$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 15-05-2019 | 14:39GMT+7

Bà Rịa – Vũng Tàu: Châu Đức khơi dậy lòng dân xây dựng nông thôn mới

TBV - Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Châu Đức 14/14 xã hoàn thành công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Cụ thể: xã Quảng Thành năm 2012; các xã Suối Nghệ, Cù Bị, Xuân Sơn, Bình Ba, Xà Bang năm 2014; Bàu Chinh, Nghĩa Thành, Sơn Bình, Bình Giã phê duyệt 2015; các xã Suối Rao, Đá Bạc phê duyệt 2016; xã Láng Lớn, Bình Trung phê duyệt 2017. Quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện có nhiều bước khởi sắc rõ rệt, chính là nhờ vào sự quyết liệt của địa phương và chạm được sức mạnh từ lòng dân, phát huy ý chí và sức mạnh tập thể trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Đoàn kết phát huy sức mạnh tập thể 

Về với địa bàn Châu Đức mới thấy rõ sự quật cường và sức mạnh của tập thể trong việc xây dựng nông thôn mới, cụ thể là sự thành lập, kiện toàn bộ máy thực hiện chương trình. 

UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Châu Đức tại Quyết định số 3328/QĐ – UBND ngày 30/8/2018, tại đây Ban chỉ đạo huyện đã phân công nhiệm vụ từng địa phương chuyên trách trong công tác thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Muốn xây dựng được nông thôn mới, phải kiện toàn bộ máy nhà nước, bộ máy lãnh đạo đó là mục tiêu của huyện Châu Đức trong những năm vừa qua. Xây dựng sức bật từ lòng dân trước tiên người lãnh đạo phải gương mẫu chấp hành và có sự quyết liệt trong công tác tổ chức điều hành và khơi dậy được sức mạnh tập thể. 

Ngay từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Châu Đức đã thực hiện nhiều phương án truyền thông, vận động: cụ thể UBND huyện đã ban hành, triển khai thực hiện Kế hoạch 42/KH –UBND NGÀY 13/3/2018, Kế hoạch số 80/KH – BCĐ.CTMTQG ngày 12/4/2018 về thực hiện công tác của Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện năm 2018 đối với chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện hưởng ứng phong trào thi đua: “ Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” qua đó nâng cao đời sống, vật chất cho người dân. 

Chia sẻ với phóng viên anh Trần Bé – chủ tịch UBND xã Suối Nghệ cho rằng: sức mạnh tập thể là sự quan trọng trong mọi công việc, chính vì vậy công tác tuyên truyền vận động cũng như vai trò xây dựng nông thôn mới tại xã được chú trọng. Xác định rõ sức sự đoàn kết trong công tác xây dựng và sự kiện toàn của bộ máy nhà nước, chính vì vậy xã luôn phát huy sức mạnh từ lòng dân, xã đã nhân rộng những mô hình, những cách làm hay mới, làm hay như: mô hình nuôi cá chình, mô hình trồng nấm bào ngư… nhằm mở rộng nâng cao thu nhập cho người dân tại xã nói riêng, và phát huy được hiệu quả trong việc xây dựng nông thôn mới tại xã. 
 

Anh Trần Bá Hội giới thiệu về mô hình trồng nấm bào ngư xanh trên địa bàn xã Suối Nghệ huyện Châu Đức


 Mô hình nuôi nấm bào ngư tại huyện Châu Đức

Kết quả đạt được 

Việc xây dựng các phong trào đã tạo được sự đoàn kết trong tư tưởng cũng như phong trào xây dựng nông thôn mới tại huyện Châu Đức. Theo anh Lê Minh Trung ngụ tại tổ 19, ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết: chính nhờ công tác tuyên truyền, vận động của xã, và sự ủng hộ của mọi người nên gia đình anh đã nhận thức rõ vai trò của phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Chính vì lẽ đó anh đã mạnh dạn đầu tư và gieo trồng 11300 m² gồm các loại rau: khổ qua, dưa leo, bí đao, chanh, mướp… mỗi năm thu hoạch khoảng 150.000 triệu/năm. Từ đó kinh tế gia đình được cải thiện, có cuộc sống ấm no hơn. 
Anh Lê Minh Trung bên mô hình trồng rau sạch tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức 
Xác định rõ sự quan trọng cùng với sự nhận thức đúng đắn trong xây dựng nông thôn mới không chỉ riêng gia đình anh Trung mà còn nhiều hộ gia đình tại xã Bình Ba, xã Suối Nghệ, xã Xà Bang phát huy được công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Phải kể đến sự thành công trong mô hình nuôi cá chình của các chú Đinh Văn Trí, chú Giáp, chú Thịnh, chú Đạt của hội cựu chiến binh, chia sẻ trong sự phấn khởi, hân hoan chú Trí cho hay: “Đến thời điểm hiện tại, mô hình nuôi cá chình đang rất ổn và hi vọng nó mô hình này sẽ được nhân rộng tại xã”. Chú còn cho biết thêm: xã Suối Nghệ đã được tỉnh chọn làm thí điểm trong việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao điều này lấy làm sự vinh dự cũng như niềm vui cho mọi người tại xã. 

Anh Lê Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho hay: “Việc xây dựng nông thôn mới thành công hay không cũng nhờ vào phát huy vai trò sức mạnh tập thể, và công tác phổ biến truyền thông về từng hộ dân để mọi người biết và nâng cao tinh thần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. UBND huyện tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư và mọi từng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương tình để dân nhân thấy được vai trò và chủ thể của mình tự nguyên tham gia và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần quyết tâm theo nguyên tắc: “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”. 

Trên nền tảng nông thôn mới hiện hữu, huyện Châu Đức tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thành chương trình nông thôn mới đối với các xã: Quảng Thành, Cù Bị, Suối Nghệ, Xà Bang, Bình Ba, Xuân Sơn: Tập trung thực hiện hoàn thành, nâng cao tiêu chí đã đạt chuẩn theo Quyết định 1420/QĐ UBND ngày 31/5/2018; xã Suối Nghệ, Xã Cù Bị, Xà Bang, Bình Ba duy trì  và nâng cao chất lượng các tiêu chí; xã Quảng Thành thực hiện tiêu chí 17,  xã Xuân Sơn thực hiện tiêu chí thứ 15 và hoàn thành hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Các xã Bình Giã, Nghĩa Thành, Bình Trung, Láng Lớn: tổ chức thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, triển khai nội dung, tiêu chí theo Đề án phê  duyệt, huy động mọi nguồn lực, trong đó ưu tiên cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Các xã Sơn Bình, Bàu Chinh, Đá Bạc, Suối Rao: tập trong huy động nguồn lực và chủ động thực hiện các tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. 
 
Thực hiện: Hậu Nguyễn – Thái Hòa