$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 30-07-2019 | 15:23GMT+7

Huyện Chợ Lách: Xã Tân Thiềng - Khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới từ sức mạnh lòng dân

TBV - Tân Thiềng là xã thuộc vùng sâu của huyện Chợ Lách được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng xã nông thôn mới từ năm 2010, từ đó bộ mặt của xã được thay đổi rất nhiều.
Về xã Tân Thiềng những ngày cuối tháng 7, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước những nét đổi thay tích cực nơi đây. Những tuyến đường nông thôn mới như rộng, dài sạch đẹp với hai bên đường là mênh mông những vườn cây giống, hoa kiểng đang tất bật lên những chuyến xe để đi khắp các nơi ngoại tỉnh. Là một xã của vương quốc hoa kiểng (Huyện Chợ Lách được mệnh danh là vương quốc của cây giống, hoa kiểng - PV) có xuất phát điểm rất thấp so với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, còn nhiều bất cập, vậy nên cơ sở hạ tầng của xã hầu như phải chỉnh trang lại toàn bộ (trường học, cầu đường, trụ sở làm việc…).
Hạ tầng giao thông được nâng cấp, người dân được hưởng lợi.

Tân Thiềng là xã thuộc vùng sâu của huyện Chợ Lách được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng xã nông thôn mới từ năm 2010, từ đó bộ mặt của xã được thay đổi rất nhiều. Hệ thống chính trị từng bước được củng cố có chiều hướng phát triển tốt, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ và khá nhiều như: cầu, đường, trường, trạm..., cơ bản từng bước đáp ứng được nhu cầu xã hội. Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2018, đó là câu trả lời cho sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính quyền, và sự đồng lòng của nhân dân. Không dừng lại tại đó, hưởng ứng phát động của Tỉnh ủy Bến Tre phát động phong trào thực hiện kế hoạch “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn xã. Tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được và tích cực, sáng tạo nâng tầm giá trị các kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới.

Sau ba tháng thực hiện kế hoạch “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” bước đầu đã đạt được những kết quả đáng kể. Được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân, các đơn vị, tổ chức, trên địa bàn xã cùng vào cuộc đến nay hơn 3.700m tuyến kênh Đồng Khởi qua địa bàn xã được nạo vét, khơi thông với kinh phí hơn 160 triệu, trong đó có hơn 80% là nguồn vốn vận động từ nhân dân, còn lại là nguồn ngân sách của xã. Được biết tuyến kênh Đồng Khởi qua địa bàn xã từ năm 1980 chưa được nạo vét cho đến khi kế hoạch “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” được triển khai. Tuyến đường huyện lộ 36 cũng được đầu tư nâng cấp với kinh phí hơn 13 tỷ đồng từ ngân sách của huyện Chợ Lách và sự đóng góp của nhân dân dọc hai bên tuyến đường qua việc hiến hơn 4000m đất để mở rộng, góp phần thuận tiện trong kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. 

Ngoài việc nâng cấp hạ tầng giao thông, các vấn đề về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường cũng được cải thiện rất nhiều, ý thức người dân được nâng lên tầm cao mới. Trang thiết bị cơ sở y tế được nâng cấp, đổi mới phục vụ người dân tốt hơn. Các tuyến đường cấp A được người dân đóng góp 100% kinh phí lắp đặt hệ thống camera an ninh, với 14 camera tại các nút giao thông trên tuyến. Góp phần tăng cường an ninh trật tự tại địa phương. Trong quá trình vận động nhân dân, xã tổ chức các cuộc họp dân, tổ chức tuyên truyền, vận động, lấy ý kiến và tổng hợp đưa ra các phương án thực hiện với tinh thần dân biết dân bàn dân kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Ngon ngụ ấp Tân Thạnh phấn khởi cho biết: Từ ngày có nông thôn mới người dân được hưởng lợi từ nhiều, hạ tầng giao thông được nâng cấp, thuận tiện việc đi lại của bà con, vệ sinh môi trường được cải thiện, sạch sẽ không còn rác như trước. Cơ sở ý tế, giao dục khang trang, an ninh trật tự rất tốt bà con được ngủ ngon.
 
Ông Nguyễn Văn Ngon ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng phấn khởi chai sẻ với PV.

Hiện tại, xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản, và không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.
Thực hiện: Kiến An