$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 13-01-2020 | 16:05GMT+7

Cấy chỉ trên loa tai: Một cuộc cách mạng trong châm cứu

TBV - Sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt vị hay còn gọi là cấy chỉ, nhu châm... đã và đang được phát triển rộng rãi ở Việt Nam và được coi là một cuộc cách mạng trong châm cứu. Trên thế giới, nhĩ châm đã được áp dụng tại khá nhiều quốc gia với nhiều cách tác động vào huyệt loa tai nhằm điều trị, nâng cao sức khoẻ...Tại Việt Nam, phương pháp cấy chỉ vào huyệt trên loa tai đã được thầy thuốc ưu tú, đại tá BS Quách Tuấn Vinh, Giám đốc Trung tâm cấy chỉ - phục hồi chức năng Minh Quang, Phó chủ tịch Hội Đông y quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nghiên cứu phát triển đã và đã thu hút được sự quan tâm của các nhà châm cứu trên thế giới và Việt Nam. Cấy chỉ vào huyệt loa tai theo công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt đã được giới thiệu tại Hội thảo y tế bản địa các nước lưu vực sông Mê Kông tổ chức tại Thái Lan năm 2012.
Hiện nay ở Việt Nam, cấy chỉ đã trở thành một phương pháp điều trị, phục hồi chức năng chính thống, đã được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai trong cả nước.

GS.TS Nguyễn Công Khẩn, nguyên Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế): 

Cuộc cách mạng trong châm cứu

Trong lịch sử y học, phương pháp châm trên loa tai (nhĩ châm) là một phương pháp châm có hiệu quả đã được nhiều nước châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam nghiên cứu phát triển từ những năm 50 của thế kỷ trước. Ở Việt Nam cấy chỉ vào huyệt vị và nhĩ châm đã được nghiên cứu ứng dụng ở các cơ sở y tế trong nhiều năm qua. Trong những năm gần đây, sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyết loa tai theo công nghệ bản sắc Việt đã được BS Quách Quách Tuấn Vinh nghiên cứu phát triển ở Việt Nam. 
 

Hiện nay trên thế giới chưa có bất cứ nước nào sử dụng chỉ khâu phẫu thuật vi cấy ghép trên loa tai như ở Việt Nam. Trên cơ sở kỹ thuật cấy chỉ vào huyệt vị theo công nghệ bản sắc Việt và lý luận nhĩ châm tác giả đã phát triển công nghệ cấy chỉ trên loa tai trong thực tiễn chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây là một công nghệ mới được phát triển ở Việt Nam áp dụng tại Trung tâm Cấy chỉ Phục hồi chức năng Minh Quang trong điều trị gần 300 bệnh và thu được kết quả tốt.

Cấy chỉ bản sắc Việt có nhiều ưu điểm như tạo ra hiệu quả điều trị cao, giảm bớt chi phí điều trị, không phải lưu bệnh nhân tại bệnh viện. Phương pháp điều trị cấy chỉ trên loa tai đã được giới thiệu tại hội thảo y học bản địa các nước khu vực sông mê kông tổ chức tại Thái Lan năm 2012 được đông đảo bạn bè quốc tế quan tâm và đánh giá cao, góp phần khẳng định vị thế của châm cứu Việt Nam trên trường quốc tế và bản sắc châm cứu Việt Nam. 

GS Cao Minh Châu, Nguyên trưởng khoa phục hồi chức năng Đại học Y Hà Nội: Cấy chỉ vào huyệt vị, một công nghệ tiên tiến phục hồi chức năng.
 

Cấy chỉ vào huyệt đạo công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt có hiệu quả cao trong phục hồi chức năng các bệnh lý thần kinh như: di chứng liệt sau đột quỵ, di chứng sau viêm não màng não, liệt do các nguyên nhân khác nhau, liệt dây VII ngoại vi, bại não... Đây là công nghệ tiên tiến hơn so với Công nghệ cấy ghép khác, tỏ ra có nhiều ưu điểm khắc phục được các nhược điểm như: gây đau sưng nề, dễ nhiễm trùng của các công nghệ khác...

Cấy chỉ Công nghệ bản sắc Việt mang tính kế thừa và phát triển tạo ra bản sắc riêng có tính khoa học dân tộc và đại chúng nên coi việc sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo là một trong các kỹ thuật phục hồi chức năng.

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm, Phó chủ tịch hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội: Phát triển thành Viện cấy chỉ.

Ở Việt Nam cấy chỉ vào huyệt đạo có lịch sử phát triển từ những năm 70 của thế kỷ trước đã có một số công trình nghiên cứu cấy chỉ điều trị một số bệnh chứng như hen phế quản, viêm loét đại dạ dày tá tràng, di chứng liệt, viêm mũi dị ứng... Với những công nghệ vi cấy ghép bản sắc Việt, chúng tôi kỳ vọng Trung tâm cấy chỉ phục hồi chức năng Minh Quang sẽ phát triển thành viện cấy chỉ trong thời gian tới.

PGS.TSBS Nguyễn Nghiêm Luật, Giám đốc bệnh viện Medlatec: Cấy chỉ, châm cứu có cơ sở khoa học. 

Châm cứu có lịch sử hơn 3000 năm ở Trung Quốc và các nước châu Á, đên nay đã được sử dụng ở trên 160 nước và hiệu quả của châm cứu ngày càng đượck các nước phương Tây chấp nhận. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chấp nhận sử dụng châm cứu để điều trị. Cấy chỉ là một hình thức đặc biệt của châm cứu, nhưng có một số đặc điểm và lợi ích nổi bật. Đến nay, cơ sở khoa học của châm cứu cung như cấy chỉ đã được nhiều nghiên cứu ghi nhận.

Sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo (cấy chỉ) là một hình thức tác động tích cực vào huyệt đạo trong châm cứu, có thể coi đây là một cuộc cách mạng trong châm cứu. Khoa học hiện đại đã chứng minh cơ chế khoa học của châm cứu như giảm đau, thay đổi tính đáp ứng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, điều hòa huyết áp, kích thích phục hồi tổn thương các tổ chức thần kinh.

Thầy thuốc Ưu tú, Đại tá, Bác sĩ Quách Tuấn Vinh - Giám đốc Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang, Phó chủ tịch Hội Đông Y Hoàn Kiếm, Hà Nội: Mở ra hướng đi mới trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Công nghệ sử dụng chỉ khâu phẫu thuật vi cấy ghép vào huyệt đạo bản sắc Việt có tính khoa học dân tộc và đại chúng đã tạo nên một cuộc cách mạng thật sự trong châm cứu. Từ cái nôi của nền y học Phương Đông chúng ta đã kế thừa phát triển tạo ra bản sắc riêng, đó là bản sắc Việt. Trong thực tiễn, công nghệ vi cấy ghép bản sắc Việt có hiệu quả cao trong việc chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân. Có thể khẳng định với công nghệ vi cấy ghép bản sắc Việt, châm cứu Việt Nam đã khẳng định vị thế trên toàn thế giới, mở ra hướng đi mới trong chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh phục hồi chức năng rất độc đáo là thành quả của sự kết hợp hai nền y học đã được nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam từ những năm 70 của thế kỷ trước. Các nhà khoa học đã chứng minh cấy chỉ vào huyệt đạo có cơ sở khoa học. Nhiều nghiên cứu áp dụng cấy chỉ tại Việt Nam cũng như trên thế Thế giới đã chứng minh cấy chỉ có hiệu quả cao và có nhiều ưu điểm so với châm cứu truyền thống.

Kinh nghiệm thực tiễn áp dụng cấy chỉ trên loa tai kết hợp với cấy chỉ vào các huyệt vị trên cơ thể áp dụng tại Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang hơn 10 năm nay đã mang lại hiệu quả cao trong điều trị 300 bệnh chứng khác nhau thuộc 19 nhóm bệnh lý.
Bài và ảnh Trần Hùng
Cấy chỉ Công nghệ bản sắc Việt là gì?

Là một phương pháp chữa bệnh phục hồi chức năng độc đáo;
Là một phương pháp châm cứu hiện đại là sự phát triển kỹ thuật châm cứu lên một tầm cao mới, còn có tên gọi chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm ...
Là thành quả của sự kết hợp Đông Tây y được coi là một phương pháp chữa bệnh độc lập có thể phối hợp với các phương pháp chữa bệnh khác hiện đang được áp dụng tại Việt Nam và một số nước trên thế giới. Liệu trình điều trị có thể là một hoặc nhiều lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, tùy thuộc tình hình bệnh lý của bệnh nhân.
Ưu điểm:
- Nâng cao hiệu quả trong điều trị phục hồi chức năng, bệnh nhân đỡ phải đi lại và không phải nằm viện;
- Có thể điều trị ngoại trú tại nhà hoặc tại cơ sở y tế;
- Không có tai biến nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh;
- Khoảng cách giữa hai lần điều trị thường là 15 ngày...
vinpearl