$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 24-01-2020 | 07:58GMT+7

Kiên Giang: Làng bánh tráng bán chạy vèo vèo ngày cận tết

TBV - Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh tráng Thạnh Hưng (xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) lại tất bật sản xuất để kịp cung ứng sản phẩm cho thị trường theo đơn đặt hàng.
Làng bánh tráng Thạnh Hưng được hình thành và phát triển hơn 50 năm nay, hiện có khoảng 20 hộ dân theo nghề.

Trong không khí nhộn nhịp những ngày cuối năm, chúng tôi ghé thăm cơ sở sản xuất bánh tráng của anh Nguyễn Như Mạnh, một trong những hộ sản xuất bánh tráng quy mô lớn nổi tiếng với thương hiệu “bánh tráng Thạnh Hưng”. Tại đây, mọi công đoạn từ tráng bánh, phơi bánh, xếp bánh đang diễn ra hết sức hối hả.

Theo anh Mạnh, năm nay số lượng sản xuất và tiêu thụ tại cơ sở anh tăng gấp đôi so mọi năm.

Một số hình ảnh tại làng bánh tráng này những ngày cận Tết:
 

Làng bánh tráng Thuận Hưng với hơn 50 năm hình thành, với sản phẩm đã khẳng định được chất lượng. Từ giữa tháng 9 âm lịch, lò bánh của anh Mạnh đã có đơn hàng tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Ảnh: NQ.


Để đủ số lượng hàng đáp ứng nhu cầu của khách, lò bánh tráng của anh Mạnh sẽ “đỏ lửa” đến ngày 29 Tết. Do ký hợp đồng mua gạo nguyên liệu từ trước với giá ổn định nên giá bán bánh cận tết không tăng. Ảnh: NQ.


Để có chiếc bánh dai và có vị ngon đặc trưng, công đoạn phơi bánh dưới nắng là khâu hết sức quan trọng. Ảnh: NQ.


Bánh tráng sau khi được phơi khô sẽ được đem vào nhà tạo hình và đóng gói. Ảnh: NQ.
Lò bánh của anh Mạnh vừa được Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang hỗ trợ đầu tư toàn bộ hệ thống máy móc, vỉ phơi mới trị giá hơn 200 triệu đồng giúp giảm chi phí nhân công, chất lượng sản phẩm tăng lên, tăng lợi nhuận. Ảnh: NQ.


Anh Mạnh kiểm tra bánh tráng thành phẩm. Ảnh: NQ.


Bánh tráng sau 30 phút phơi dưới nắng sẽ được khẩn trương vận chuyển vào nhà tách vỉ. Ảnh: NQ.


Bánh tráng được tráng bằng máy nên giữ được độ nguyên vẹn khi tách vỉ tại cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài. Ảnh: NQ.


Cũng thành phần nguyên liệu truyền thống là bột gạo, nhưng với máy móc công nghệ mới bánh được làm ra dai hơn, chất lượng hơn nên lợi nhuận tăng lên. Anh Mạnh cho biết, Tết này sẽ thưởng cho nhân công từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người. Ảnh: NQ.


Những tháng cận tết, lò bánh của anh Mạnh tạo việc làm cho 30 lao động. Cứ 2 ngày anh lại xuất hàng, mỗi lần hơn 1 tấn bánh tráng để tiêu thụ tại TP. Rạch Giá, Bạc Liêu, Cà Mau. Ảnh: NQ.
Theo Dân Việt