$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 04-04-2019 | 10:01GMT+7

Lào Cai: Chú trọng phát triển các làng nghề và nghề truyền thống

TBV - Lào Cai là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em, với những nét văn hóa truyền thống độc đáo và đặc sắc. Đặc biệt, người dân các địa phương của Lào Cai vẫn còn duy trì được nhiều nghề truyền thống như thêu thổ cẩm, đan lát, làm hương… Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, người nông dân Lào Cai có thêm điều kiện để giữ gìn, bảo tồn và phát huy các nghề truyền thống, vừa cải thiện cuộc sống, vừa góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Hợp Thành đang thực hiện khá tốt việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, trong đó quan tâm đến phát huy những nghề truyền thống. Trước nguy cơ, các nghề truyền thống bị mai một do không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm sản xuất hàng loạt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, địa phương này đang quan tâm, định hướng việc phát triển các sản phẩm nghề và làng nghề phải phù hợp với đời sống xã hội, sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đồng thời có chính sách hỗ trợ gắn liền với tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm.
 

Những sản phẩm thổ cẩm Sa Pa luôn thu hút khách du lịch.
 

Vào thời điểm này, các hộ gia đình ở thôn Kíp Tước 1, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai đang tất bật với các công đoạn làm hương truyền thống, vừa phục vụ cho gia đình, vừa để kịp mang bán phục vụ cho nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán đã cận kề. Cây hương nơi đây là một sản phẩm tinh thần của bà con, đồng thời là nét văn hóa độc đáo của người Giáy, giờ đây cây hương còn trở thành một sản phẩm hàng hóa giúp bà con nhân dân cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Vi Văn Hò, đã có hàng chục năm trong nghề làm chõ xôi truyền thống của người Tày, người Giáy. Mỗi năm, hàng trăm chõ đồ xôi làm rất kì công được ông bán ra thị trường, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Không chỉ tại xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, mà các địa phương trên địa bàn tỉnh đều rất quan tâm tới vấn đề bảo tồn, phát triển làng nghề và nghề truyền thống. Hiện toàn tỉnh có 20 làng nghề truyền thống, 17 nghề truyền thống, tập trung vào các nghề như: Thêu dệt thổ cẩm, nấu rượu, mây tre đan và chế biến thực phẩm, rèn đúc... Việc giữ gìn và phát triển các làng nghề và nghề truyền thống vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, đồng thời cải thiện đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
 Thu Hường - Minh Dũng