$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 06-08-2019 | 10:03GMT+7

Họp báo: Ngày hội Na Chi Lăng lần thứ 3 năm 2019 và Tuần lễ quảng bá kết hợp diễn đàn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Na Chi Lăng

TBV - Tổ chức ngày hội Na Chi Lăng lần thứ 3 năm 2019; Tuần lễ quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản đặc sản tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội sẽ diễn ra trong tháng 8 – 2019 là nội dung chính của buổi họp báo diễn ra ngày 8.5.2019 do UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức.
Tham dự buổi họp báo có ông Đinh Hữu Học – Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cùng đại diện các ban, ngành tại huyện Chi Lăng với đại diện của hơn 20 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn báo chí tại TP Hà Nội. 
Tổng quan buổi họp báo.

Chương trình Ngày hội Na Chi Lăng lần thứ 3 năm  2019 tổ chức nhằm tôn vinh các cá nhân, hộ gia đình, tập thể, các doanh nghiệp… xuất sắc có nhiều đóng góp trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Na và các sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGRAp. Qua đó giữ vững thương hiệu sản phẩm Na Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn.  Bên cạnh đó Tuần lễ quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản đặc sản tỉnh Lạng Sơn nhằm thúc đẩy thị trường tiêu thụ nông sản của tỉnh Lạng Sơn nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất  và người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch. 
Lãnh đạo Trung tâm xúc tiến Thương Mại Bộ NN & PTNN trả lời buổi họp báo.

Ông Đinh Hữu Học – Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng tại phát biểu khai mạc tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo UBND huyện Chi Lăng trả lời họp báo liên quan đến chất lượng của Na Chi Lăng và vấn đề truy xuất nguồn gốc Na Chi Lăng tại thị trường Hà Nội. Bên cạnh đó buổi hợp báo cũng xoay quanh về vấn đề xúc tiến thương mại của Na Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn…Về vấn đề truy xuất nguồn gốc ông Đinh Hữu Học – chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho hay:  Thực hiện chuyển dịch tái cơ cấu nông nghiệp, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, huyện Chi Lăng đã xây dựng được vùng trái cây, trong đó cây chủ lực là Na với diện tích toàn huyện Chi Lăng là 1.600 ha trồng na, với hơn 200 ha Na sản xuất theo chuẩn VietGAP, giá trị kinh tế ước tính năm 2019 trên 600 tỷ đồng, đời sống của người dân cải thiện và nâng cao hơn rất nhiều. Ngoài thị trường Hà Nội, sản phẩm Na Chi Lăng đã tiêu thụ chủ yếu thị trường nội địa, sản phẩm cũng tiến dần hơn vào thị trường TP Hồ Chí Minh.  Để đảm bảo cho chất lượng Na Chi Lăng, vấn đề chế biến được quan tâm. Một số sản phẩm được chế biến thành Na khô. Vấn đề truy xuất nguồn gốc huyện đã nhận diện bằng cách thông qua tem truy xuất và năm 2018 huyện đã thử nghiệp với hợp với VNPT đến các hộ gia đình trồng Na.  

Họp báo cũng  xoay quanh vấn đề: về tiêu chuẩn VietGRap, chất lượng và đầu ra của Na Chi Lăng tại thị trường trong nước. Với chủ đề: “ Đặc sản Na Chi Lăng – Nâng tầm thương hiệu, phát triển bền vững dự kiến khai mạc vào ngày 11.8.2019 tại Trung tâm giới thiệu nông sản tỉnh Lạng Sơn nổi bật với các hoạt động như: Phát động sản xuất Na và các nông sản, đặc sản theo hướng sản xuất an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGRap, sản xuất nông nghiệp hữu cơ năm 2019; Tổ chức thi vườn mẫu về phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, Tổ chức Họp báo giới thiệu về Ngày hội Na Chi Lăng, Hội thi nhà nông đua tài năm 2019…
Hướng tới ngày hội Na Chi Lăng năm 2019.

Được biết Tuần lễ quảng bá và kết hợp diễn đàn tiêu thụ và sản xuất Na Chi Lăng sẽ diễn ra từ ngày 16. 8 – 21.8 tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại ( 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) với khoảng 100 gian hàng với các mặt hàng nông sản vùng miền, cơ sở sản xuất thủ công, mỹ nghệ, quà tặng, hàng tiêu dùng, lương thực thực phẩm đa dạng…
Thực hiện: Thanh Hậu