$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 31-10-2019 | 13:59GMT+7

Trường THCS Mỹ Duệ (Hà Tĩnh): Nâng cao chất lượng đào tạo

TBV - Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh và ngành GDĐT, đặc biệt là sự vươn lên của đội ngũ thầy và trò, trường THCS Mỹ Duệ, huyện Cẩm Xuyên đã có những chuyển biến mạnh mẽ, gây dấu ấn trong toàn ngành.
Trường THCS Mỹ Duệ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trường (Trường THCS Cẩm Duệ và trường THCS Cẩm Mỹ). Khi sát nhập trường do đội ngũ giáo viên cơ cấu không đồng đều trong các bộ môn, số lượng học sinh đông, trong khi khuôn viên nhà trường còn chật hẹp, cơ sở vật chất lại thiếu thốn, so với yêu cầu đào tạo, kèm theo đó đây là địa phương có địa hình miền núi phức tạp, địa bàn rộng nên việc dạy và học của thầy và trò bước đầu gặp không ít khó khăn. Trước nhu cầu cấp bách của sự nghiệp trồng người, những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh và ngành GDĐT, đặc biệt là sự vươn lên của đội ngũ thầy và trò, trường THCS Mỹ Duệ đã đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp trồng người. Tuy nguồn vốn Nhà nước ít ỏi, điều kiện đóng góp trong dân hết sức hạn chế, nhưng đến nay trường đã đảm bảo về cơ sở vật chất, thiết bị để phục vụ dạy tốt. Toàn trường hiện có 666 học sinh chia làm 19 lớp; 39 giáo viên trong đó số đảng viên là 36 đồng chí, sinh hoạt 1 chi bộ. Chi ủy và BGH luôn phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao trong việc chỉ đạo các hoạt động của nhà trường để đạt chất lượng tốt trong đào tạo.

Trong 8 năm liên tục chi bộ giáo viên của trường luôn được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhờ sự cố gắng vượt bậc của giáo viên và chính quyền địa phương, tâm thế của nhà trường thật sự gây được lòng tin trong nhân dân và học sinh trên lĩnh vực trồng người.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn lựa chọn các phương pháp đổi mới, áp dụng một cách linh hoạt giáo trình, phát huy tinh thần hứng khởi cho các em để nâng cao hiệu quả truyền thụ kiến thức qua các tiết học. BGH luôn nghiêm túc thực hiện việc xây dựng đề thi, kiểm tra theo ma trận, chủ động kết hợp một cách hợp lý giữa hình thức trắc nghiệm tự luận với trắc nghiệm khách quan, giữa kiểm tra lý thuyết và kiểm tra thực hành trong các bài kiểm tra. Để tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, hàng tháng nhà trường luôn đều đặn tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm liên trường. Đầu niên khóa 2018 – 2019 tại hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, trường đã có 20 giáo viên nộp sáng kiến, trong đó 12 đồng chí đạt loại khá và giỏi. 6 đồng chí được miễn thi, nâng tổng giáo viên giỏi cấp huyện và tỉnh đạt 19 đồng chí. Trong đó có 1 thủ khoa cấp huyện là đồng chí Đức.

Bằng trí tuệ, tình cảm, bằng lương tâm và trách nhiệm, tập thể giáo viên nhà trường không những là người truyền thụ kiến thức cho học sinh  mà còn là chỗ dựa tin cậy cho các em khi cắp sách đến trường. Từ tâm thế và nội lực, tập thể giáo viên nhà trường luôn được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Từ đó tạo nên mối quan hệ khăng khít giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Niên khóa 2018 – 2019 trường có 51 em đạt loại giỏi, trong đó 24 em đạt giỏi cấp tỉnh. Học sinh giỏi cấp huyện có 104 em, có 3 học sinh đạt thủ khoa. Đặc biệt về bộ môn thể thao điền kinh nhiều năm liền nhà trường xếp thứ nhất cấp huyện. Điều ghi nhận hơn cả là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua trường có 183 em trúng tuyển, trong đó có 2 em đậu vào trường Chuyên cấp tỉnh. 

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Viết Thành xúc động nói với chúng tôi “Hơn 30 năm trực tiếp giảng dạy và làm công tác quản lý GD, ở nhiều nơi, nhưng Cẩm Duệ là mảnh đất tôi gắn bó lâu dài nhất trong nghề nhà giáo. Với tôi hiếm có nơi nào có tinh thần hiếu học như người Cẩm Duệ, đó cũng là hạnh phúc lớn lao của người thầy. Đến nay có thể nói đây là mảnh đất học hiệu”. Đúng vậy từ mảnh đất này, mái trường này đã sản sinh ra nhiều em tài ba đức độ khi sang bậc học khác.

Ngoài dạy và học rất nề nếp, nhà trường còn chú trọng các hoạt động khóa. Đồng hành cùng các em tham quan tìm hiểu các địa danh lịch sử gần quê nhà như tham quan hồ Kẻ Gỗ, tìm hiểu về rừng nguyên sinh. Tìm hiểu và tri ân danh thế, sự nghiệp của nguyên Tổng bí thư Hà Huy Tập. Thông qua những buổi tham quan, rèn luyện thể chất cho học sinh, thầy cô giáo thực sự là những tấm gương sáng, là bà đỡ tinh thần xây dựng nhân cách sống cho các em với những hoài bão lớn lao khi trở lại mái trường thân yêu của mình. Mọi thành tích, mọi phong trào của nhà trường luôn được các tổ chức chính quyền, mọi tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, đưa trường THCS Mỹ Duệ đi lên một cách toàn diện, xứng đáng là trường chuẩn quốc gia trên vùng quê nghèo hiếu học.
T.H.T