$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 12-08-2019 | 14:27GMT+7

Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, công bố 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2019

TBV - Sáng 12/8 tại Trung tâm văn hóa huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai diễn ra buổi lễ “Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Cửu giai đoạn 2010 – 2020” và công bố xã Tân Bình, Hiếu Liêm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019.
 Chào cờ và khai mạc buổi lễ.

Tham gia buổi lễ có ông Võ Văn Chánh – UVBTV TU – PCT UBND tỉnh, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai. Ông Huỳnh Thành Vinh – TUV, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai. Bà Hoàng Thị Bích Hằng, TUV, Chủ tịch Hội nông dân, Phó trưởng Ban chỉ đạo Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai.

Về phía huyện Vĩnh Cửu, có ông Võ Văn Phi, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Ông Phạm Minh Phước, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, thường vụ BCĐ Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai.

Huyện Vĩnh Cửu là cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh Đồng Nai, có các tuyến giao thông thủy, đường bộ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của  tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là lĩnh vực quốc phòng, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ nguồn nước cho hồ Trị An, bảo vệ môi trường sinh thái. Vượt qua những khó khăn về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, kinh tế xã hội nói chung, hyện Vĩnh Cửu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới vói tinh thần chủ động, tự cường, quyết tâm cao, trước khi có Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Cửu đã chủ động triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Đồng Nai về xây dựng nông thôn “4 có” đã tạo được nền tảng, điều kiện thuận lợi ban đầu cho thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Ông Phạm Minh Phước, PCT UBND huyện phát biểu báo cáo 10 năm xây dựng NTM.

Các văn bản được ban hành đồng bộ, huy động sự tham gia của các tổ chức trong hệ thống chính trị thực hiện chương trình. Các xã đều ban hành ghị quyết, kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xã, ban phát triển ấp để triển khai thực hiện chương trình trên từng địa bàn xóm, ấp, cộng đồng dân cư.

Với đặc thù địa bàn huyện trải dài gần 100km, mỗi khu vực có lợi thế riêng, để khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, huyện Vĩnh Cửu đã chia làm hai khu vực để chỉ đạo cho phù hợp với điều kiện phát triển của các xã. 

Với các xã thuộc khu phía Nam, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu kinh tế nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ. Khu vực này có một khu công nghiệp và sáu cụm công nghiệp, với tốc độ phát triển công nghiệp – dịch vụ khá nhanh, tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp tại khu vực này cũng là tiềm năng lớn của huyện, do đó huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, UBND các xã hàng năm xây dựng kế hoạch để bảo vệ và phát triển mô hình, chuỗi liên kết đối với đặc sản Bưởi Tân Triều, đây là mô hình mang lại hiệu quả cả về kinh tế - xã hội, môi trường.

Các xã Trị An, Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý và thị trấn Vĩnh An thuộc khu vực còn lại, với vai trò bảo vệ nguồn nước, tài nguyên rừng, đây cũng là “lá phổi” của tỉnh Đồng Nai nên không thể phát triển công nghiệp tại khu vực này, do đó việc phát triển kinh tế - xã hội là gắn cơ cấu kinh tế nông nghiệp, du lịch nông thôn, dịch vụ, bảo vệ môi trường.

Trong giai đoạn 2011 đến 6/2019, tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 22.258,745 tỷ đồng huy động từ nhiều nguồn từ trung ương, tỉnh, huyện, các xã, các đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp và sự đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất của người dân trong địa bàn huyện. Trên địa bàn huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Về công tác xóa đói giảm nghèo, Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện được xây dựng trên nền tảng Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của cả nước, của tỉnh. Giai đoạn (2011-2019) thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, toàn huyện đã giảm đáng kể hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,6% đầu năm 2011 xuống còn 0,3 % vào tháng 6 năm 2019. 

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí, tập huấn khoa học kỹ thuật, hội thảo, tham quan học tập kinh nghiệm mô hình tại các địa phương khác, trên địa các xã đã hình thành được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, như mô hình trồng cam, mô hình trồng quýt đường, mô hình trồng hoa lan, mô hình trồng rau an toàn, mô hình trồng chanh… 

Sau gần 10 năm thực hiện Nghị Quyết số 26-NQ/TW của Trung ương, đến nay huyện có 11/11 xã đã được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đã được Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết  định số 326/QĐ-TTg ngày 22/03/2018  Công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đặc biệt là tính đến tháng 6 năm 2019 trên địa bàn huyện có 4/11 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thu nhập của người nông dân ngày càng được cải thiện, cuộc sống vật chất và tinh thần của nông dân có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, nhận thức của người dân được nâng lên rõ nét, thụ hưởng văn hóa ngày càng được cải thiện, khoảng cách giữa thị trấn với vùng nông thôn được thu hẹp, thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2018 đạt 60,3 triệu đồng/người/năm. Ước tính năm 2019 đạt 64,6 triệu đồng/người/năm tăng 3,15 lần so với năm 2011 (năm 2011 là 20,5 triệu đồng/người/năm).

Nhân dịp này, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cũng công bố hai xã gồm Tân Bình và Hiếu Liên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019 và phần thưởng của Tỉnh - một công trình xây dựng trị giá 01 tỷ đồng, Huyện -  một công trình xây dựng trị giá 200 triệu đồng cho hai xã. 
 
Ông Huỳnh Thành Vinh, GĐ Sở NN&PTNT công bố 02 xã đạt chuẩn NTM nâng cao 2019.

Công bố và khen thưởng cho 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Chánh nhấn mạnh huyện Vĩnh Cửu là một trong các huyện có xuất phát điểm vô cùng khó khăn, tưởng rằng phải đến 2020 mới có thể hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tinh thần tự chủ tự cường và sự vào cuộc của mạnh mẽ của người đứng đầu đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ kéo theo toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đồng bộ, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đạt được những thành  quả ngoài mong đợi, là một trong những huyện đầu tiên trên cả nước được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Song song với những kết quả đã đạt được, ông nhận mạnh thêm: Mong muốn huyện tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt đượcc, phấn đấu là một trong những huyện đầu tiền đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.
Ông Võ Văn Chánh, PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Xây dựng nông thôn mới, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị tổ chức, tôn giáo, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân huyện Vĩnh Cửu có quyền ngẩng cao đầu tự hào với những thành tựu lớn đã đạt được, góp phần không nhỏ vào thành tích vượt trội trong xây dựng nông thôn mới không chỉ của tỉnh Đồng Nai mà còn đóng góp to lớn vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên cả nước – Ông Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Kết thúc buổi lễ, ông Võ Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cảm ơn sự ơn sâu sắc của lãnh đạo tỉnh, ghi nhận và tri ân sâu sắc sự đóng góp to lớn của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, và toàn thể nhân dân huyện Vĩnh Cửu vào kết quả ngoài sức mong đợi như hôm nay.
 
Ông Võ Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tri ân tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo huyện công bố quyết định khen thưởng các tập thể, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp to lớn trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới gần 10 năm qua trên địa bàn huyện.
Khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực  trong xây dựng nông thôn mới 2010 - 2020.
Thực hiện: Thái Hòa/An Hải