$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-02-2020 | 13:53GMT+7

Một nông dân sản xuất giỏi

TBV - Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê đồi gò bán sơn địa, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội), anh Phùng Tiến Trường không có được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, là con trai thứ hai trong gia đình 7 anh em (6 trai, 1 gái), do gia cảnh gặp khó khăn, nên mặc dù rất ham học và là học sinh giỏi, tiên tiến của các năm học cấp 2, nhất là vào năm 1982, khi anh trai cả lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, dù đã thi đỗ vào trường cấp 3, song Phùng Tiến Trường đã phải ngậm ngùi nghỉ học, ở nhà đỡ đần bố mẹ lo lắng đời sống gia đình.
Những năm đó xã hội vừa trải qua quá trình dài của cơ chế quan liêu bao cấp, sản xuất đã được phép “bung ra”, xong làm ăn còn gặp nhiều khó khăn lắm, với bản tính chăm chỉ, chịu khó, miệng nói, tay làm, từ 1986 đến 1996 vừa lao động sản xuất, vừa tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhất là phong trào đoàn thanh niên ở địa phương, Phùng Tiến Trường được tín nhiệm bầu làm bí thư đoàn cơ sở, phó bí thư chi bộ và tham gia BCH Đoàn xã. 

Năm 1998 anh xây dựng gia đình với chị Đào Thị Sinh, quê xã Phong Vân, Ba Vì, khi vợ chồng anh sinh con trai đầu lòng, dù hoàn cảnh còn khó khăn song Trường đã đăng ký theo học bổ túc văn hóa, tốt nghiệp cấp 3 hệ vừa học vừa làm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Ba Vì, không dừng lại ở đó, được vợ động viên khích lệ, anh tiếp tục đăng ký dự thi, theo học đại học và đã tốt nghiệp cử nhân luật năm 2013. 

Khi được hỏi vì sao anh kiên trì học hành như vậy, Trường chỉ cười và nói rằng, nếu không lao vào học tập có lẽ anh sẽ không có được cuộc sống ổn định khá giả như bây giờ. 
 

Anh Phùng Tiến Trường, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Sơn.
 

Quả thật nhìn căn nhà 2 tầng diện tích mặt sàn 100m2 khang trang sạch đẹp, tọa lạc ven cánh đồng làng, kế đó là khuôn viên vườn ao chuồng với tổng diện tích 10.000 m2, thiết kế khoa học, gồm hệ thống vườn cây, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao ương cá giống, ao nuôi cá thịt, hệ thống bơm tưới tiêu hiện đại, cũng đủ hiểu nếu không có kiến thức sâu rộng, yêu quý, gắn bó với nghề nông, chắc mấy ai đã làm được. 

Với 10 năm làm bí thư chi bộ, 7 năm làm phó chủ tịch hội nông dân và nay là chủ tịch hội nông dân xã Phú Sơn, ở vị trí nào anh cũng toàn tâm toàn ý với công việc, nhắc đến anh ai cũng nể trọng, bởi anh là người nông dân có tư duy sáng tạo, sản xuất giỏi.

Trong câu chuyện với tôi, anh Trường kể, từ khi địa phương xã Phú Sơn chưa tiến hành dồn điền đổi thửa, với tình hình ruộng đất của xã còn phân tán, manh mún, anh đã có suy nghĩ phải tích tụ ruộng đất, tạo nên ô thửa lớn mới có điều kiện phát triển sản xuất. 
 

Bằng khen của BCH Hội Nông dân TP. Hà Nội tặng anh Phùng Tiến Trường.

Đến khi địa phương triển khai dồn điền đổi thửa, anh thấy đây là cơ hội tốt để đầu tư sản xuất theo hướng làm ăn mới, nên đã mạnh dạn hoán đổi những thửa ruộng tốt của gia đình cho mọi người để lấy các thửa ruộng liền kề, rồi đề nghị địa phương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ sản xuất cấy trồng lúa và hoa màu đơn thuần sang chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản với quy mô lớn.

Kế đó anh lập đề án quy hoạch sản xuất, chăn nuôi và làm thủ tục vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn, quỹ hỗ trợ nông dân, vốn giải quyết việc làm của ngân hàng chính sách xã hội và quỹ hỗ trợ phát triển HTX thành phố Hà Nội để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập kinh tế gia đình, động viên khuyến khích mọi người cùng làm theo, từ đó xây dựng nên HTX Thủy Sản Phú Thịnh gồm 23 thành viên, anh được tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị HTX. 

Điều đáng phấn khởi là từ khi thành lập đến nay, thu nhập của HTX ngày càng được nâng cao, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người lao động. HTX thủy sản Phú Thịnh là một trong 3 HTX của xã Phú Sơn hoạt động có hiệu quả theo luật HTX 2012, hàng năm ước tính thu nhập bình quân của từng thành viên trong HTX thủy sản Phú Thịnh từ 200 triệu đồng trở lên. 

Thu nhập của gia đình anh bình quân mỗi năm khoảng 500 triệu đồng, anh chị có điều kiện nuôi dạy, hỗ trợ 2 con,1 trai, 1 gái theo học đại học và ổn định cuộc sống, gia đình anh còn là hộ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội từ thiện do địa phương phát động, góp phần tích cực vào việc duy trì danh hiệu làng văn hóa thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn giai đoạn 2015-2017 đến nay. 

Với những thành tích đã đạt được, gia đình anh Trường chị Sinh được UBND huyện Ba Vì khen thưởng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Cá nhân anh Trường nhiều lần được các cấp chính quyền huyện, xã và hội nông dân thành phố Hà Nội khen thưởng. 

Năm 2018, Phùng Tiến Trường vinh dự được nhận kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam “, là tấm gương nông dân sản xuất giỏi được cán bộ nhân dân địa phương nêu gương học tập. 
 
Bài và ảnh Phạm Sơn