$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 14-08-2019 | 14:49GMT+7

Độc đáo nghề vó gạt bắt cá ở Miền Tây

TBV - Nghề vó gạt ở miền Tây, là một nghề không được coi trọng. Chẳng những thế mà nghề này lại không khá như nhiều nghề khác và cực khổ vô cùng. Lưới chài còn ướt là còn tiền; khô câu, khô lưới, khô chài là bắt đầu thời kỳ túng quẩn. Biết là khó, biết là khổ nhưng vẫn phải làm vì chữ “tiền”.
Ngày xưa nó được xem là nghề hạ bạc. Nhưng nghề hạ bạc ám chỉ người đánh bắt cá, tôm trên biển, trên sông. Còn nghề vó gạt chỉ đúng ở quy mô nhỏ, nhìn chung thì vẫn là đánh bắt thủy sản.

Nghề vó gạt

Vó gạt được làm bằng gỗ, hoàn toàn bằng thủ công. Nguyên liệu chính là gỗ nẹp lại thành khung. Có một tấm lưới thật to, bắt ngang lưới là một cây gỗ ngang dùng để gạt nên được gọi là vó gạt.

Lợi dụng sức nước chảy mà đàn cá đi theo dòng nước. Đến thời điểm thích hợp ta chỉ cần gạc lên là sẽ bắt được thủy sản. Tùy theo mùa mà thủy sản nhiều hay ít, thời gian bắt nhanh hay chậm. Nhưng hiệu quả đem lại rất cao. Lượng thủy hải sản mỗi lần bắt được khá lớn.
 

Ảnh minh họa

Vó gạt thường được dựng trên con sông nhỏ là chủ yếu, vẫn có người dựng vó ở sông lớn nhưng ít. Bởi vì nơi đó địa hình không thuận lợi chi việc gạt bắt thủy sản.

Nghề vó gạt ngày nay

Vì người dân nơi đây thường dùng lưới dày để làm vó, thế nên việc đánh bắt thủy sản được xem như là gần triệt để. Bạn thử tưởng tượng 1 đàn cá lớn nhỏ đi ngang, nếu gạt lên thì hầu như tất cả những con dính lại đều không thể thoát ra được, kể cả thủy sản nhỏ. Chính vì thế tàn quét thủy sản khá nhiều.

Ngày nay nghề vó gạt càng hiếm đi, bởi gì bây giờ hầu như tất cả những công việc đều hiện đại hóa. Đương nhiên những nghề thủ công sẽ dần dần bị mai một. Thế nhưng vì mức độ càn quét thủy sản quá mức đã làm cho số lượng thủy sản nơi đây không còn trù phú được như xưa. Bên cạnh đó địa phương và chính quyền các cấp cũng hỗ trợ người dân bỏ nghề vì bảo tồn sinh vật dưới nước.

Tuy là hiếm trong thời điểm bấy giờ, nhưng không phủ nhận sự phổ biến của nghề trong quá khứ. Bởi nó đã là nghề truyền thống gắn liền với ngời dân nơi đây từ bao lâu nay.
Thảo Nguyên (TH)