$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 29-01-2019 | 15:08GMT+7

Vĩnh Phúc: Quản lý thuế đới với kinh doanh thương mại

TBV - Cho đến thời điểm này, các loại hình kinh doanh thương mại điện tử mới nhất trên thế giới đều đã xuất hiện tại Việt Nam. Trong thời gian ngắn trở lại đây, tại Việt Nam đã xuất hiện các mô hình kinh doanh mới nhất như cung cấp các dịch vụ kết nối vận tải Uber, Grab, đặt phòng trực tuyến khách sạn Agoda, Traveloka, quảng các trực tuyến trên Google, Facebook...
Nắm bắt kịp thời diễn biến thực tế, mới đây ngày 16/6/2017, Tổng cục Thuế có công văn số 2623/TCT-CS gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như: Mua, bán, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ qua các website, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram..., theo đó:

Tất cả mọi người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đều có nghĩa vụ phải kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế theo quy định phù hợp với phân cấp quản lý người nộp thuế tại địa phương.

- Cơ quan thuế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật đối với các DN có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

- Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế xác định được tổ chức, cá nhân không đăng ký thuế, kê khai thuế thì cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ xử phạt NNT theo quy định của Luật Quản lý thuế; trường hợp NNT có hành vi trốn thuế thì cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiến hành điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật.
 

Ngay sau khi có Công văn chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương thành lập Tổ chỉ đạo và Tổ triển khai, xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức các Hội nghị và ban hành hệ thống các văn bản chỉ đạo mục đích hướng dẫn các Phòng chức năng trong Văn phòng Cục và các Chi cục Thuế trực thuộc triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Thông qua phối hợp với Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc…và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã có được danh sách 1.290 tài khoản Facebook và 79 Website có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Căn cứ vào danh sách nêu trên, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chỉ đạo các Phòng chức năng và các Chi cục thuế trực thuộc gửi Thông báo tới các tài khoản Facebook, Website trên địa bàn đã và đang hoạt động kinh doanh qua mạng,  hướng dẫn họ liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để thực hiện kê khai, đăng ký và nộp thuế theo đúng quy định; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đi vào nề nếp.

Thêm vào đó, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đẩy mạnh công tác triển khai tuyên truyền, phổ biến chính sách, kê khai nộp thuế đến tất cả người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Trang thông tin điện tử ngành Thuế và các phương tiện thông tin đại chúng… giúp người nộp thuế nắm rõ được chính sách thuế để tự thực hiện kê khai, nộp thuế theo đúng quy định. 
 
Bài và ảnh Thanh Tuấn