$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 15-08-2019 | 10:38GMT+7

Đông Triều: 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2019

TBV - Ngay sau khi trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đông Triều bắt tay ngay vào nhiệm vụ củng cố, nâng cao các tiêu chí, xây dựng NTM nâng cao và tiến lên xây dựng NTM kiểu mẫu.
Lấy người dân làm nồng cốt 

Về thăm Đông Triều, thăm một số làng thuộc các xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê mới thấy rõ sự vươn lên của của người dân tại đây. Hình ảnh làng quê mới mẻ khang trang nhà cao tầng mọc lên san sát, các ngôi nhà được đánh số thứ tự tạo nên làng quê nét hiện đại, mộc mạc, văn minh. Hai bên đường cây cối được cắt tỉa, sắc hoa ngát hương. Những mô hình vườn mẫu, nhà mẫu ngập tràn sắc hoa, vườn cây trĩu quả.  Tạo nên một Đông Triều vừa mới lạ, hấp dẫn một miền quê đáng sống. 

Để tạo được Đông triều khang trang, hiện đại như ngày hôm nay, đó là sự ra sức phấn đấu của cả tập thể, của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương. Chia sẻ với phóng viên. Anh Nguyễn Ngọc Tiên, xã Việt Dân cho biết: Chúng tôi luôn làm theo sự chỉ đạo của cấp trên, những cái gì chưa hiểu chúng tôi đều đưa ra thảo luận và bàn bạc với nhau. Ví dụ như việc xây dựng mô hình trồng cam tại gia đình chúng tôi thường kết hợp với một số người dân trên địa bàn xã để chia sẻ với nhau về phương pháp kĩ thuật mong sao được hiệu quả tối ưu.  

Đạt được kết quả như vậy thì hệ thống lãnh đạo của thị xã luôn lấy người dân làm nồng cốt, việc gì lợi đều để người dân làm, việc gì hay đều để người dân thụ hưởng. Lãnh đạo luôn lấy dân làm đầu, gần gũi, thân thiện và luôn lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân. Cũng vì lẽ đó, khi hỏi đến sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân tại thị xã Đông Triều luôn bày tỏ sự nể phục và kính trọng. 

Hình ảnh làng quê khoác lên mình tấm áo mới khang trang hiện đại, mộc mạc, văn minh.
 

Còn theo anh Văn Duy, thôn Tân Thành, xã Việt Dân: “ Khi thực hiện mô hình chăn nuôi lợn cùng với mô hình trồng Na, gia đình chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương từ hỗ trợ lãi xuất vay vốn, đến kĩ thuật trồng cây. Để có được cơ ngơi như hôm nay, ngoài sự phấn đấu thì gia đình chúng tôi phải cảm ơn sự hỗ trợ rất nhiều của chính quyền địa phương” 

Nâng cao phải toàn diện thực chất

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh; sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh; Đảng bộ thị xã Đông triều đã phát huy tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Tiến công”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp; tích cực khai thác và phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương đã đạt được một số kết quả tích cực. 

Năm 2012. Đông Triều chỉ có một xã Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, 100% số xã của Thị xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Việt Dân vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là xã Nông thôn mới kiểu mẫu – xã đầu tiên trên cả nước, còn lại tập trung phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019 theo quyết định số 3923/QĐ-UBND ngày 03/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Đối với 03 xã Việt Dân, Bình Khê và An Sinh: Tính đến ngày 20/6//2019, các tiêu chí, chỉ tiêu của 3 xã đạt trung bình là 25,33/27 chỉ tiêu (tỷ lệ đạt 93,8 %) và đạt trung bình 5,67/8 tiêu chí. Tính đến ngày 20/6/2019, các tiêu chí, chỉ tiêu của các xã Bình Dương, Nguyễn Huệ, Thủy An, Tân Việt, Tràng Lương, Yên Đức, Hồng Thái Tây và Hồng Thái Đông đạt trung bình 22,88/27 chỉ tiêu (tỷ lệ đạt 84,7%) và đạt trung bình 5,2/8 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Xã nông thôn mới nâng cao. Ba xã, gồm Thủy An, Tân Việt, Yên Đức đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt nông thôn mới nâng cao. Toàn thị xã xây dựng 280 vườn đạt chuẩn nông thôn mới, gắn với hộ mẫu. Năm 2019 và năm 2020 phấn đấu đạt 315 vườn.
Bài và ảnh Hậu Nhân