$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 21-03-2019 | 10:31GMT+7

Bắc Ninh: Thơm ngon vị nem Bùi Ninh Xá

TBV - Nem Bùi Ninh Xá, món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.
Làng Bùi nằm bên bờ sông Đuống thơ mộng, mới vào tới đầu làng mọi người đã thấy mùi thơm của nem Bùi lan tỏa khắp nơi. Một nét đặc trưng chỉ thấy ở làng nem Bùi. Trải qua thời gian thăng trầm, nem bùi Ninh Xá ngày càng được nhiều người biết tới và trở thành món ẩm thực dân dã, ngon và rẻ. Người dân địa phương gọi nem Bùi với một cái tên khác là nem thính. 

Để mang tới cho thực khách món nem Bùi thơn ngon, người làm nghề phải chọn lựa kĩ càng các nguyên liệu để làm nem. Theo người dân địa phương thì nguyên liệu làm món nem nhất thiết phải được lấy từ thịt lợn ỉ đen, giống lợn có lưng gãy hình yên ngựa, mõm ngắn và được chăn nuôi bằng cám gạo, bèo hay rau. Phần thịt được lựa chọn là thịt ba chỉ, nạc vai và bì lợn tất cả đều phải là thịt tươi. Mỗi công đoạn làm đều công phu và cẩn thận để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi nhà làm nêm đều có những bí quyết riêng, nhưng đều cho ra đời món nem bùi thơm ngon với vị bùi bùi của bì lợn quyện trong thính, vị thơm mềm của thịt nạc hòa với vị của lá sung và đinh lăng. 

Một phần làm nên hương vị cho nem Bùi chính là thính. Thính được làm từ gạo xay nhuyễn. Gạo sử dụng làm nem phải được ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra cho ráo nước rồi mang đi rang. Những hạt gạo được rang vàng thơm sẽ được xay nhuyễn. Người dân làm nghề Ninh Xá đến nay vẫn dùng cối xay gạo theo cách thủ công, gạo được xay cho đến khi nhuyễn và mịn. 
 

Ngày nay Nem bùi đã trở thành một món quà quê được nhiều thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

Làm được nem Bùi, người làm không chỉ cẩn thận để giữ vệ sinh mà còn phải khéo léo, cắt từng lát thịt mỏng như tờ giấy rồi thái dọc thớ thịt. Thịt thái xong được hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó được nêm nếm gia vị. Cuối cùng nem được nén chặt thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. 

Sau 3 ngày, nem chín có mùi thơm hấp dẫn, nem Bùi có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính, vị béo ngậy, chau chua của thịt hấp dẫn người ăn. Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Nem Bùi có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Là một món ăn chơi thích hợp với mọi thời tiết.
 

Nem Bùi sử dụng trong ngày là ngon nhất, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì kéo dài thời gian được 2 đến 3 ngày. Để vận chuyển nem đi tiêu thụ ở các nơi xa thì người làm nghề sẽ đóng gói, sau đó hút chân không. Nhờ nghề làm nem Bùi người dân nơi đây có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao. Để làm ra những chiếc nem bùi thơm ngon người làm nghề vô cùng vất vả, lấy chữ “Tâm”, chữ “Đức”làm kim chỉ nam để làm nghề.

Nem Bùi đã trở thành một món quà quê được nhiều thực khách ưa chuộng. Ngày nay, nem bùi được sản xuất nhiều hơn với nhiều cơ sở sản xuất nem Bùi uy tín. Nem Bùi được tiêu thụ tại các tỉnh thành lân cận như: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội…Không chỉ vậy nem Bùi còn được xuất khẩu sang thị trường các nước như: Pháp, Đức, Nhật…Người làm nghề nơi đây vô cùng tự hào vì họ đã mang hương vị Việt Nam đang lan tỏa đi khắp thế giới.
 Bài và ảnh Thuý Hằng