$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 04-07-2018 | 10:06GMT+7

Phường Yên Hòa: Lãnh đạo “né tránh” trả lời báo chí, công trình sai phạm vô tư về đích

TBV - Nhiều công trình xây dựng, cải tạo sửa chữa vi phạm trật tự xây dựng không bị xử lý tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến dư luận hoài nghi có sự bao che cho vi phạm?
Gần đây, Thời báo Làng nghề Việt nhận được thông tin bạn đọc phản ánh liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Hòa. Cụ thể, công trình số 20 ngõ 105 Yên Hòa xây cơi nới 2 tầng không phép. Công trình 80 ngõ 235 Yên Hòa cải tạo sửa chữa thêm tầng không phép. Công trình số 4 ngách 255/7 Nguyễn Khang xây thêm tầng không phép. Công trình số 24, 26 ngách 255/7 Nguyễn Khang; công trình số 5 ngõ 61, tổ 17 phường Yên Hòa; công trình trong ngõ 251 Nguyễn Khang; công trình số 27 ngõ 102 Yên Hòa đều có dấu hiệu sai phép, công trình 369 – 371 Nguyễn Khang. 
 

Công trình số 369 - 371 được xây dựng kiên cố.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại các địa điểm nói trên để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Một người dân sinh sống gần khu vực có công trình sai phép bức xúc cho biết “Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ Thanh tra xây dựng phường đến bắt bẻ quát tháo, vậy mà có công trình xây dựng không phép thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì. Nếu có cũng chỉ trên hình thức lập biên bản vi phạm và xử phạt cho có, sau đó công trình vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động. Sự xuất hiện hàng loạt các công trình này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không hiểu là chính quyền địa phương làm việc kiểu gì liệu có phải chính quyền đang ‘tạo điều kiện’ cho những công trình này chọc thủng quy hoạch của TP hay không”?
 

Công trình 80 ngõ 235 Yên Hòa cũng tiến hành cải tạo, sửa chữa thêm tầng khi chưa xin phép.
 
Để rộng đường dư luận PV Thời báo Làng nghề Việt đã liên hệ đặt lịch với lãnh đạo UBND phường Yên Hòa để tìm hiểu về các vi phạm trên, tuy nhiên sau nhiều ngày trôi qua, cùng với nhiều lần gọi điện liên hệ với đồng chí Hoàng Trung Kiên- chủ tịch phường đề nghị được cung cấp thông tin nhưng đồng chí Kiên hiện nay đã chuyển công tác và đẩy cho đồng chí Đỗ Ngọc Anh – phó chủ tịch phường. Qua nhiều lần liên hệ làm việc nhưng cho đến nay PV vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì liên quan đến những công trình trên. 
 

Công trình số 20 ngõ 105 Yên Hòa xây cơi nới 2 tầng khi chưa xin phép.

Ngày 19/08/2014 tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

“Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định" - trích văn bản do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Trước thực trạng trên không khỏi khiến người dân và dư luận nghi ngờ về việc cơ quan chức năng của phường Yên Hòa có dấu hiệu bao che, làm ngơ cho sai phạm tồn tại, bưng bít thông tin với cơ quan báo chí thách thức quy định của pháp luật.

Thời báo Làng nghề Việt đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy sớm vào cuộc để làm rõ thông tin vi phạm tại các công trình trên.
Nhóm PV