A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Góp phần thắp sáng ước mơ cho các cháu học sinh vùng cao Mù Cang Chải
Thứ hai, 09-09-2019 | 09:58GMT+7

Góp phần thắp sáng ước mơ cho các cháu học sinh vùng cao Mù Cang Chải

TBV - Trước thềm năm học mới (2019-2020), chúng tôi đồng hành cùng đoàn thiện nguyện "Thắp sáng ước mơ "gồm 20 người thuộc các tỉnh thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Yên Bái... Xuất phát từ thủ đô Hà Nội vượt hơn 400 km đến với Mù Cang Chải, một huyện miền núi vùng sâu vùng xa của tỉnh Yên Bái.
Cái nắng tháng 8 từng làm rám trái bưởi, những ngày này như gay gắt hơn, dường như muốn thử thách chúng tôi, xong mọi người ai nấy đều hồ hởi. Không phải chỉ là vì được đến với xứ sở của các thửa ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời và những thung lũng, ngọn núi đẹp nên thơ lững lờ mây trắng, mà còn là đến với một Mù Cang Chải khác, bởi dải đất nơi đây địa hình hiểm trở, phức tạp, đồng bào nơi đây thường xuyên gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ gây ra, họ đang rất cần sự quan tâm động viên, giúp đỡ của cộng đồng, của chúng tôi. 
 

Chị Nguyễn Thị Hồng (Nga Hồng), Trưởng đoàn thiện nguyện "Thắp sáng ước mơ "phát biểu tặng quà cho các cháu học sinh 3 nhà trường thuộc huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Thấy xe của đoàn đến, hàng chục giáo viên cùng đại biểu huyện, xã và hàng trăm các cháu học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vừ A Dính phấn khởi ùa ra đón chào, khung cảnh thật vui và cảm động, chỉ trong chốc lát gianh giới giữa chủ và khách đã tan biến, gần 2 tấn hàng gồm 550 chiếc chăn, 400 chiếc màn, 300 chiếc chiếu, 5.870 tập vở viết, 4.100 chiếc bút các loại, 200 chiếc gọt bút, 200 cái thước kẻ, 1000 hộp phấn Mic, 70 thùng mỳ tôm và nhiều kẹo bánh đã được mọi người cùng các cháu học sinh hỗ trợ chúng tôi chuyển từ xe tải xuống sân khấu của nhà trường. 
 

Sách vở, giấy bút, mì ăn liền tặng các cháu học sinh.

Sau phần tổ chức giới thiệu của ban tổ chức, chương trình văn nghệ chào mừng của giáo viên và các cháu học sinh cùng với chúng tôi diễn ra thật vui và sôi động. Trưởng đoàn thiện nguyện "Thắp sáng ước mơ, chị Nguyễn Thị Hồng, phát biểu nói lên sự cảm thông của đoàn trước những khó khăn của địa phương, nhất là khó khăn của các cháu học sinh trước thềm năm học mới, chia sẻ với 3 nhà trường trong huyện (Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vừ A Dính, trường PTDT bán trú tiểu học Tà Ghênh và trường PTDT bán trú tiểu học Cao Phạ) và trực tiếp trao cho đại diện giáo viên, học sinh 3 nhà trường những món quà của đoàn, trước sự chứng kiến của đại biểu công an huyện Mù Cang Chải và ông Thào A Cu phó chủ tịch xã Nậm Có. 
 

Chiếu, chăn, màn...tặng các cháu học sinh.

"Chúng tôi hy vọng những cây bút, những quyển vở, những chiếc chăn, là trái tim, tình cảm của chúng tôi dù nhỏ nhoi cũng là ngọn lửa sưởi ấm các em trong những ngày đông miền cao giá lạnh, là động lực giúp các em thắp sáng ước mơ của mình", chị Hồng trưởng đoàn thiện nguyện nói. Đoàn thiện nguyện "thắp sáng ước mơ" chúng tôi đi lần này gồm các nhóm, nhóm đồng niên 77 do anh Giang Mạnh Dinh làm trưởng nhóm, nhóm Câu lạc bộ hoa lan sân thượng, do chị Nguyễn thị Dung làm trưởng nhóm và nhóm các bạn bè trên quê hương Yên Bái. 

Nguồn kinh phí dùng mua sắm qùa tặng do các thành viên trong đoàn đấu giá hoa lan, kinh doanh các ngành nghề, mặt hàng khác nhau và vận động các nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp. Hoạt động của đoàn thiện nguyện "Thắp sáng ước mơ" đã được duy trì từ năm 2009 đến nay, đều đặn mỗi năm 2 lần, lần đầu vào trước năm học mới, lần hai vào dịp cuối năm, tết vùng cao, "Áo ấm cho em ". 
 

Phụ huynh và học sinh cùng thầy cô giáo và đoàn thiện nguyện chuyển hàng xuống xe tặng các cháu học sinh.

Năm 2018 đoàn đã đi hoạt động thiện nguyện tại huyện Văn Chấn, Yên Bái, năm nay là huyện Mù Cang Chải, Định Hóa,Thái Nguyên (Vùng ATK). Điều trân trọng nhất là hầu hết các thành viên của các nhóm trong đoàn đều là các bạn nam thanh, nữ tú, nhiều người dù hoàn cảnh còn chưa dư dật, chưa hết khó khăn, xong vẫn tham gia hoạt động rất tích cực, đều đặn, bởi trong họ lòng nhân ái, lửa nhiệt tình vẫn thôi thúc họ sống hết lòng vì mọi người. 
 

Những gương mặt trẻ thơ vùng cao háo hức chờ đợi...

Chúng tôi những nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm nghệ thuật Mây trắng, cùng cất cao tiếng hát, lời ca, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi thầy giáo, cô giáo và học sinh vùng cao Mù Cang Chải thân yêu, cũng là ca ngợi họ, những ngọn lửa "Thắp sáng ước mơ", mà sao hôm nay bỗng dưng cảm thấy nghẹn lời... Trước lúc chia tay ra về thầy cô và các cháu học sinh nơi đây còn lưu luyến mãi, chị Nguyễn Khuyến thành viên của đoàn bịn rịn mãi với các cháu học sinh tại căn phòng bán trú, những thành viên trong đoàn ấn tượng mãi với cháu gái khuyết tật hở hàm ếch và câu nói ngây thơ của cháu, "Chú ơi chú về bảo bác sĩ vá môi cho cháu, để cháu cũng hát", ai cũng muốn chia sẻ rộng thông tin này để ước mơ của cháu bé sớm thành hiện thực". 

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu Phó trường PTDT bán trú tiểu học Vừ A Dính, người chưa một lần được về thăm Hà Nội, cùng mọi người tiễn chân chúng tôi ra tận xe, xe chạy xa rồi mà chúng tôi nhìn thấy cô và các học trò vẫn còn vẫy tay, nhìn theo mãi. Dọc đường về, tôi và mọi người trong đoàn tranh thủ dừng xe, chụp lại những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho con người nơi đây, xong tôi cảm thấy không hình ảnh nào đẹp bằng tình cảm lưu luyến của đồng bào nơi vùng cao giành cho mỗi thành viên trong đoàn. Chúng tôi chia tay nhau để về với công việc thường ngày, mà ánh mắt nụ cười như muốn nói với nhau, rằng một ngày gần đây sẽ cùng nhau trở lại Mù Cang Chải.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn