$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 28-10-2019 | 08:32GMT+7

Nuôi thỏ làm giàu trên mảnh đất quê hương

TBV - Tìm về mảnh đất Phố Cò, thành phố Sông Công (Thái Nguyên) vào một chiều thu. Khi mặt trời trút bỏ các áo khoác phớt hồng, nắng rực rỡ lan tỏa khắp không gian, không còn chói chang và dường như gió cũng bớt ồn ào. Chúng tôi được gặp và lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ánh Hồng – chủ một trang trại thỏ giống New zealand với qui mô hiện đại mà bất cứ ai có dịp được về đây thăm quan đều xúyt xoa khen ngợi.
Chị Hồng chia sẻ với phóng viên: “Để có trại thỏ như hiện nay, tôi đã trải qua một thời gian dài nghiên cứu, học hỏi thực tế, tài liệu trên sách, báo, internet để tự thiết kế lồng nuôi, kỹ thuật chăm sóc cũng như cách phòng và trị bệnh. Sau thời gian nuôi thử nghiệm và nhân giống thành công, gia đình tôi đã nâng qui mô tổng đàn thỏ nuôi lên trên 3000 con. Trong số này, có khoảng 300 con thỏ cái chuyên để sinh sản, còn lại là thỏ thương phẩm và thỏ đực giống. Thỏ cái ở độ tuổi trên 6 tháng là có thể cho sinh sản”.

“Mỗi năm, một con thỏ  đẻ từ 6 - 8 lứa, trung bình mỗi lứa từ 6 - 7 con. Vòng đời thỏ sinh sản từ 3 - 4 năm. Từ khi sinh sản đến khoảng 18 ngày tuổi là cho thỏ con tách mẹ. Lúc này, thỏ con đạt khoảng 500 gram. Nếu quá trình nuôi chăm sóc tốt, thức ăn hợp lý thì sau 2 tháng tuổi, thỏ có thể đạt trọng lượng từ 2kg trở lên. Mỗi tháng xuất hàng trăm con thỏ thương phẩm được thu mua bởi một hợp tác xã trên địa bàn là đầu mối thu mua của công ty Nippon Zoki Nhật Bản với giá cả ổn định, bước đầu đã mang về nguồn thu nhập cho gia đình mỗi tháng vài chục triệu đồng” – chị Hồng cho biết.
 

Thuận lợi là vậy, nhưng khó khăn cũng rất nhiều. Chị Hồng cho biết: “ trên địa bàn của TP. Sông Công cũng như các huyện lân cận, hiện nay cũng có đến hàng trục trại thỏ có qui mô và phù hợp với tiêu chuẩn chăn nuôi thỏ của Công ty Nippon zoki. Thế nhưng giá thành thu mua thỏ hiện nay hợp tác xã thu mua chi trả là 168.000đ/con (biểu 2,3kg) là không phù hợp với biến động tăng cao của các khoản chi phí chăn nuôi (chi phí điện, nhân công, vật liệu xây dựng, vật tư thú y…).

Chính vì vậy, đây không chỉ là mong muốn trại thỏ của chị Hồng mà cũng như nhiều trại thỏ khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mong các cơ quan, các hội nghề nghiệp cũng như Ban Lãnh đạo Công ty Nippon Zoki tại Việt Nam có những quan tâm hơn nữa trong việc phổ biến kiến thức, hướng dẫn kịp thời những ứng dụng khoa học trong chăn nuôi cũng như điều chỉnh giá thu mua thỏ để các trại thỏ trên địa bàn có điều kiện phát triển tốt nhất.

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng bên trại thỏ của gia đình.
 

“Tiếng lành đồn xa” cũng là lúc trại thỏ của chị được nhiều người biết đến, họ tìm đến với chị không chỉ được tham quan, tìm hiểu mô hình chăn nuôi mà còn được chị tận tình hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc và nhiều phương pháp bổ ích, rất tận tâm. 

Đứng trước những khó khăn và thách thức của thị trường, nhưng với quyết tâm, với vốn kinh nghiệm tích lũy, lại có nguồn con giống sạch, cung cấp thị trường nguồn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Hồng xứng đáng trở thành tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế chăn nuôi thỏ, là nữ Doanh nhân “Bông Hồng vàng” làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.
 
Bài và ảnh Trần Thao