$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 10-04-2019 | 08:52GMT+7

Tuyển sinh lớp 10: Đua vào trường tốp đầu

TBV - So với các năm trước đây, năm nay sẽ là năm học có số học sinh rớt lớp 10 kỷ lục do chính sách phân luồng sau THCS của TP HCM.
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 9-4 chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại 112 trường THPT công lập trên địa bàn TP. Đây là căn cứ quan trọng để học sinh (HS) lựa chọn nguyện vọng (NV) phù hợp trong cuộc đua vào lớp 10 sắp tới.

Tốp giữa giảm chỉ tiêu

Theo hiệu trưởng một trường THPT, năm nay các trường THPT tốp đầu sẽ nằm ở nhóm có tỉ lệ cạnh tranh gắt gao nhất. Cụ thể, so với năm 2018, hầu hết các trường THPT tốp đầu đều giữ nguyên hoặc giảm chỉ tiêu. Đơn cử, 2 trường THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai giữ nguyên chỉ tiêu. THPT Nguyễn Thượng Hiền tăng 80 chỉ tiêu lớp thường, chỉ tiêu lớp chuyên vẫn giữ mức 175 HS; THPT Gia Định tăng 30 chỉ tiêu lớp thường, chỉ tiêu lớp chuyên không đổi so với năm học trước.

Trong khi đó, các trường THPT nằm ở tốp 2 như Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Nguyễn Du lại giảm chỉ tiêu đáng kể so với năm 2018. Cụ thể, Trường THPT Trưng Vương chỉ có 675 chỉ tiêu, trong khi năm 2018 là 700. Trường THPT Lê Quý Đôn giảm 30 chỉ tiêu, từ 480 (năm 2018) xuống còn 450 (năm 2019).
 

Học sinh dự kỳ thi lớp 10 tại TP HCM năm 2018 Ảnh: Tấn Thạnh

Theo nhận định của các chuyên gia, 2018 là năm chứng kiến những biến động mạnh ở trường tốp giữa khi điểm chuẩn ở các trường tốp này tăng đáng kể so với năm 2017. Trong khi đó, điểm chuẩn các trường tốp đầu ít biến động, thậm chí giảm. Điều này có thể khiến những HS có học lực khá giỏi năm nay sẽ mạnh dạn tìm cơ hội ở các trường tốp đầu.

Thi trong ngày 2 và 3-6

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, HS được lựa chọn 3 NV theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Đặc biệt, tuyệt đối không đổi NV sau khi công bố kết quả tuyển sinh (cụ thể là hình thức chuyển trường sau khi trúng tuyển).

Từ nay đến ngày 16-4, các trường THCS tổ chức cho phụ huynh và HS tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS, tuyển sinh vào lớp 10 và HS làm phiếu đăng ký nộp tại nơi đang học.

Ngày 2-5, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số HS đăng ký dự thi vào từng trường (đăng ký NV 1). HS được quyền điều chỉnh NV trong 5 ngày (từ ngày 2 đến 8-5). Đúng 16 giờ ngày 8-5 sẽ hết hạn nhận phiếu đăng ký tuyển sinh lớp 10 (chỉ nhận điều chỉnh NV, không thêm hoặc loại bỏ thí sinh ra khỏi danh sách) và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh NV tại các phòng GD-ĐT.

Theo Sở GD-ĐT TP, thí sinh sẽ dự thi 3 môn toán, văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong 2 ngày 2 và 3-6. Những HS được dự xét tuyển là những HS dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển: là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó, ngữ văn và toán hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Sở GD-ĐT cũng như các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi NV. Các trường THPT chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình. 
Đặng Trinh/NLĐ