$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 07-02-2020 | 08:47GMT+7

Đội phản ứng nhanh chống dịch nCoV của Bộ Y tế đến "điểm nóng" Vĩnh Phúc

TBV - Chiều 6/2, Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch nCoV của Bộ Y tế và Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch nCoV của Bệnh viện Bạch Mai đã đến hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - nơi đang theo dõi, điều trị cho 1 bệnh nhân dương tính với nCoV và theo dõi cách ly 12 người khác.
Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết, trung tâm đã thực hiện công tác phun khử khuẩn các gia đình có bệnh nhân dương tính với nCoV, các ca nghi ngờ cần giám sát và các khu vực đông người. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Hiện sức khỏe bệnh nhân dương tính với nCoV đã ổn định.

Đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã xem xét, khảo sát khu khám bệnh, khu cách ly điều trị... và đề xuất trong buồng bệnh nên mở cửa thông thoáng, các dung dịch sát khuẩn, thùng rác thải phải bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm. Ngoài ra, khu điều trị phải có các quy định rõ ràng về lau bề mặt, người chăm sóc nên cố định, theo dõi sát bệnh nhân; trang phục phòng hộ phải bảo đảm cơ số, an toàn cho nhân viên. Bên cạnh đó, việc phân luồng bệnh nhân cần rõ ràng hơn, nhất là khi có các dấu hiệu cần cách ly. Bệnh viện cần cải tiến hơn nữa chất lượng công tác vệ sinh... 
 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Đội trưởng đội cơ động của Bộ Y tế đã tới thăm bệnh nhân vừa phát hiện dương tính với nCoV tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) (ảnh: Lê Hảo)

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, huyện Bình Xuyên là một "điểm nóng" về dịch nCoV của cả nước; đồng thời hoan nghênh Sở Y tế Vĩnh Phúc đã kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống nCoV. Trung tâm Y tế huyện đã làm tốt tổ chức cách ly, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê giao cho đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai ở lại hỗ trợ tập huấn chuyên môn cho bệnh viện trong công tác phân luồng, cách ly, giám sát người nghi nhiễm... Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ hỗ trợ thêm các văn bản chuyên môn, xây dựng cơ số trang thiết bị, phương tiện phòng hộ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, đồng thời rút kinh nghiệm để hỗ trợ cho các bệnh viện khác trong tỉnh. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị, Sở Y tế Vĩnh Phúc bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tích cực và sâu sát với các cơ sở y tế đang quản lý, quan tâm về nhân lực, con người để phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch nCoV. Song song với đó, tiếp tục chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và bảo đảm cơ số trang thiết bị, thuốc... cho công tác phòng, chống dịch và bảo đảm chế độ chính sách cho cán bộ chống dịch, chế độ cho bệnh nhân.
Lê Hảo
Theo HNM