công tác khuyến công trên cả nước, với sự chỉ đạo sát sao của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các ngành, các cấp ở địa phương; tinh thần chủ động, tích cực triển khai đề án của các Trung tâm Khuyến công, cơ sở CNNT đã nỗ lực thực hiện đảm bảo tiến độ. Với sự phối hợp hiệu quả giữa cả Trung ương và địa phương đã tổ chức triển khai một số nội dung chính của hoạt động khuyến công quốc gia gồm: tổ chức thành công Hội nghị sơ kết Chương trình KCQG giai đoạn 2014 - 2018 kết hợp trưng bày các sản phầm CNNT tiêu biểu bên lề Hội nghị; hoàn thiện và Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả sơ kết chương trình KCQG giai đoạn 2014-2018; tổ chức một số đoàn kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các đề án KCQG tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam; phối hợp với các địa phương để tổ chức chấm điểm, bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia; Phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm khuyến công các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Gia Lai, Bà Rịa-Vũng Tàu, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị khuyến công và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực với tổng quy mô trên 1.500 gian hàng; tổ chức được 10 Hội nghị trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm mới; hỗ trợ hơn 50 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất; Hỗ trợ hỗ trợ 200 gian hàng tiêu chuẩn tham gia hội chợ triển lãm trong nước và chuẩn bị tổ chức ‘Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019” sẽ tổ chức từ 16/9 đến 22/9 tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Phóng viên: Để hoàn thành nhiệm vụ công tác khuyến công năm 2019, Cục Công Thương địa phương đã đưa ra những giải pháp cụ thể nào?

Ông Ngô Quang Trung: Cục Công Thương Địa Phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các tổ chức dịch vụ khuyến công đẩy mạnh triển khai các đề án, nhiệm vụ đã được phê duyệt; tổ chức các đoàn kiểm tra, hướng dẫn triển khai các đề án khuyến công quốc gia năm 2019, xây dựng kế hoạch năm 2020 tại một số địa phương. Phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao, theo dõi, hướng dẫn, tổ chức nghiệm thu cơ sở và kiểm tra, giám sát các đề án khuyến công quốc gia được triển khai trên địa bàn tỉnh để các Trung tâm khuyến công, đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ, tích cực tổ chức triển khai các đề án khuyến công quốc gia theo đúng quy định hiện hành và đảm bảo tiến độ, đồng thời kiến nghị, đề xuất đối với các đề án triển khai không đúng quy định, không đảm bảo tiến độ để trình các cấp quản lý xử lý kịp thời, điều chỉnh kinh phí phù hợp theo quy định. Ngoài ra còn tăng cường công tác thống kê, xây dựng, cập nhật đầy đủ cơ sở dữ liệu về các cơ sở CNNT để quản lý hiệu quả chương trình, kế hoạch, đề án khuyến công. 

Phóng viên: Ông cho biết những nội dung chính và điểm nhấn tại “Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019” được tổ chức từ ngày 16/9 đến 22/9/2019 khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội?

Ông Ngô Quang Trung: Thực hiện Quyết định số 4796/QĐ-BCT ngày 24 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc giao kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2019; Cục Công Thương địa phương được là cơ quan được giao tổ chức Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019. Triển lãm hội chợ được tổ chức với mục đích: Giới thiệu những thành tựu, kết quả của hoạt động khuyến công trong công tác hỗ trợ phát triển CNNT; triển lãm trưng bày, quảng bá giới thiệu và tạo cơ hội xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu, đặt biệt là các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019; tạo điều kiện để các doanh nghiệp/cơ sở CNNT gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tạo sự gắn kết giữa phát triển sản xuất sản phẩm CNNT với nhu cầu và thị hiếu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm CNNT. Triển lãm hội chợ được phân chia làm 02 khu vực chính:

+ Khu vực Triển lãm: Được bố trí với diện tích khoảng 1.200m2, trưng bày theo không gian mở, được dàn dựng, sắp đặt đảm bảo tính chất trang trọng, mỹ thuật để trưng bày và giới thiệu thông tin, hình ảnh các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia 2019 và các sản phẩm tiêu biểu của các cơ sở CNNT ở các địa phương trong cả nước; trong đó có trưng bày sản phẩm của các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã được phong tặng trong những năm vừa qua và sản phẩm của các Nghệ nhân đã hoàn thiện hồ sơ, chờ xét phong tặng năm 2019. 

+ Khu vực Hội chợ: Trưng bày và giới thiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu của các doanh nghiệp/cơ sở CNNT ở các địa phương trong cả nước, để quảng bá và giao thương, xúc tiến thương mại; với quy mô trên 150 gian hàng tiêu chuẩn.

Nằm trong chuỗi sự kiện, ngoài việc tổ chức tọa đàm về công tác phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, Tổ chức hội thảo về xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm CNNT trong cách mạng công nghiệp 4.0, Chương trình Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia sẽ diễn ra tại Lễ khai mạc Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019, vào sáng ngày 18/9/2019, Tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội. 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.
Thực hiện: Hoàng Vũ