$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 18-09-2019 | 08:52GMT+7

Huyện Nho Quan (Ninh Bình): Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

TBV - Theo lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan, trên cơ sở Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND huyện Nho Quan cũng đã xây dựng Đề án về việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 với mục tiêu cụ thể, mỗi năm bình quân đào tạo nghề cho từ 1.800-1.900 lao động (khoảng 2,2% dân số trong độ tuổi lao động), trong đó dạy nghề phi nông nghiệp cho 1.200 lao động, dạy nghề nông nghiệp cho 600 lao động.
Để thực hiện được mục tiêu này, huyện Nho Quan đã làm chắc công tác khảo sát nhu cầu học nghề, thị trường lao động, đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về công tác học nghề thông qua các hội nghị chuyên đề, hội nghị lồng ghép công tác chuyên môn. Đặc biệt, hàng năm, UBND huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, qua đó cấp phát tờ rơi cho nhân dân các xã, thị trấn, nhất là ở các xã vùng xa để tuyên truyền về công tác dạy nghề, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở dạy nghề tuyển sinh, đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục nghề nghiệp được củng cố về số lượng, nâng cao về chất lượng. Cùng với việc tổ chức các lớp học, huyện cũng tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện và kịp thời chấn chỉnh các sai sót, hạn chế trong quá trình đào tạo…
 

Làng nghề gốm Gia Thủy tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. 
 

Kết quả, trong 9 năm qua (2010-2019), toàn huyện đã thực hiện được 50 đề án với 5.259 lao động đã được đào tạo với tổng kinh phí trên 5,6 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn mạnh mẽ nhất là năm 2010, 2011 với việc thực hiện được 23 đề án, đào tạo nghề cho gần 2.000 học viên với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Trong đó, có 2 đề án dành cho trên 500 lao động nghèo, tập trung nhiều vào các nghề đính hạt cườm, đan bèo bồng, trồng nấm… Tuy nhiên, hiệu quả của công tác đào tạo nghề lại không thể hiện ở những con số học viên, số nghề được dạy. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng qua tìm hiểu thực tế cho thấy, không có nhiều địa phương, không có nhiều nghề duy trì được cho đến hiện nay. “Học nghề nhưng không duy trì được nghề đã học”- thực trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đào tạo nghề của huyện trong giai đoạn gần đây. Cụ thể như năm 2015, huyện không tổ chức được lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp nào do không tuyển được học viên.

Ông Nguyễn Phương Thiệu, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan cho biết thêm, trước những khó khăn chung trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, tạo hướng đi mới trong công tác đào tạo nghề. Cụ thể, thay vì đưa về những nghề mới, phụ thuộc vào thị trường thì huyện tuyên truyền, vận động, tư vấn cho các xã, thị trấn lựa chọn chính những nghề truyền thống của địa phương để đào tạo. Nhằm giúp cho bà con nâng cao năng suất, chất lượng, tay nghề để tạo ra các sản phẩm đủ sức cạnh tranh và có chỗ đứng riêng trên thị trường. Với phương châm đó, năm 2016, huyện tổ chức được 2 lớp dạy nghề xây dựng dân dụng cho lao động xã Phú Lộc và Xích Thổ. Năm 2018, dạy nghề mộc dân dụng cho lao động xã Sơn Hà, kỹ thuật xây dựng cho lao động xã Xích Thổ và may công nghiệp cho lao động xã Gia Sơn. Năm 2018, huyện chỉ tổ chức được một số lớp dạy nghề nông nghiệp…

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt. Bởi không phải địa phương nào cũng có nghề truyền thống, và không phải người dân nào cũng có khả năng học và làm những nghề truyền thống đó. Để công tác đào tạo nghề gắn liền với giải quyết việc làm một cách lâu dài, bền vững sẽ là một mục tiêu lớn mà huyện Nho Quan đặt ra và quyết tâm làm trong thời gian tới. Song, để thực hiện được thì chỉ có nỗ lực của các ngành chức năng không thôi vẫn chưa đủ. Trong chặng đường gian nan này rất cần có sự đồng hành, chung tay, góp sức và trách nhiệm cao của những doanh nghiệp thực sự có tâm, có tầm.
Bài và ảnh Đào Hằng