$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 09-10-2019 | 21:46GMT+7

Bát Tràng được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô

TBV - Hôm nay, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng theo Quyết định số 3936/QĐ-UBND ngày 23/7/2019 của UBND TP.Hà Nội.
Xã Bát Tràng là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam, là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Bát Tràng hiện có hơn 200 doanh nghiệp và gần 1.000 hộ đang sản xuất, kinh doanh gốm sứ. Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô. Trong những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 20%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%.
 

Sau lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng, từ ngày 10-13/10, sẽ có nhiều hoạt động như: khai trương một loạt các sản phẩm du lịch thông minh như: Wifi miễn phí; máy thuyết minh tự động; cổng thông tin điện tử du lịch, Apps du lịch Bát Tràng; kính trải nghiệm thực tế ảo; xe điện thông minh; demo xe đạp thông minh…khai trương các cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; khai trương không gian gốm của nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn; khai trương không gian nhà cổ Tràng An; khai trương tổ hợp văn hóa, du lịch, thương mại “Bát Tràng, Chợ Chiều-Điểm đến ngàn năm”; khai trương khu giao lưu các làng nghề truyền thống ; lễ rước tổ nghề Bát Tràng; giới thiệu văn hóa ẩm thực Bát Tràng; giao lưu văn nghệ và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống (chèo, hát sẩm, múa rối)…
 Sản phẩm tinh hoa của nghệ nhân được trưng bày tại khu tôn vinh.

Ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm - Trưởng Ban tổ chức buổi  lễ cho biết: Lễ đón nhận quyết định Bát Tràng trở thành điểm du lịch là bước khởi đầu trong kế hoạch phát triển làng nghề du lịch Bát Tràng.

Thời gian tới, huyện sẽ quy hoạch điểm để xe ở phía ngoài đê, người dân và du khách tham quan Bát Tràng sẽ đi xe điện để tránh ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm...

Việc Bát Tràng được công nhận điểm du lịch sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch của làng nghề phát triển, đồng thời là cơ hội để địa phương giới thiệu cũng như quảng bá những nét đẹp độc đáo của làng nghề. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch; từng bước xây dựng Bát Tràng trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô.
Tin và ảnh: Nguyễn Vân