$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 31-07-2019 | 10:45GMT+7

Những món ăn ngon nức tiếng ở đảo Lý Sơn

TBV - Ốc vú nàng, cua huỳnh đế, gỏi tỏi hay cháo tôm hùm là những món ăn ngon hết xảy mà du khách đến đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đều muốn thưởng thức.
Ốc vú nàng

Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò, tìm hiểu. Thật ra vú nàng là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Đây là đặc sản ở biển Lý Sơn và được rất nhiều thực khách đến đây ưa thích. Để bắt ốc, người dân phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc đang bám chặt vào thành đá.
 

Ốc vú nàng không cần chế biến cầu kỳ, đa phần thực khách thích thú với ốc luộc, hấp hoặc làm gỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt ốc, thịt ốc giòn sần sật, dai và thơm ngậy. 

Cua huỳnh đế

Nói đến món ngon Lý Sơn phải kể đến món cua huỳnh đế. Sở dĩ gọi là cua huỳnh đế vì nó là món ăn chuyên phục vụ cho vua chúa ngày xưa. Đến nay, món ăn này thường chỉ dành cho giới thượng lưu. Cua huỳnh đế to bằng bàn tay, có hình dáng rất độc đáo: mai như rùa màu đỏ, đuôi nhỏ như tôm và cái đầu to. Loài cua này nổi tiếng thơm ngon, chúng thường sống ở những vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Thường vào mùa xuân, cua huỳnh đế ăn ngon nhất và thường có trọng lượng lớn, có con 1kg.  
 

Phần lớn cua huỳnh đế được hấp với sả, khi chín vỏ đỏ rực, nóng hổi và thơm. Chấm với muối tiêu ớt xanh và mù tạt là cách tận hưởng thịt cua. Bạn có thể tìm món ăn tại quán chị Tý trên đảo

Cá tà ma

Cá tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo Lý Sơn, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất tinh nhanh, khó đánh bắt nên dân gian gọi như vậy.
 

Thịt cá có độ dai và ngọt sau khi chế biến. Phần lườn có vị béo. Mùa hè, người dân nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Mùa đông, cá thường được nướng, vừa thổi vừa ăn, hoặc tách riêng phần thịt cá để ra đĩa nước mắm nguyên chất rồi thưởng thức.

Cháo tôm hùm

Những con tôm lớn, nhiều thịt, chắc và ngọt thường được chế biến thành nhiều món như hấp, nướng hay rim, nấu canh chua. Trong đó, cháo tôm hùm mang lại cho thực khách trải nghiệm khác về vị ngọt của hải sản và dễ ăn. Bạn sẽ cảm nhận được mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai, ngọt đậm đà.

Gỏi tỏi

Huyện đảo Lý Sơn là “vương quốc tỏi” của Việt Nam. Nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để cây tỏi phát triển. Bởi vậy, gỏi tỏi là một trong những món đặc sản lạ miệng, rất đáng để thưởng thức.

Làm món gỏi tỏi, người ta chỉ dùng những cây tỏi đực – chỉ loại tỏi có củ nhỏ xíu, không phân thành múi tép như các cây tỏi bình thường. Sau khi sơ chế sạch sẽ, thân tỏi được cắt thành đoạn vừa ăn, cho vào thau nước lạnh ngâm chừng 10 phút cho sạch nhựa mủ, rồi đưa lên bếp luộc vừa chín tới. Tỏi luộc qua nước cho bớt mùi nồng chứ không để chín quá lửa. Nguyên liệu để nguội rồi trộn cùng các gia vị, thêm rau thơm và lạc rang chín để trở thành món gỏi với hương nồng đặc trưng của tỏi nơi này.
 

Cháo nhum biển

Nhum biển hay người dân hay gọi là cầu gai, nhím biển có hình dáng xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám trên bụi lá quanh đảo. Có rất nhiều kiểu chế biến nhum nhưng món ngon nhất vẫn là cháo nhum.
 

Cháo nhum nổi bật với vị ngọt thanh, phảng phất hương vị biển trong sự đậm đà của gia vị. Loại cháo này giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tiêu hóa tốt. Thưởng thức cháo nhum, thực khách cảm nhận được miếng nhum tan nhanh trên đầu lưỡi, cùng vị ngọt của gạo nấu nhuyễn. Đây là hương vị khó quên của loại đặc sản này.

Gỏi rong biển

Giữa những món hải sản tươi rói là đĩa gỏi rong biển xanh mướt cũng đủ cho thực khách háo hức, kích thích vị giác. Cọng rong biển thân tròn, phân nhánh như cành san hô. Khi được vớt về, rong biển tươi rửa sạch, thái cọng vừa ăn, trộn cùng húng quế, gia vị, nước cốt chanh, chút mắm tỏi và lạc rang đủ vị. Món ngon dân giã có mức giá rất phải chăng, và không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực nơi này.

Ốc cừ

Có tên lạ bởi loài ốc này có miếng vảy che trước miệng tròn như cúc áo, cứng như xà cừ. Theo người dân địa phương, loài ốc này sinh sản quanh năm, nhưng phải lặn xuống vùng biển sâu 10m mới bắt được. Khi vớt lên, người ta phải dùng đá hay búa đập phần vỏ cứng mới lấy được thịt bên trong. Có thể chế biến ốc cừ theo những cách dân dã như nướng, luộc hay xào sả ớt để giữ nguyên hương vị đặc trưng của đặc sản vùng biển.
Thảo Nguyên (TH)