$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 27-04-2019 | 08:26GMT+7

Hà Nội: Nghỉ lễ, người dân "ùn ùn" về quê, nhiều tuyến đường kẹt cứng

TBV - Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này kéo dài năm ngày, là cơ hội để nhiều người về quê và đi du lịch. Ngay trong chiều 26-4, trên nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, từng dòng người và phương tiện hối hả chen chúc giữa tiết trời oi nóng ngột ngạt, phải nhích từng mét một khiến cho giao thông bị ùn tắc cục bộ.
Từ khoảng 16 giờ chiều 26/4, nhiều tuyến đường cả trong nội thành lẫn cửa ngõ đều bắt đầu tăng nhiệt. Đặc biệt, các tuyến đường như: Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Xuân Thủy… áp lực giao thông tăng nhanh.

Tình trạng ùn ứ cục bộ phương tiện sớm xuất hiện trên các tuyến đường: Giải Phóng, Kim Đồng, Pháp Vân, Ngọc Hồi, Phạm Hùng, đặc biệt khu vực xung quanh các bến xe: Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình.
 

Các tuyến đường hướng ra cửa ngõ phía Nam sớm ùn tắc.

Tại bến xe Giáp Bát, các xe khách nối đuôi nhau xuất bến với rất nhiều khách. Đông nhất là các tuyến xe về tuyến huyện của các tỉnh, bởi số lượng xe không nhiều trong khi nhu cầu người dân đi lại tăng đột biến so với ngày thường. Ở khu vực sân đỗ xe buýt, rất đông học sinh, sinh viên tìm cách chen lên xe; tại khu đợi của nhà bán vé, hành khách ngồi chờ la liệt. Ngay tại các cửa vào bên trong bến, rất đông cò vé đứng chèo kéo khách. Khi xe xuất bến, nhiều người dân đứng ngay dọc đường đợi bắt xe, tạo cơ hội cho các nhà xe “chặt chém” và gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Càng về cuối giờ chiều, khu vực các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm,… lượng phương tiện và hành khách ra vào càng đông hơn. Tuy vậy, lãnh đạo các bến xe Hà Nội đều khẳng định, không có hiện tượng thiếu phương tiện bởi các đơn vị kinh doanh vận tải đã lên phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách. Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết, thời gian cao điểm khách đổ về bến vào khoảng 17 giờ đến 20 giờ 30 phút ngày 26-4. Đến thời điểm 17 giờ, bến đã huy động hơn 20 lượt xe khách tăng cường, lượng khách tăng gấp 1,5 lần so ngày thường, đông nhất là các tuyến cự ly ngắn đi Việt Trì, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang,…
 

Trong hai ngày 26 và 27-4, bến xe Mỹ Đình dự kiến tăng cường 230 lượt xe để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp cao điểm.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ Vũ Ngọc Oánh cho biết, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để chống ùn tắc trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong dịp nghỉ lễ khi lưu lượng xe tăng đột biến. Đơn vị quản lý vận hành khai thác tuyến đường sẽ thông báo cho các chủ phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến hạn chế đi vào các khung giờ cao điểm buổi sáng từ 7 đến 9 giờ, chiều từ 16 đến 18 giờ để tránh ùn tắc cục bộ; giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Công ty cũng bố trí toàn bộ nhân lực ứng trực, phối hợp Cục Cảnh sát giao thông phân làn từ xa để hạn chế ùn tắc giờ cao điểm; kiểm soát để xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra. Hiện nay, trên toàn tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã khai thác sáu làn xe cho nên ùn tắc có giảm bớt. Khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc và ùn tắc kéo dài trong mỗi dịp nghỉ lễ là nút giao Pháp Vân nằm ngoài phạm vi dự án. Đến 18 giờ ngày 26-4, tuy lượng phương tiện tăng cao nhưng lưu thông trên tuyến vẫn bảo đảm bình thường. Dự kiến trong sáng 27-4, khả năng các phương tiện mới tăng cao.
Thảo Nguyên (TH)