$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 25-10-2019 | 10:14GMT+7

Kiên Giang: Thương hiệu rượu nếp Kinh 5 vươn xa

TBV - Rượu nếp Kinh 5 được biết đến là loại rượu hương vị thơm ngon đặc trưng và không gây nhức đầu khi sử dụng, ngoài ra, loại rượu này còn nổi tiếng vì được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp an toàn, không chứa độc tố trong sản phẩm. Sau nhiều năm loại rượu nếp Kinh 5 đã dần khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường.
Theo Quyết định 12981/QĐ-SHTT do Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 8/3/2013, Hợp tác xã Nông nghiệp Kinh 5A có 8 thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể rượu nếp Kinh 5 cho sản phẩm. Đặc điểm lô-gô nhãn hiệu tập thể của sản phẩm rượu nếp Kinh 5, gồm: Tên sản phẩm rượu nếp Kinh 5; xuất xứ Tân Hiệp - Kiên Giang; hình bông lúa vàng phối cùng các màu xanh lá cây đậm, vàng đồng, trắng…Năm 2018, nghề nấu rượu nếp ấp Kinh 5 được công nhận là nghề truyền thống của tỉnh Kiên Giang. 

Thông thường, trong quá trình lên men đường chuyển hóa thành rượu sẽ sản sinh ra furfurlo, aldehyde và methanol là các chất gây ra nhức đầu khi uống rượu. Song, ở rượu nếp Kinh 5 lượng các chất trên được sản sinh ra trong quá trình nấu rượu không nhiều, nhờ vào việc tìm hiểu và chọn lựa ra các giống men rượu tốt, vì thế khi sử dụng loại rượu này, người dùng sẽ ít bị cảm giác nhức đầu, khó chịu như những loại rượu khác.

Quy trình sản xuất rượu nếp Kinh 5.

Để làm nên hương vị đặc trưng cho loại rượu này không thể không nhắc đến men, những hộ nấu rượu tại ấp Kinh 5A ưa chuộng sử dụng loại men Hải Anh Quang (Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) và một loại men khác có nguồn gốc từ miền Bắc. Chính sự kết hợp giữa men, điều kiện về thời tiết và nguồn nước góp phần ảnh hưởng đến chất lượng rượu, khiến cho loại rượu được nấu tại đây có hương vị đặc trưng, thơm ngon. Bởi dù cùng một nguyên liệu men, nếp và quy trình sản xuất nhưng khi tiến hành nấu rượu tại địa phương khác thì chất lượng không ngon bằng khi nấu ở khu vực này.

Hiện tại, hợp tác xã 5A có khoảng trên 20 hộ dân đang sản xuất rượu, mỗi ngày cho ra vài trăm lít rượu thành phẩm, trong đó, vào dịp Tết đến thì số lượng lên tới cả ngàn lít vì nhu cầu tăng đột xuất. Ngày nay, có nhiều đơn vị trong cả nước biết đến thương hiệu của loại rựợu này, nên thường đặt hàng với số lượng lớn. Ngoài lợi nhuận từ nấu rượu, bà con còn tận dụng bã rượu để nuôi heo giúp tăng thêm thu nhập.

Rượu nếp Kinh 5 còn được ví như món quà thương hiệu là tấm lòng mà người dân nơi đây gửi đến bạn bè trên mọi miền tổ quốc. Và chẳng biết từ khi nào những chén rượu nồng của ấp Kinh 5 đã len lõi vào trong đời sống, trở thành một phần hương vị của cuộc sống người dân nơi đây. 

Việc xây dựng và phát triển thương hiệu rượu nếp Kinh 5 là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp chính quyền cũng như toàn thể các tập thể sản xuất và kinh doanh rượu trong vùng. Do đó, các cơ sở làm rượu nơi đây sớm áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật để đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, rượu được sản xuất trên dây chuyền khép kín, an toàn với hệ thống máy lọc xử lý độc tố hiện đại, an toàn với người sử dụng. Những loại độc tố sinh ra trong quá trình sản xuất rượu được đưa qua hệ thống máy lọc và kiểm định kỹ lưỡng.

Có thể nói đây là một trong những trường hợp chính quyền địa phương và người dân cùng phối hợp xây dựng thành công thương hiệu rượu nếp Kinh 5, trở thành tiền đề tốt để địa phương nói riêng, và toàn tỉnh nói chung, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có phát triển kinh tế. Đồng thời, góp phần duy trì nghề truyền thống và đưa thương hiệu rượu đặc trưng của đất nước hướng đến thị trường quốc tế. 
NQ