$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 22-08-2019 | 09:57GMT+7

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): “Tràn lan” những vi phạm về trật tự xây dựng

TBV - Thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh về những vi phạm về trật tự xây dựng và quản lý đất đai, đất rừng phòng hộ… xảy ra tại các xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, sự việc không chỉ bắt đầu từ khi báo chí phản ánh mà đã tồn tại nhiều năm, diễn ra một cách tràn lan gây bức xúc trong dư luận.
Sự việc gây chú ý dư luận thời gian vừa qua là hàng loạt các công trình kiên cố được xây dựng trên đất rừng phòng hộ diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ khi báo chí vào cuộc thì sự việc mới được phát hiện giúp các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội vào cuộc kiểm tra và đưa ra kết luận, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Không chỉ vi phạm trên đất rừng phòng hộ, tình trạng các công trình nhà ở, các bãi xe trái phép… được xây dựng trên đất nông nghiệp thời gian vừa qua cũng là nỗi nhức nhối trên địa bàn huyện Sóc Sơn. 

Nhiều công trình xây dựng vi phạm tại khu vực hồ Đồng Đò, huyện Sóc Sơn.
 

Có thể kể ra đây, một số bãi xe được xây dựng trên đất nông nghiệp, hoạt động không phép trên địa bàn xã Phú Cường, Phú Minh... như là một minh chứng cho sự buông lỏng quản lý đất nông nghiệp. Mặc dù các bãi xe hoạt động rầm rộ ngay trên mặt đường Võ Nguyên Giáp, đối diện với sân bay Nội Bài nhưng vẫn qua mặt các cơ quan quản lý huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương. Đây không chỉ là sự coi thường pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy và gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Là địa bàn cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, nơi có Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, là đầu mối giao thông lớn không chỉ của Hà Nội mà của cả nước. Ngoài ra, Sóc Sơn còn có diện tích rừng phòng hộ được xác định như lá phổi xanh của Hà Nội, trong quy hoạch phát triển Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Sóc Sơn là đô thị vệ tinh đáp ứng nhu cầu giãn dân trong khu vực trung tâm góp phần tô điểm cho bức tranh Hà Nội thêm phong phú.

Để mục tiêu phát triển đô thị của Sóc Sơn nói riêng và Thủ đô nói chung, ngay từ bây giờ rất cần sự quyết tâm của các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn trong việc quản lý nguồn tài nguyên rừng, tài nguyên đất và có biện pháp xử lý quyết liệt những sai phạm và tồn tại xảy ra trong thời gian vừa qua.
 

Các bãi xe không phép mọc trên đất xã Phú Cường.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có ý kiến về vụ việc vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn làm nóng dư luận trong thời gian dài. Thành phố đã đôn đốc thanh tra thành phố Hà Nội rà soát việc thực hiện kết luận của Thanh tra chính phủ từ năm 2016 đối với những vi phạm trật tự xây dựng tại đất rừng Sóc Sơn. Kết luận của Thanh tra Thành phố đã được công bố công khai. Trên cơ sở đó, Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn và 9 xã có liên quan, cùng các sở, ngành xử lý dứt điểm theo kết luận Thanh tra.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, một trong những nguyên nhân của tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn nhức nhối ở Hà Nội là cán bộ cơ sở “có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm”.
Bài và ảnh Đỗ Huyền