$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 15-08-2019 | 10:55GMT+7

Du lịch làng nghề quê Yên Đức: Gìn giữ nét “Hồn quê”

TBV - Nằm trong 6 nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, định hướng sản phẩm cấp Quốc gia, Du lịch làng quê Yên Đức (X. Yên Đức – TX. Đông Triều, Quảng Ninh) là nơi lưu giữ và giới thiệu đến du khách những giá trị văn hóa lúa nước vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng.
Tọa lạc tại vùng quê “tưởng chừng” như không thể làm du lịch, khi mà cả thôn, xã không có một làng nghề, người dân quanh năm “bám mặt cho đất - bán lưng cho trời”; năm 2011, từ ý tưởng xây dựng một khu vực lưu giữ những giá trị văn hóa lúa nước truyền thống của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng nhằm giới thiệu đến khách du lịch trong mỗi chuyến thăm quan tại Vịnh Hạ Long,… Công ty cổ phần Sen Á Đông (một trong những đơn vị lữ hành lớn của Quảng Ninh) đã đề xuất và nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và người dân xã Yên Đức thử nghiệm và vận hành khu du lịch làng quê Yên Đức với các dịch vụ: xem múa rối nước - nghe hát chèo, thăm quan nhà cổ - nơi lưu giữ các hình ảnh một thời chiến tranh oanh liệt, các hoạt động thực địa như mò cua - bắt cá, giã gạo cổ truyền, làm chổi cau, làm bánh… với các tua du lịch từ 2h đến vài ngày dành cho khách trong và ngoài nước.
 

Một ngày nơi đồng quê yên ả

Chị Dương Thị Mến - Phó Giám đốc Công ty TNHH du lịch làng quê Yên Đức (công ty con của Sen Á Đông) cho biết, mọi hoạt động nơi đây đều gắn trực tiếp với đời sống người dân bản địa. Điểm đặc biệt là du khách đến với Yên Đức là được trực tiếp giao lưu và chia sẻ cùng cuộc sống người dân, do bà con trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn. Du lịch làng quê Yên Đức được thu hút khách từ các tour của công ty mẹ nên đối tượng khách đa dạng, cả trong nước và quốc tế…

Theo chị Mến, thời cao điểm (từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau), mỗi ngày có đến 200 khách đến với Yên Đức, phân bổ hầu hết các dịch vụ. Quan điểm của du lịch Yên Đức là tối đa hóa chất lượng phục vụ - “thà ít khách mà phục vụ tốt” còn hơn – chị Mến chia sẻ… 

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, việc hình thành cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh - Vân Đồn, sự cạnh tranh mạnh mẽ của một số điểm du lịch tương tự trong tỉnh, Yên Đức đang đối mặt với nhiều thách thức để tồn tại. Được biết, nơi đây hiện tạo công việc ổn định cho hơn 40 con em trong thôn, xã (4-4,5tr/tháng) và nhiều hộ hưởng lợi từ phục vụ khách du lịch.
Bài và ảnh Nhật Thành