$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 11-06-2019 | 08:37GMT+7

Du lịch biển Hải Tiến đang phát triển mạnh mẽ

TBV - Bãi biển Hải Tiến thuộc địa phận 4 xã Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh và Hoằng Trường của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Với đường bờ biển dài 12km, bãi biển Hải Tiến được đánh giá là có đường bờ biển dài nhất miền Bắc Việt Nam. Bãi biển Hải Tiến như một nét chấm phá trong bức tranh sơn thủy hữu tình của du lịch biển xứ Thanh.
Hải Tiến nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 160 km, cách thành phố Thanh Hóa 17km. Nơi đây có vẻ đẹp nguyên sơ, bình dị với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, bãi biển thoải dài, cát vàng, khá lý tưởng cho các hoạt động tắm biển và vui chơi trên bãi biển.

Hải Tiến sau 10 năm phát triển

Khu du lịch biển Hải Tiến được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 1/8/2009 với tổng diện tích hơn 400 ha. Sau 10 năm đưa vào khai thác, du lịch biển Hải Tiến đã khẳng định được tiềm năng, lợi thế, sức hấp dẫn và ngày càng thu hút đông đảo du khách tới tham quan.
 

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình Tiến sĩ Lê Xuân Thảo tại Khách sạn Ánh Phương

Việc thay đổi diện mạo của Hải Tiến đánh dấu những nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong công tác quy hoạch du lịch đã được triển khai đồng bộ, kịp thời, điển hình là các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, các công trình giao thông kết nối với Hải Tiến.

Hiện nay, ngoài 6 nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, Hải Tiến đã thu hút được hơn 30 nhà đầu tư thứ cấp triển khai các dự án nhà hàng, khách sạn, dịch vụ đường thuỷ, cây xanh, hệ thống xử lý nước thải…
 

Toàn cảnh Khu du lịch biển Hải Tiến


 
Năm 2018 số lượng phòng tại khu du lịch biển Hải Tiến đạt 5030 phòng, tăng 1000 phòng so với năm 2017 trong đó công suất sử dụng phòng trung bình đạt 60% và 100% công suất sử dụng cho ngày lễ và cuối tuần, tính đến hết tháng 6/2019, công suất sử dụng phòng của Hải Tiến đạt 100%.

Hải Tiến là khu du lịch biển mang tính mùa vụ, chính vì vậy chính quyền địa phương đã phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn xây dung các hạng mục vui chơi giải trí nhằm thu hút và giữ chân khách du lịch nhiều hơn như: khu vui chơi cảm giác mạnh, bể bơi tạo sóng, chợ hải sản… Cùng với đó, công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, cam kết thực hiện du lịch văn minh - hiện đại cũng được chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn Hải Tiến thực hiện đồng bộ.
 

Cầu cảng tại Khu du lịch biển Hải Tiến

Xác định du lịch là mũi nhọn của Hải Tiến hiện nay, huyện Hoằng Hoá đang điều chỉnh quy hoạch chung từ 500 ha lên 2300 ha, tăng gấp 4 lần, quý 3/2019 sẽ trình tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng như sân golf, biệt thự lớn để đón du khách trong và ngoài nước.

Du lịch biển Hải Tiến phát triển mạnh

Ông Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến - Khách sạn Ánh Phương cho biết: Tính từ thời điểm khai hội du lịch biển (28/4) đến nay, khu du lịch biển Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã đón trên 680.000 lượt du khách đến tắm biển và nghỉ dưỡng; trong đó khách lưu trú đạt trên 540.000 lượt; doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt khoảng 816 tỷ đồng.

Năm 2019 Hải Tiến có thêm 10 khách sạn với khoảng 1.000 phòng nghỉ được đưa vào hoạt động, nâng tổng số phòng nghỉ tại Hải Tiến lên gần 6.000 phòng. Riêng hệ thống khách sạn Ánh Phương đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 500 phòng với những điều kiện chất lượng tốt nhất để phục vụ du khách. Tính đến thời điểm hiện tại tỉ suất lấp đầy phòng của Ánh Phương đạt 100%, đón hơn 100.000 du khách, cả khu du lịch đón 300.000 du khách. Để đạt được điều này phải kể đến những nỗ lực của chính quyền, người dân và doanh nghiệp huyện Hoằng Hóa trong  việc xây dựng, phát triển du lịch biển.
 
Bể bơi tại khách sạn Ánh Phương

Còn ông Lê Sỹ Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, Trưởng Ban quản lý Khu du lịch Hải Tiến chia sẻ; Tính đến đầu tháng 6/2019 toàn huyện có trên 6.100 phòng nghỉ đi vào hoạt động phục vụ lưu trú, trong đó Khu du lịch Hải Tiến chiếm 5.830 phòng nghỉ. Công suất sử dụng phòng bình quân đạt 50%, các ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật đạt 100%.

Theo ông Nghiêm, với lợi thế là một huyện đồng bằng ven biển, khu du lịch nghỉ dưỡng trong môi trường sinh thái biển, nhu cầu của du khách đến Hải Tiến ngoài việc nghỉ dưỡng còn muốn được thưởng thức các món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống do chính người dân địa phương đánh bắt. Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp như: ngô, khoai, rau sạch, rượu làng Chuế, nước mắm Khúc Phụ… được các công ty du lịch ký hợp đồng thu mua với người dân địa phương để phục vụ khách du lịch, điều này khiến sức hấp dẫn của điểm đến tăng lên.
 

 Khách sạn Ánh Phương là một trong những điểm du khách đến lưu trú đông nhất

Để tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, bên cạnh việc duy trì các sản phẩm truyền thống như du lịch tắm biển, hội thảo, hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch lễ hội, du lịch văn hoá tâm linh…, Hoằng Hóa đã và đang phát triển các dịch vụ bổ sung như: bể bơi, buffet bãi biển phục vụ khách vào các buổi tối, quầy bar, cafe, karaoke cùng các hoạt động thể thao như Tennis, bóng bàn, bóng chuyền bãi biển, bóng đá, xe đạp; khu vui chơi giải trí cho trẻ em, dịch vụ xe điện, dịch vụ cung cấp hải sản tươi sống phục vụ khách du lịch.
 

Hội nghị hợp tác phát triển du lịch
 

Mùa du lịch 2019, Công ty du lịch Đại Dương Xanh đã đưa vào hoạt động tuyến du lịch biển bằng tầu cao tốc đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch tham gia, tạo ra một sản phẩm du lịch mới mẻ, đặc sắc cho khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến; cùng với đó là mô hình du lịch cộng đồng (ở cùng người dân bản địa, đi đánh bắt hải sản và nấu ăn cùng người dân) cũng là một trải nghiệm thú vị khi đến Hải Tiến. Một nét mới nữa của Hải Tiến trong mùa du lịch 2019 là hệ thống cầu cảng hoàn thành với kiến trúc hiện đại, không chỉ phục vụ tàu, thuyền du lịch hoạt động, mà còn trở thành điểm checkin lý tưởng của du khách.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, Hoằng Hóa đã thành lập tổ thường trực, túc trực thường xuyên đảm bảo an ninh trật tự, cứu hộ, cứu nạn trong mùa du lịch năm 2019. Công tác quản lý lưu trú của khách du lịch được thực hiện nghiêm túc và đúng quy định. Vì vậy, tình hình an ninh trên địa bàn huyện và khu du lịch luôn ổn định; không xảy ra tình trạng tranh giành khách, ép giá, ép khách, các trò chơi đánh bạc trá hình … trong khu du lịch. Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng, đảm bảo cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp.

 Du lịch biển Hải Tiến được xác định là trụ cột đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện Hoằng Hóa. Trong thời gian tới, khu du lịch Hải Tiến sẽ được điều chỉnh quy hoạch lên 2.300 ha, gấp hơn 4 lần so với hiện nay, phấn đấu hàng năm đón trên 2 triệu lượt du khách.
Văn Bình (TH)
 
Nhân chuyến thăm, Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng tin tưởng và biểu dương sự phát triển du lịch của Hải Tiến còn nhanh, mạng hơn nữa, tạo công ăn việc làm cho bà con ở đây cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nguyên Chủ tịch tịch nước biểu dương sự phát triển của Khu du lịch biển Hải Tiến nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách trong thời gian tới khi có cầu nối Sầm Sơn với Hải Tiến theo phê duyệt của Chính phủ, khu vực này hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa.