$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 10-02-2020 | 14:28GMT+7

Phim "Ký sinh trùng" thắng giải Oscar 2020!

TBV - Tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên khác giành tượng Vàng Oscar ở hạng mục phim truyện, đồng thời liên tiếp nhận về 4 giải thưởng danh giá khác tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 vừa diễn ra tại Mỹ.
Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 đã khép lại với giải thưởng “Phim truyện xuất sắc” thuộc về bộ phim Hàn Quốc – “Parasite”. Đây cũng là tác phẩm điện ảnh nước ngoài đầu tiên không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính được vinh danh tại sân chơi Oscar.

Giải thưởng Osscar năm nay được xem là cuộc đua tranh khó đoán bởi có rất nhiều phim được đánh giá là hoàn hảo và xứng đáng được vinh danh khiến giới phê bình phim lẫn giám khảo phải “cân não” lựa chọn. Tuy nhiên với kịch bản xuất sắc cùng cách thể hiện chân thực, “Parasite” đã chạm tới giải cao nhất ở hạng mục dành cho phim truyện. Không chỉ vậy, bộ phim của đạo diễn Bong Joon-ho trước đó đã được vinh danh ở 4 giải thưởng quan trọng khác là: đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản gốc xuất sắc nhất, thiết kế xuất sắc nhất và phim quốc tế xuất sắc nhất.
 

“Parasite” có tựa đề tiếng Việt là “Ký sinh trùng” là bộ phim do đạo diễn được mệnh danh “phù thủy” phim ảnh xứ sở Kim chi – Bong Joon-ho dàn dựng lấy bối cảnh đất nước Hàn Quốc hiện đại. Những thước phim xoay quanh một gia đình nghèo gồm 4 người: ông bố Ki-taek và bà mẹ Choong-sook không có việc làm nên hàng ngày ở nhà nhận gấp hộp bánh pizza để có tiền trang trải cuộc sống, cậu con trai lớn Ki-woo sau 4 lần thi trượt Đại học thì ở nhà phụ giúp bố mẹ, còn cô em gái Ki-jung vì không có tiền đóng học phí nên cũng nghỉ học ở nhà.

Gia đình nghèo này sống trong một căn hộ tồi tàn ở dưới tầng hầm một khu nhà cho thuê, điện thì bị cắt, chật vật chạy ăn từng bữa. Cho tới một ngày, Ki-woo được giới thiệu làm gia sư tiếng Anh cho con gái của một gia đình giàu có. Choáng ngợp trước cơ ngơi của gia chủ, cậu bèn lên kế hoạch đưa cả gia đình mình thâm nhập vào ngôi nhà giàu có nhưng dễ tin người này. Rốt cuộc, từng thành viên trong gia đình nghèo cũng “chui” vào được gia đình giàu có dưới nhiều vai trò khác nhau, bắt đầu cuộc sống “ký sinh trùng” ăn bám cho tới khi hàng loạt biến cố xảy ra làm tất cả đảo lộn trong phút chốc.
 

Từ câu chuyện được khai thác trong phim, “Parasite” phản ánh bức tranh về sự chênh lệch giai cấp trong xã hội Hàn Quốc hiện đại một cách hài hước nhưng cũng không kém phần châm biếm sâu cay. Ở đó, gia đình nghèo khi có cơ hội sống giữa sự giàu có thì vẫn chỉ biết nghĩ ngắn ngày chứ không hề toan tính xa xôi.

Chiến thắng của “Parasite” được nhận định là hoàn toàn xứng đáng bởi đây là tác phẩm điện ảnh hòa quyện nhuần nhuyễn giữa yếu tố giải trí và nghệ thuật, dễ xem, không hề kén khán giả nhưng lại chứa đựng bức thông điệp ý nghĩa, giàu tính nhân văn về thực trạng đời sống xã hội, ảo tưởng xa hoa và lòng tự trong trong mỗi con người. Trước đó, phim từng chiến thắng giải “Cành cọ vàng 2019”.
 
Như Ý/Theo ANTĐ