$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 12-08-2019 | 08:48GMT+7

Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong, huyện Ba Vì (Hà Nội): Góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới

TBV - Hội sinh vật cảnh xã Tiên phong, huyện Ba Vì thành lập năm 2011 theo hướng dẫn của Hội sinh vật cảnh huyện Ba Vì và quyết định của UBND xã Tiên phong. Hàng năm, Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong đều được UBND huyện Ba Vì và UBND xã Tiên Phong biểu dương khen thưởng vì đã có đóng góp tích cực cho địa phương trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới.
Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong là tổ chức xã hội nghề nghiệp và là thành viên của MTTQ xã, hoạt động theo phương thức xã hội hóa. Tôn chỉ mục đích của hội là tập hợp, đoàn kết những người trong địa phương yêu thích sinh vật cảnh, chia sẻ với nhau kinh nghiệm nuôi trồng, chăm sóc phát triển sinh vật cảnh và giới thiệu mua bán, trao đổi sản phẩm, góp phần tái sản xuất sức lao động, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của từng gia đình hội viên.

Ông Nguyễn Hồng Lâm ở khu 4 Thanh Lũng (xã Tiên Phong) là một Cựu chiến binh, sỹ quan quân đội nghỉ hưu với 80 tuổi đời, huy hiệu 50 tuổi Đảng, người đã từng "Vào sinh ra tử" qua các chiến trường B,C,K,… và là Chủ tịch Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong. Ông cho biết: Ngày đầu thành lập Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong, khi ấy chỉ có hơn chục hội viên gồm các CCB, cán bộ hưu các ban ngành về địa phương, có cả cán bộ xã đang công tác tham gia. 

Các hội viên ngoài việc tham gia tích cực theo các hội ban ngành của mình đều rất tích cực trong hoạt động hội sinh vật cảnh. Điều đáng phấn khởi là được sự quan tâm ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTQ xã nên hàng năm số lượng hội viên tham gia ngày càng đông và có đều ở tất cả 5/5 thôn của xã. 
 

Cây hoa sữa trên 700 tuổi của ông Nghiêm Xuân Cường, đang sinh hoạt trong Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong, huyện Ba Vì.

Hiện tại tổng số hội viên toàn xã là 35 người, trong đó có 10 đảng viên, hội viên cao tuổi nhất là 80 tuổi, ít tuổi nhất là 38 tuổi, dù nguồn quỹ của hội không nhiều, xong hàng năm cũng đã hỗ trợ cho từ 4 đến 6 hội viên vay mượn giải quyết bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. 

Các hoạt động thăm hỏi bản thân hội viên và người thân gia đình hội viên mỗi khi ốm đau hay có công việc hiếu, hỷ đều được duy trì thường xuyên theo đúng nếp sống văn hóa mới tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa các hội viên trong hội với nhau và tăng cường thêm tình làng nghĩa xóm.

Hội sinh vật cảnh còn tích cực hưởng ứng tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, các đợt vận động ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ chiến sĩ nơi biên giới hải đảo... Ông Đỗ Đình Trưởng - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết: Qua 9 năm hoạt động, Hội sinh vật cảnh của xã đã trở thành nhân tố tích cực trong việc giữ gìn, bảo vệ, phát huy cảnh quan môi trường sinh thái của địa phương, đóng góp tích cực cho việc hình thành các con đường hoa, hàng rào cây xanh, không để xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường.
 

Ông Nguyễn Hồng Lâm, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong, huyện Ba Vì.

Trong những năm qua Hội sinh vật cảnh đã công đức cho Chùa Khô di tích lịch sử đã xếp hạng và chùa Ngạch thôn Kim Bí hàng chục chậu hoa, cây cảnh các loại, hội đảm nhận việc chăm sóc cắt tỉa hệ thống cây xanh, cây cảnh tại các ngôi đình, ngôi đền, nhất là nghĩa trang liệt sỹ của xã, chăm sóc cây xanh tại Nhà Văn hóa các thôn đảm bảo thường xuyên xanh sạch đẹp, có tác động tích cực giáo dục trực quan để các cháu thanh thiếu niên, học sinh tại xã noi theo.
 
Bất cứ gia đình nào trong xã khi có nhu cầu tư vấn hay sửa sang vườn hoa, cây cảnh đều được hội viên sinh vật cảnh giúp đỡ miễn phí. Về hiệu quả kinh tế thu nhập từ sản phẩm sinh vật cảnh, theo thống kê chưa đầy đủ hàng năm cá nhân hội viên thu về lợi nhuận cho gia đình từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Điển hình như hộ gia đình các hội viên: Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Văn Sơn, Lê Hồng Phong, Lê Văn Thắng, Đào Trọng Lâm, Lê Ngọc Duy, Nguyễn Hồng Lâm, Đào Trọng Sơn, Trần Viết Sửu, Nguyễn Văn Đồng, Phùng Thế Hiến và Nguyễn Xuân Vinh. 

Số hội viên có thu nhập kinh tế khá và giàu chiếm 22/35 hộ, còn lại là thu nhập trung bình, không có hộ nghèo. Hàng năm có 100% gia đình hội viên sinh vật cảnh đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa mới. Từ khi thành lập Hội sinh vật cảnh của xã đến nay, mỗi khi tết đến, xuân về, các dịp lễ hội địa phương xã Tiên Phong lại có thêm một hoạt động sinh hoạt văn hóa bổ ích và lý thú đó là hội thi sinh vật cảnh, triển lãm, giao lưu sinh vật cảnh để phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân trong xã và du khách xa gần. Qua đó có tác dụng khuyến khích phong trào sinh vật cảnh phát triển với phương châm nhà nhà có cây cảnh; xóm ngõ có hoa, cây cảnh; nơi công sở, điểm sinh hoạt cộng đồng đều có cây hoa, cây xanh, cảnh quan xanh sạch đẹp.

Hàng năm, Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong đều tổ chức cho hội viên đi tham quan, giao lưu học tập tại các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc và các địa bàn phụ cận. Hội còn có nhiều tác phẩm, sản phẩm sinh vật cảnh độc đáo, có giá trị được tham gia trưng bày triển lãm tại trung tâm huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội và các huyện, tỉnh bạn. Với những đóng góp tích cực cho địa phương trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, hàng năm Hội sinh vật cảnh xã Tiên Phong đều được UBND huyện Ba Vì và UBND xã Tiên Phong biểu dương khen thưởng.
 
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn