$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 15-08-2019 | 10:46GMT+7

Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Xã Minh Cầm quyết về đích nông thôn mới năm 2019

TBV - Xây dựng nông thôn mới đầu tiên phải nói đến sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt riêng một xã miền núi xuất phát điểm vô cùng khó khăn như xã Minh Cầm thì việc cải tạo đất nông nghiệp, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn. Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng, tới từng hộ gia đình, nơi tập trung đông dân cư, vùng đồng bào dân tộc sinh sống…Xã Minh Cầm sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019. Đó là sự quyết tâm cao của xã Minh Cầm trong những năm trở lại đây. Ông Bàn Văn Ba – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới xã Minh Cầm cho biết.
Quyết tâm vào cuộc 

Xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh là một trong những xã miền núi, nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Hiện nay, trên địa bàn xã tỷ lệ đồng bào dân tộc chiếm 95 %, trình độ dân trí không đồng đều, chủ yếu là kinh tế thuần nông. Bên cạnh đó, thời tiết thiên tai khắc nghiệt thường xuyên gây ra những trận mưa lớn, ngập lụt  gây khó khăn cho cuộc sống của một số thôn trên địa bàn xã như: Đồng Doong, Khe Tum, Đồng Quánh.

Kinh tế phát triển không đồng đều cùng với nhận thức về nông thôn mới còn gặp phải nhiều vướng mắc, chính vì vậy hệ thống chính trị của xã luôn vào cuộc để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu về nông thôn mới, và những mô hình, cách làm hay đưa kinh tế phát triển hơn, cải thiện được thu nhập. Theo ông Phạm Văn Vinh – trưởng thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm chia sẻ: Trong công tác tuyên truyền về nông thôn mới, để giúp từng người dân hiểu rõ tôi thường xuống địa bàn, đi sâu vào từng hộ đồng bào dân tộc trong thôn phổ biến rõ về nông thôn mới, trong đó vệ sinh cảnh quan môi trường, nhà ở, khu dân cư là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Tôi thường xuyên vận động từng hộ gia đình trên địa bàn trồng hoa cây cảnh xung quanh nhà để cảnh quan môi trường đẹp và sạch sẻ hơn. 

Ông Bàn Văn Ba -  Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Minh Cầm

Không những vậy, để góp phần ổn định, đảm bảo an sinh xã hội trong năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã luôn quan tâm để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (CT 135, xây dựng nông thôn mới), trong đó tập trung huy động, vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững, cải thiện nhà ở, nâng chất lượng vệ sinh môi trường, tham gia thực hiện các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn.Anh Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch xã  Minh Cầm cho biêt thêm: Đến nay xã đã tổ chức phát 85 tờ rơi về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tờ gấp tuyên truyền chương trình OCOP và sản phẩm OCOP huyện Ba Chẽ; phát bản tin NTM (số lượng 96 cuốn) tới nhân dân 5 thôn và các đoàn thể trong toàn xã.
 

Ông  Nguyễn Quốc  Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Cầm đang phổ biến các chương trình, cách làm hay cho người dân trên địa bàn xã.
 

Xã đã kết hợp với các thôn tổ chức họp dân 30 cuộc/5 thôn, tuyên truyền về các chế độ chính sách hỗ trợ của tỉnh và của huyện về chương trình xây dựng NTM, CT 135 tỉnh Quảng Ninh đồng thời hướng dẫn nhân dân đăng ký, thực hiện các mô hình dự án phát triển sản xuất với 1.650 lượt người tham gia. Tuyên truyền bằng miệng 5/5 thôn về chương trình xây dựng nông thôn trên địa bàn toàn xã với 720 lượt người tham gia. Kết quả thực hiện cơ bản hoàn thành kế hoạch đặt ra ở các nội dung: Trồng hàng rào xanh, cây xanh; lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường thôn, ngõ xóm; thực hiện vệ sinh môi trường; xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu. Đến nay xã đạt 16/20 tiêu chí, 47/53 chỉ tiêu phấn đấu cuối năm 2019 cán đích xã nông thôn mới. 
 

Gia đình ông Phương đang trò chuyện với cán bộ xã về những kết quả đạt được của gia đình trong năm 2019.

Từng bước phát triển kinh tế

Ghé thăm hộ gia đình làm ăn kinh tế giỏi ở xã Minh Cầm, tham quan mô hình trồng ổi với diện tích 2000m² của ông Vi Đức Phương, thôn Khe Tám, xã Minh Cầm mới thấy rõ sự nỗ lực, cố gắng vươn lên thoát nghèo. Ông cho biết: Kinh tế chủ lực của gia đình chủ yếu là trồng ổi. Vì ổi có thu hoạch được quanh năm nên một năm tính riêng giá trị cây ổi gia đình ông thu được 80 triệu/năm. Song song với trồng ổi, ông còn cho trồng thêm một số loại cây ăn quả khác như: Cam, mận, vải với diện tích nhỏ, lẻ nhằm hỗ trợ thêm cho gia đình một phần kinh tế nhỏ để trang trải cuộc sống. Ông chia sẻ thêm trong sự phấn khởi, chính vì thu nhập có dư giả nên năm 2018 Ông đã cố gắng mua được xe ô tô để phục vụ cho việc vận chuyển ổi và thu mua ổi trên địa bàn xã. Ông Phương vui mừng cho biết.

Tại xã Minh Cầm không chỉ riêng hộ gia đình ông Phương mà còn những hộ gia đình khác cũng phấn đấu vươn lên làm ăn kinh tế giỏi như hộ gia đình anh Lọc Văn Hòa, anh Chu Văn Bạo thôn Đồng Doong, phát triển kinh tế lâm nghiệp và vận tải sản phẩm lâm nghiệp tại địa bàn xã. 

Chia sẻ về định hướng để phấn đấu về đích nông thôn mới, Ông Bàn Văn Ba– Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Minh Cầm cho biết: Trong năm nay chúng tôi sẽ  tăng cường tuyên truyền nhân dân phát triển chăn nuôi gia cầm, trồng cây ăn quả, cây dược liệu (cây ba kích). Kiểm tra, đôn đốc và tư vấn kỹ thuật cho hộ tham gia các dự án NTM: Phấn đấu phát triển 08 ha cây dược liệu trở lên: 05 ha cây ba kích, 03 ha cây tra hòa vàng; vận động người dân phát triển trồng 20 ha cây gỗ lớn;  tiếp tục chỉ đạo vận động nhân dân thực hiện các dự án hỗ trợ PTSX tập trung nguồn vốn Chương trình 135 cho các hộ theo Nghị quyết số 111 ngày 13/7/2018 của HĐND tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, hoàn thiện công tác xử lý đất xen kẹp do xã quản  lý  ưu tiên cho các hộ dân thuê để trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu.

Với những nỗ lực đã đạt được cùng với sự vào cuộc của cả cấp chính quyền,  cùng với công tác tuyên truyền vào cuộc đến tận hộ gia đình, từng khu dân cư  về chương trình nông thôn mới, về những mô hình, cách làm hay để phát triển kinh tế, xã Minh Cầm bây giờ và trong tương lai sẽ có nhiều kết quả hơn nữa, phát triển và cuộc sống của người dân càng ấm no hơn, sung túc hơn đón thêm những niềm vui, những thành công nỗ lực không ngừng trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Bài và ảnh Nguyễn Hậu – Doãn Hưng